Xây dựng mạng ảo – Phần 1: Mạng máy tính ảo

06/05/2013 17:55

Bạn vừa tham gia một lớp học về mạng máy tính, hay bạn đang muốn thử nghiệm việc xây dựng một hệ thống mạng máy tính mới mà không có đủ phần cứng để thực hiện. Giải pháp cho bạn là sử dụng một hệ thống mạng máy tính ảo.

Sau đây là một số vấn đề liên quan mà bạn cần quan tâm khi thực hiện việc xây dựng một mạng ảo như thế.

Vấn đề 1: Sử dụng chương trình nào để tạo và quản lý máy ảo?

Tạo một máy ảo giờ đây không còn lạ một khái niệm lạ lẫm với người làm hay học về mạng. Nhưng vấn đề được quan tâm hơn, đó là bạn nên dùng chương trình tạo máy ảo nào để đạt hiệu suất cao nhất. Bạn hãy tham khảo ưu khuyết điểm của các chương trình được nhiều người dùng hiện nay

VMware Workstation

(http://www.vmware.com/download/ws/)

Ưu điểm: VMware Workstation là một trong những sản phẩm ảo hóa của VMware. Với VMware Workstation bạn có thể tạo một hệ thống mạng gồm nhiều máy ảo, đơn giản hơn bạn có thể sao chép một máy ảo đã cài hoàn chỉnh hệ điều hành và các ứng dụng sang một máy mới, mà không cần phải cài lại. Một trong những tính năng nổi bật của phần mềm này là chức năng SnapShot lưu trạng thái của máy ảo tại từng thời điểm, khi cần bạn có thể phục hồi máy ảo tại thể điểm mình đã lưu. VMware Workstation hỗ trợ cho các hệ điều hành 64-bit và Windows Vista. Ngoài ra nó còn hỗ trợ đa màn hình cho phép một máy ảo thể hiện trên nhiều màn hình. Hỗ trợ USB 2.0 cũng là một đặc điểm mới của Vmware Workstation 6. Cùng một lúc có thể chạy nhiều máy ảo, nó chỉ phụ thuộc vào lượng bộ nhớ RAM trên máy thật.

Nhược điểm: Có tính phí

VMware Server

(http://www.vmware.com/products/server/)

Ưu điểm: VMware Server là một sản phẩm ảo hóa máy chủ miễn phí chạy bên trong các hệ điều hành Windows hoặc Linux. Với VMware Server, bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành khách bên trong máy chủ của mình, bạn có thể chạy Linux bên trong Windows Server hoặc Windows Vista bên trong Linux. Bạn có thể truy cập từ xa vào những máy khách này bằng giao diện web hoặc bằng giao diện độc lập với biểu tượng trên màn hình Desktop. Bạn cũng có thể chạy được những máy ảo được tạo ra từ Virtual PC của Microsoft. Hỗ trợ dịch vụ Volume Shadow Copy Service, chương trình này đảm bảo dữ liệu không bị mất khi khôi phục hệ điều hành. VMware Server hỗ trợ USB 2.0, cùng như hầu hết phần cứng nào nào mà Windows, Linux hỗ trợ.

Nhược điểm: không hỗ trợ Linux 64Bit và Vista 64, có tính phí.

VMware ESX Server

(http://www.vmware.com/products/esx/index.html)

Ưu điểm: Máy chủ VMware ESX là một sản phẩm phức tạp. Nó kết hợp giao diện điều khiển Service của Linux để chạy nhiều hệ điều hành máy ảo, tất cả trên cùng một máy chủ. VMware ESX phải được cài đặt trực tiếp lên phần cứng, mà không cài đặt lên hệ điều hành Windows hay Linux. Vì vậy trước khi cài đặt nó máy tính phải xóa hết dữ liệu trên ổ cừng. Chính vì điểm này mà Vmware ESZ Server cho hiệu suất hoạt động tốt hơn Wmware Server. Có nhiều cách để quản trị máy chủ ESX từ giao diện điều khiển, thông qua SSH, giao diện web, sử dụng VI Client trực tiếp đến máy chủ... Có thể triển khai hoạt động cùng với hệ thống lưu trữ SAN.

Nhược điểm: cấu hình phức tạp, không hỗ trợ phần cứng một cách đa dạng như Wmware Server.

Microsoft Virtual PC

(http://www.microsoft.com/windows/virtual-pc/download.aspx)

Ưu điểm: Microsoft Virtual PC là phần mềm ảo hóa được phát triển và cung cấp miễn phí bởi tập đoàn Microsoft. Cũng giống như Vmware Workstation, chức năng chính của Virtual PC tạo ra hệ thống những máy tính ảo có thể thao tác trên đó như thao tác trên những máy tính thật. Chúng ta có thể cài đặt chúng trên Windows Vista, XP và Mac. So với những phần mềm ảo hóa khác thì Virtual PC nhỏ gọn hơn rất nhiều và đơn giản hơn. Chúng ta cũng có thể sử dụng tài nguyên được chia sẻ từ máy thật khi đứng trên máy ảo.

Nhược điểm: trên những máy ảo chỉ cài được hệ điều hành 32 Bit, chiếm tài nguyên máy tính nhiều hơn. Nếu bạn cần tạo ra một hệ thống mạng phức tạp thì Virtual PC không phải là một sự lựa chọn tối ưu.

Microsoft Virtual Server

(http://www.microsoft.com/windowsserversystem/virtualserver/downloads.aspx)

Ưu điểm: Phiên bản Virtual Server là một sản phẩm khác của Microsoft nên nó hỗ trợ cài đặt trên hệ điều hành Window ngoài ra còn hỗ trợ những hệ điều hành khác như Linux….Một trong những tính năng nổi bật của nó chính là cho phép cài đặt nhiều hệ thống mạng ảo lên trên một máy chủ và chúng ta có thể truy cập vào hệ thống này từ xa bằng giao diện web, cũng như sử dụng hệ đĩa cứng gắn ngoài SCSI cho hệ thống Clustering.

Nhược điểm: nếu xét về mặt chiếm dụng bộ nhớ như Ram, CPU thì Microsoft Virtual Server vẫn chiếm nhiều hơn so với những sản phẩm của WMware.

Tóm lại: Dù có khá nhiều phiên bản phần mềm tạo máy ảo, kể cả các phần mềm mới và miễn phí như VirtualBox, nhưng nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay xách tay, đang dùng hệ điều hành Windows, và bạn chỉ cần xây dựng một mạng máy tính ảo rất nhỏ, từ 3-5 máy, thì lời khuyên là bạn nên dùng bản VMWare Workstation.

Vấn đề 2: Làm sao để di chuyển chuột qua lại giữa máy thật và máy ảo dễ dàng hơn?

Mặc định, sau khi cài đặt một máy ảo trong VMWare, việc di chuyển chuột giữa máy ảo và máy thật luôn phải thông qua những thao tác chuyển. Từ máy thật, muốn sử dụng chuột trong máy ảo, đầu tiên bạn phải bấm chuột vào cửa sổ máy ảo một lần, sau đó chuột mới bắt đầu có tác dụng trong đó. Ngược lại, khi chuột đang hoạt động trong máy ảo, nó sẽ bị giới hạn di chuyển trong khu vực cửa sổ giới hạn dành cho nó. Muốn giải phóng con chuột khỏi khu vực giới hạn của máy ảo để quay ra máy thật, trong VMWare, bạn phải bấm tổ hợp phím Ctrl-Alt. Để bạn khỏi quên, khi chuột đang nằm trong khu vực máy ảo, một thông báo nhỏ về tổ hợp phím này xuất hiện ở góc trái cửa sổ chương trình VMWare.

Để khỏi phải thực hiện các thao tác rắc rối với chuột như trên, bạn nên cài VMWare Tool, một tiện ích mở rộng giải quyết vấn đề này. Nếu hệ điều hành trên máy ảo thuộc nhóm Windows, thì thao tác cài đặt rất đơn giản. Bạn chọn menu VM – Install VMWare Tools rồi đợi cho chương trình tự động cài đặt đến khi hoàn tất. Khi đó sẽ không còn khác biệt giữa việc bấm chuột bên trong máy ảo và bên ngoài máy thật nữa, mà chuột sẽ di chuyển trơn tru giữa hai vùng này.

Tuy nhiên, với các hệ điều hành khác Windows, như Unix hay Linux chẳng hạn, muốn cài đặt VMWare Tool, bạn phải làm theo cách khác. Ví dụ với Linux CentOS, bạn thực hiện tuần tự các bước như sau:

Đầu tiên, là thao tác chèn tập tin ISO chứa VMWare Tool vào ổ CD máy ảo. Bạn chọn menu VM – Removable Devices – CD-ROM – Edit.

Trong phần thuộc tính đĩa CD-ROM, bạn chọn dùng ISO image. Nhấn nút Browse rồi dò đến thư mục cài đặt phần mềm VMWare, thường là trong thư mục C:\Program File\VMWare\, bạn sẽ thấy một số tập tin .ISO hỗ trợ các hệ điều hành Solaris, Sun, Linux, Netware, Windows... Trường hợp này chúng ta đang cài cho máy ảo chạy hệ điều hành Linux, nên bạn cần chọn tập tin linux.iso.

Quay trở vào máy ảo, bạn đăng nhập vào Linux với tài khoản root và tiến hành cài đặt. Bấm kép chuột vào đĩa CD bạn sẽ thấy có hai tập tin, VMWareTools với phần đuôi .rpm.tar.gz. Bạn có thể nhấn kép chuột vào tập tin .rpm và tiến hành các bước cài đặt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, việc cài đặt bằng phương pháp này không đem lại kết quả mong muốn. Nếu thử nghiệm cách thứ nhất và không thành công, bạn hãy thực hiện theo cách thứ hai, chép tập tin .tar.gz ra Desktop rồi giải nén thành một thư mục.

Kế tiếp bạn bấm phải chuột trên Desktop, chọn Open Terminal để mở cửa sổ gõ lệnh. Đầu tiên là lệnh chuyển vào thư mục VmwareTools, sau đó là thực hiện script vmware-install.pl

[root@Linux ~]# cd /root/Desktop/vmware-tools-distrib/

[root@Linux vmware-tools-distrib]# ./vmware-install.pl

Tiếp theo bạn xác định các thư mục chứa các tập tin cần thiết cho bộ công cụ hỗ trợ Vmware này như /usr/bin, /etc/rc.d, /etc/rc.d/init.d ....

Sau khi tiến trình cài đặt thành công, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện việc cấu hình VmwareTools. Bạn nên bỏ qua bước này, và khi nào cần, bạn vẫn có thể quay trở lại phần cấu hình này dễ dàng bằng một đoạn mã script mang tên vmware-config-tools.pl nằm trong thư mục /usr/bin/.

Để cho bộ công cụ VmwareTools này bắt đầu có giá trị, bạn sẽ cần khởi động lại giao diện đồ họa của Linux, tốt hơn hết là bạn khởi động lại máy ảo để quá trình cấu hình hoàn tất.

Sau khi khởi động, giờ thì việc di chuyển chuột cũng như bấm chọn các đối tượng trong máy thật và máy ảo đã không còn khó chịu nào nữa, vì bạn đã có thể di chuyển chuột qua lại giữa chúng mà không cần bấm thêm phím tắt nào hết.

Nếu muốn sử dụng lại đĩa CD thật trong máy ảo, đừng quên tiến hành chuyển đổi lại trong menu VM – Removable Device – CD-ROM – Edit, và chọn mục Use Physical drive.

TUYẾT PHONG – THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang