Xử lý lỗi bộ điều khiển chuột MTXT

24/03/2013 23:12

Một trong các lỗi thường gặp trên MTXT là trục trặc bộ điều khiển con trỏ chuột gắn sẵn trên máy tính. Đặc trưng nhất là lỗi con trỏ chuột nhúc nhích và tự động di chuyển trên màn hình, dù bạn chỉ đang gõ văn bản, hay xem phim.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần xem lại cách gõ bàn phím của mình. Do thiết kế của vùng điều khiển chuột (touchpad) thường nằm giữa nơi gác bàn tay khi gõ phím. Nhiều người trong quá trình sử dụng bàn phím không để ý đến các ngón tay cái, nên đôi khi chạm vào phím cảm ứng hay thanh điều khiển con trỏ, khiến cho con trỏ bị di chuyển trên màn hình. Nút cảm ứng trên mặt bàn phím là một bộ phận rất nhạy, vì thế chỉ cần chạm nhẹ thì con trỏ trên màn hình đã di chuyển.

Có một cách khác để thử nhanh, là bạn dùng một miếng bìa cứng che vùng cảm ứng điều khiển chuột lại, và sử dụng bàn phím để soạn văn bản một khoảng thời gian. Nếu con trỏ trên màn hình không bị dịch chuyển trong khoảng thời gian thử nghiệm, thì lỗi là do phương pháp gõ bàn phím của bạn có vấn đề. Ngoài ra, thì cách thiết kế bàn phím của loại MTXT đó cũng không tiện lợi cho lắm cho người sử dụng. Để xử lý lỗi, bạn chỉ cần vào Control Panel – Mouse, và thay đổi độ nhạy khi tiếp xúc với màn cảm ứng chuột xuống đến mức thấp nhất là được.

Còn nếu máy tính của bạn sử dụng thanh điều khiển con trỏ thì bạn hãy thử thay đầu lăn của nó xem. Nếu đầu lăn này bị chạm thì bạn hãy làm sạch nó bằng bình xịt khí nén. Nếu do miếng nhựa bọc đầu lăn bị hỏng, bạn hãy thay nó bằng một cái mới. Cách tháo lắp khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay kéo miếng nhựa màu đỏ trên đầu lăn lên và khi thay mới chỉ cần ấn thẳng xuống. Một chiếc MTXT mới thì trong thùng luôn có một vài đầu lăn dự phòng.

Giải pháp dùng chuột gắn ngoài cũng được nhiều người ưa chuộng. Thường thì người sử dụng máy tính xách tay thích dùng chuột gắn ngoài qua cổng PS/2 vì đỡ chiếm dụng cổng USB. Tuy nhiên, không phải dòng máy tính xách tay nào cũng có cổng giao tiếp này. Ở một số loại máy, chỉ cần gắn chuột vào cổng USB hay cổng PS/2 là máy sẽ tự nhận ra và tắt thanh điều khiển con trỏ bàn cảm ứng đi. Tuy nhiên một số loại khác thì bạn cần phải tự vào phần cài đặt BIOS để tắt chúng đi hay tốt nhất là chọn chế độ tự động.

Bạn cũng nên thường xuyên dùng bình khí nén để thổi bụi ra khỏi khu vực bộ điều khiển chuột và lau sạch màn cảm ứng thường xuyên để chúng hoạt động tốt. Để giữ cho bàn phím hoạt động lâu dài và không bị hỏng vặt, thì tốt nhất đừng đem thức ăn hay nước uống đến gần máy tính xách tay.

Cũng là một thiết bị phần cứng, dù được tích hợp sẵn trên MTXT, nên khi gặp vấn đề về phần mềm điều khiển thiết bị, bạn cũng sẽ nhận được thông báo lỗi. Cách tốt nhất là bạn cứ chấp nhận tháo gỡ phần mềm điều khiển hiện có, rồi cài đặt lại driver mới cho nó.

Rất nhiều dòng MTXT hiện nay, đặc biệt là sản phẩm Lenovo, có sẵn cả hai thiết bị bàn chạm điều khiển chuột (Touchpad) nằm ở cạnh dưới, và que điều khiển (Trackpoint) nằm ở giữa bàn phím. Nếu bạn thấy thiết bị điều khiển nào ít dùng đến, hoặc thường gây lỗi làm con trỏ di chuyển, do va chạm vô tình, thì bạn có thể tắt nó đi. Tuy nhiên, thường thì các hệ điều hành sẽ không cho phép bạn tắt cả hai loại thiết bị điều khiển cùng một lúc, dù bạn đang sử dụng chuột gắn ngoài.

Mỗi dòng MTXT thường có nút chức năng tắt mở bộ điều khiển con trỏ khác nhau. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn trongtài liệu hướng dẫn đi kèm trong thùng máy. Sau đây là một vài vị trí nút tắt mở trên vài dòng máy thông dụng:

Trên Macbook, nó là phím F2.

Nếu bạn đang dùng các laptop Toshiba, hay thử dùng nút F9, nếu nó không có phản hồi, bạn hãy thử tiếp tổ hợp phím Fn+F10.

Với MTXT hiệu Acer, bạn kiểm tra việc tắt mở bằng phím F7.

Trên cá máy ASUS, đời cũ, tổ hợp phím Fn+F3 có tác dụng, nhưng với máy đời mới, bạn phải dùng tổ hợp phím Fn+F9.

Tổ hợp phím Fn+F7 có tác dụng tắt mở bộ điều khiển chuột gắn sẵn trên các máy tính Dell.

Tương tự, bạn phải dùng tổ hợp phím Fn+F6 trên các máy tính Gateway.

Cuối cùng là tổ hợp phím Fn+F1 trên một số dòng Sony VAIO.

Một lỗi khác cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng que điều khiển con trỏ chuột có sẵn trên MTXT, khi bạn thường xuyên thay đổi giữa nó và chuột gắn ngoài. Nguyên do là que điều khiển thường sử dụng rất nặng tay, nên khi sử dụng thì con trỏ di chuyển rất chậm. Để cho tiện dụng, bạn cần vào Control Panel – Mouse – Pointer Options – Motion, rồi chỉnh tốc độ di chuyển con trỏ chuột sang mức Fast. Nhưng khi chuyển sang dùng chuột gắn ngoài, thì con trỏ chuột lúc này lại di chuyển quá nhanh trên màn hình, và bạn cũng lại phải trở vào lựa chọn trên, để chuyển mức tốc độ xuống mức vừa phải hơn.

Một lựa chọn khác giúp bạn đỡ tốn công di chuyển, khi dùng các bộ điều khiển chuột gắn sẵn trên MTXT, là bạn đánh dấu chọn trong phần Snap To. Nếu mục này được chọn, thì con trỏ chuột sẽ được hệ điều hành di chuyển về nút bấm chọn mặc định, khi một cửa sổ mới bật lên. Như vậy, bạn sẽ đỡ tốn rất nhiều công sức cho việc di chuyển con trỏ chuột đến vị trí đó, nhất là khi tiến hành các bước cài đặt chương trình, hay xác nhận các thông báo lỗi.

Và cũng do con trỏ chuột trên màn hình sẽ rất khói nhận ra khi bạn điều khiển bằng Touchpad hay Trackpoint, nên các lựa chọn Visibility trong phần Pointer Options sẽ hỗ trợ bạn rất tốt. Hãy đánh dấu mục chọn Display pointer trails để hệ thống làm chậm việc biến mất con trỏ chuột khi bạn di chuyển. Tương tự, bạn cũng nên đánh dấu mục Show location of pointer when I press the control key. Nó sẽ giúp bạn xác định vị trí hiện tại của con trỏ, bằng cách nhấn nút Ctrl khi bạn cần tìm nó. Một vòng tròn tỏa ra theo dạng sóng âm sẽ thể hiện vị trí này.

Một chức năng hỗ trợ khác cho việc dùng bộ điều khiển chuột gắn sẵn trên máy tính xách tay, là tính năng ClickLock trong Mouse Properties. Khi tính năng này được bật, bạn chỉ việc nhấn chuột một lần vào thanh tiêu đề của một cửa sổ, thì con trỏ chuột sẽ đính vào đó. Như vậy bạn có thể kéo cả cửa sổ đến khắp nơi trong màn hình mà không cần bấm giữ thêm nút chuột nào cả. Điều này tạo sự thuận tiện cho người dùng, vì việc vừa rê chuột vừa bấm phím chuột trên MTXT, khá khó khăn.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang