XWidget 1.8: Hàng trăm widget đẹp cho desktop

03/07/2013 16:30

XWidget mang đến một kho widget đồ sộ, cho bạn thoải mái chọn lựa để làm đẹp màn hình desktop cũng như phục vụ công việc hiệu quả hơn.

XWidget được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại đây (dung lượng 8,15MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8.

Mở rộng kho widget

Sau khi cài đặt thành công, XWidget sẽ tự tạo một thanh sidebar ở cạnh dưới màn hình. Thanh sidebar nầy khá bóng bẩy, hiển thị danh sách các widget được cài đặt sẵn. Muốn sử dụng widget nào, bạn chỉ việc nhấn chuột vào ảnh đại diện của widget đó. Ngay lập tức, widget sẽ xuất hiện trên màn hình desktop, một số widget cần phải thiết lập để hoạt động đúng với mục đích của người dùng. Đến một lúc nào đó mà kho widget đã cài đặt trở nên rộng lớn, bạn có thể sử dụng ô Search để tìm kiếm dễ dàng.

Ngoài ra, nếu muốn bổ sung kho widget cho XWidget, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình ở dưới góc phải màn hình > chọn MoreWidgets. Trên cửa sổ XWidget Gallery, bạn nhấn chuột lên widget muốn dùng > nhấn Download để tải về và bổ sung vào kho widget ngay lập tức. Bạn có thể nhấn Show All Widgets để xem trọn bộ danh sách các widget đang có của XWidget. Hiện tại, XWidget đã có 378 widget để người dùng lựa chọn.

Tạo các giao diện màn hình chứa widget khác nhau

Đặc biệt, để người dùng linh hoạt hơn trong công việc và giải trí, XWidget cung cấp tính năng tạo các chế độ giao diện màn hình khác nhau. Theo đó, mỗi giao diện sẽ chứa một số widget khác nhau và người dùng có thể chuyển đổi nhanh chóng. Để thực hiện việc nầy, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng XWidget dưới góc phải màn hình > chọn ManageThemes. Cửa sổ ThemeManager hiện lên, bạn nhấn New > đặt tên cho giao diện mới > OK. Sau đó, bạn tắt cửa sổ nầy và quay lại chế độ desktop để kích hoạt các widget muốn dùng trên giao diện vừa tạo. Muốn chuyển đổi qua lại giữa các giao diện đang có, cũng trên cửa sổ ThemeManager, bạn chọn giao diện cần dùng rồi nhấn Load. Còn để thay đổi tên giao diện (ThemeName), tác giả (Author), bạn chọn Modify.

Một số widget hay trên XWidget

Những widget mà XWidget hỗ trợ rất đa dạng, hữu dụng, có những widget mang tính năng khá quen thuộc, nhưng lại có giao diện rất đặc biệt.

- TFS Weather: Cung cấp cho bạn biết rất nhiều thông tin, gồm thứ, ngày, tháng, nhiệt độ hiện tại và nhiệt độ thấp nhất, cao nhất trong ngày hôm đó, kèm theo dự báo nhiệt độ thấp nhất, cao nhất trong ba ngày tiếp theo. Điểm đặc biệt của TFS Weather chính là giao diện trông rất đáng yêu, bên dưới nhiệt độ dự đoán của ba ngày tiếp theo còn có hình ảnh minh họa, như đám mây, mặt trời, mây mưa,… đung đưa khá đẹp mắt. Ngoài ra, để thông tin nhiệt độ hiển thị chính xác nhất theo khu vực, bạn nhấn chuột phải lên widget > chọn ChangeLocation > nhập tên thành phố vào ô CityName > nhấn Search > chọn khu vực của bạn trong danh sách kết quả hiện ra > OK.

- EkerPhotoAlbum: Widget nầy sẽ tạo một khung hình nhỏ xinh cho bạn tha hồ “show” những hình ảnh kỷ niệm ngay trên màn hình desktop. Trước hết, bạn nhấn chuột phải lên khung hình của EkerPhotoAlbum > chọn ChangeFolder > chỉ đường dẫn đến thư mục chứa những hình ảnh muốn trình chiếu > OK. Sau đó, bạn nhấn chuột phải lên khung widget > chọn AlbumSettings. Trên cửa sổ thiết lập hiện ra, bạn đặt thời gian thay đổi hình ảnh tự động tại ô ChangePictureInterval (tính bằng giây); nhập vào ô WildCard các định dạng hình ảnh sẽ được trình chiếu theo cú pháp *.định_dạng_ảnh (Ví dụ: *.gif) và cách nhau bằng dấu chấm phẩy (;). Xong, nhấn OK để các thiết lập có hiệu lực.

- Eker Apps Tab: Giao diện của EkerPhotoAlbum như một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn, trên đó có các biểu tượng ứng dụng để bạn kích hoạt nhanh, được chia làm bốn nhóm: Applications, Website, GamesFavorites. Tất cả biểu tượng trong các nhóm trên đều đang được thiết lập mặc định là mở MyComputer. Để thay đổi tính năng của biểu tượng nào, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng đó > chọn ShotcutSettings (widget bị lỗi chính tả ở từ Shotcut, chính xác phải là Shortcut) > nhấn Select ở trường ShortcutPath > lựa chọn tác vụ cần gọi sử dụng, như MyDocument, MyMusic, MyPictures, RecycleBin, ControlPanel, Desktop, ShutdownDialog, Run,… hoặc chỉ định một tập tin, thư mục muốn mở (SelectFile, SelectFolder). Đồng thời, bạn có thể đặt tên cho biểu tượng ứng dụng trên màn hình widget tại ô DisplayName và thay đổi biểu tượng ở mục Icon. Bạn thực hiện thiết lập tương tự cho các biểu tượng khác, biểu tượng nào không muốn sử dụng thì bạn nhấn chuột phải lên đó > chọn DeleteShortcut.

- EkerNotes: Sử dụng widget EkerNotes, bạn dễ dàng tạo các ghi chú trên màn hình khá đẹp mắt. Muốn tạo một ghi chú mới, bạn nhấn biểu tượng New ở góc phải phía trên giao diện.

- Razor POP3 EMail Checker: Widget nầy giúp bạn kiểm tra email ngay trên màn hình desktop, tuy nhiên, Razor POP3 Email Checker chỉ hỗ trợ những tài khoản email đang mở chế độ POP3. Để thiết lập tài khoản email cần quản lý, bạn nhấn chuột phải lên widget > chọn SetEmailAccount > nhập địa chỉ máy chủ vào ô POP3Servername (Ví dụ: Với Gmail là pop.gmail.com), nhập tên tài khoản vào ô Username và mật mã ở ô Password. Đặt thời gian cho Razor POP3 EMail kiểm tra email mới một lần, và nhập địa chỉ trang chủ của dịch vụ cung cấp email vào ô Mailclientor URL. Xong, nhấn OK.

PHẠM LÝ THÀNH (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang