Xara Web Designer MX Premium 8.0: Thiết kế web chuyên nghiệp trong tích tắc

30/03/2013 14:54

Phiên bản MX của Xara Web Designer là ấn bản được người dùng trông chờ nhiều nhất, bởi tính năng thiết kế web theo mẫu, phân lớp đối tượng, xử lý hình ảnh theo bố cục trang… và hàng tá chức năng hấp dẫn được bổ sung khác.

Tải tại đây (dung lượng 63,3MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

1. Thiết kế web theo mẫu phù hợp

XWDP8 cung cấp cho người thiết kế một kho web mẫu khá đồ sộ, giúp bạn tạo ra các trang web chuyên nghiệp chỉ trong chớp mắt.

Để khởi tạo một dự án từ thư viện web mẫu, bạn vào menu File > New from Designs gallery. Trong danh mục Designs gallery, bạn chọn Website Template Theme > Free Template để xem trước và sử dụng các mẫu web có sẵn của chương trình. Khi chọn được mẫu vừa ý, bạn chỉ việc nhấn đôi chuột vào đó để bắt đầu thiết kế (lưu ý, máy tính cần kết nối internet khi bạn chọn sử dụng mẫu web thiết kế sẵn).

Ngoài ra, bạn có thể khởi tạo một trang web mới bằng cách vào File > New > Webpage. Trong đó, bạn sẽ chọn Webpage có thông số tương ứng với kích thước trang web mà mình muốn tạo.

Kéo dài thời gian dùng thử phần mềm

Mặc định, sản phẩm cho bạn phép dùng thử trong 7 ngày, tuy nhiên bạn có thể kéo dài thời gian dùng thử lên 30 ngày khi đăng ký một tài khoản miễn phí tại trang chủ sản phẩm. Để đăng ký tài khoản, trên cửa sổ xuất hiện khi vừa kích hoạt XWDP8, bạn chọn Continue using trial > nhấn Extend trial.

Khi đó, một trang web hiện ra, bạn cung cấp các thông tin cần thiết, rồi nhấn nút Registration. Xong, bạn kiểm tra email đã khai báo ở trên để lấy mã kích hoạt. Trở lại giao diện XWDP8, bạn dán đoạn mã nhận được vào ô trống và nhấn Extend trial lần nữa > chọn OK trên thông báo hiện ra, và nhấn Continue để bắt đầu sử dụng.

2. Các công cụ thiết kế web nổi bật

XWDP8 giúp bạn thiết kế một trang web khá bắt mắt mà lại rất nhanh chóng, thông qua hệ thống công cụ trên giao diện trực quan, chứ không phải gõ từng dòng mã như lập trình truyền thống. Khi thiết kế xong, XWDP8 sẽ cho ngược lại bạn mã lệnh của trang web, từ đó bạn có thể tiếp tục thiết kế, chỉnh sửa chuyên sâu hơn. Một số công cụ cơ bản gồm:

- Text Tool (phím tắt: T): Đây là công cụ cơ bản của XWDP8. Sử dụng Text Tool, bạn có thể gõ nội dung lên trang web như trên các trình soạn thảo thông thường. Hơn nữa, bạn còn có thể tùy chỉnh định dạng văn bản như in đậm (Bold), in nghiêng (Italic), gạch chân (Underline), và các tính năng canh lề, định dạng màu sắc, font và kích thước chữ,…

- Photo Tool (phím tắt: P): Trên trang web mẫu, bạn có thể thay thế những hình ảnh có sẵn bằng một hình ảnh khác của riêng bạn, bằng cách nhấn phải chuột vào bức ảnh và chọn Replace Photo, sau đó bạn chỉ đường dẫn đến tập tin hình ảnh trên ổ cứng muốn dùng.

Ngoài ra, nếu muốn bổ sung thêm một bức ảnh vào trang web, bạn vào File > chọn Import và chỉ đường dẫn đến tập tin hình ảnh muốn thêm.

Sau khi chọn xong hình ảnh vừa ý, bạn có thể tiếp tục thực hiện các thiết lập về độ sáng (Brightness), độ tương phản (Contrast), … hay nhấn nút Enhance để XWDP8 tự động làm cho bức ảnh hài hòa hơn so với toàn trang web.

- Transparency Tool (phím tắt: F6): Hiệu ứng làm mờ, bạn chỉ việc chọn công cụ Transparency Tool từ bên trái giao diện, rồi kéo chuột tạo một đường kẻ ở ngoài trang web tại vị trí muốn làm mờ. Ngay lập tức, màu sắc xung quanh đường kẻ sẽ được chuyển sang hiệu ứng mờ một cách ấn tượng.

- Shadow Tool (phím tắt: Ctrl + F2): Hiệu ứng bóng, công cụ này có hiệu lực với hầu hết các đối tượng trên trang web, như hình ảnh, chữ viết. Sau khi chọn công cụ Shadow Tool, bạn nhấn chuột lên đối tượng và kéo rê ra để tạo một hiệu ứng bóng bắt mắt. Theo đó, bạn chú ý tùy chỉnh độ mờ của bóng so với đối tượng gốc bằng cách kéo thanh trượt TransperencyBlur.

3. Phân lớp các đối tượng

Trên mỗi trang web, XWDP8 cho phép chèn nhiều đối tượng khác nhau tại cùng một vị trí. Khi đó, bạn sẽ cần thiết lập thứ tự hiện thị trước sau cho các đối tượng này.

Đây cũng chính là một công cụ hay, giúp bạn tạo ảnh nền cho một đoạn văn bản thật dễ dàng. Đầu tiên, bạn chọn đối tượng trên trang web, rồi vào Arrange > chọn Move Backwards để đối tượng được chọn hiển thị sau đối tượng đứng sau nó, Move Forwards để đưa lên trước. Ngoài ra, nếu có quá nhiều các đối tượng tại cùng một vị trí, bạn chọn Bring to Front để đưa một đối tượng lên trên tất cả các đối tượng khác.

4. Xem trước và xuất thành phẩm

XWDP8 cung cấp sẵn một hệ thống giúp giải mã nội dung trang web và hiển thị cho bạn xem trước trang web. Để xem trước trang web bằng chính XWDP8, bạn nhấn biểu tượng Preview current web page. Sau đó, bạn có thể nhấn vào biểu tượng của trình duyệt sẵn có trên máy tính để xem. Thực tế, những trang web được tạo ra bằng XWDP8 đã được tối ưu để hiển thị tốt trên tất cả các trình duyệt thông dụng: Internet Explorer, Firefox, Chorme, Opera, Safari.

Cuối cùng, quay lại giao diện chính của XWDP8, bạn rê chuột vào biểu tượng HTML > chọn Export website > chọn nơi lưu trữ > nhấn Save. Về cơ bản, XWDP8 sẽ giúp bạn tạo nên những trang web đơn giản, có thể dùng làm template để tiếp tục phát triển nên những trang web đồ sộ hơn.

PHẠM LÝ THÀNH (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang