Windows 8 và điện toán đám mây - P27

27/07/2013 00:00

Trong phần trước chúng ta đã biết cách tự tạo mạng riêng ảo trong Windows 8. Có một cách đơn giản hơn, để bạn làm việc này là sử dụng một dịch vụ VPN có sẵn, như Team Viewer

Dĩ nhiên, lúc đầu Team Viewer đã được thiết kế để có thể điều khiển từ xa máy tính một cách dễ dàng. Tuy nhiên, tính năng VPN của nó cũng hoạt động rất hiệu quả.

Bạn hãy tải chương trình Team Viewer về từ địa chỉ http://www.teamviewer.com/download/index.aspx. Sau khi chạy tập tin cài đặt, bước đầu tiên là bạn phải chọn một trong hai chế độ cài đặt (Install) hay chỉ chạy một lần (Run), và chúng ta sẽ chọn chế độ Install để cài đặt vào hệ thống.

Một lựa chọn khác là Install to control this computer later from remote. Nếu bạn chọn, chương trình sẽ hỗ trợ bạn cài đặt Team Viewer để bạn có thể truy cập vào máy tính này từ xa bất cứ lúc nào, kể cả khi chưa có ai đăng nhập vào máy tính để xác nhận đồng ý kết nối. Cách làm là Team Viewer sẽ cho phép bạn cài đặt một mật khẩu cố định. Trường hợp bạn chọn không chọn, thì mỗi khi muốn cho ai đó kết nối từ xa vào, bạn phải bật chương trình Team Viewer lên, rồi thông báo cho người ấy biết mật khẩu của phiên làm việc hiện tại.

Tiếp theo là việc chọn lựa cách mà bạn sẽ dùng chương trình Team Viewer này. Cụ thể ở đây bạn chọn mục personal / non-commercial use để dùng với tư cách cá nhân mà thôi. Sau đó, bạn sẽ phải đánh dấu xác nhận đồng ý với các quy định về việc sử dụng chương trình theo dạng cá nhân mà thôi, trước khi nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Bạn cũng đừng quên đánh dấu mục chọn Show advanced settings để bật thêm phần cấu hình nâng cao.

Trong phần cấu hình nâng cao, cũng như mọi phần mềm khác, bạn cũng được quyền chọn thư mục cài đặt Team Viewer. Nếu không thích dùng thư mục mặc định do chương trình đưa ra, bạn hãy nhấn nút Browse rồi chọn một thư mục khác.

Để tiện ích Team Viewer có thể hổ trợ bạn thực hiện các kết nối VPN, thì trong cửa sổ Install VPN adapter, bạn cần đánh dấu chọn mục Use TeamViewer VPN để chương trình tiến hành cài đặt phần mềm hỗ trợ kết nối và điều khiển việc tạo mạng riêng ảo trong hệ thống.

Kế sau đó là phần cấu hình để có thể truy cập vào máy tính này từ xa bất cứ lúc nào, mà không cần ai đó thực hiện thêm bất kỳ một thao tác nào trên máy, vào thời điểm đó. Nếu bỏ qua công đoạn cấu hình này, bạn có thể tiến hành cấu hình lại vào lúc đã cài đặt xong chương trình Team Viewer, bằng cách sử dụng menu Connection – Setup unattended access cũng được.

Bước thứ nhất trong hai bước để cấu hình truy cập không cần hỏi (Unattended access) là định nghĩa một mật khẩu truy cập (Define access password). Bạn đặt lại một cái tên bất kỳ cho máy tính trong mục Computer name, và cái tên này có thể khác biệt với tên thật sự của máy tính đó. Đi kèm là việc nhập vào mật khẩu và xác nhận lại cho chính xác trong hai ô Password Confirm password.

Bước thứ hai là việc đưa máy tính đang cấu hình vào danh sách đố tác (partner list). Nếu đã có tài khoản TeamViewer, bạn chọn mục I ready have a TeamViewer account và nhập nó vào hai mục Username Password. Trường hợp bạn chưa từng có tài khoản, hãy đăng ký bằng cách chọn mục I want to create a TeamViewer account, rồi nhập các thông tin bao gồm tên tài khoản (Username), địa chỉ thư điện tử (E-Mail), mật khẩu (Password Confirm password).

Sau khi đăng nhập thành công, tên máy tính mà bạn đặt ở bước trên sẽ được đưa vào danh mục My Computers với phần ghi chú (this computer). Muốn theo dõi tình trạng trực tuyến của các máy tính khác để có thể tiến hành kết nối VPN, bạn cũng tiến hành đăng ký các tài khoản tương tự trên các máy tính ấy.

Sau đó, trên máy tính đang cấu hình này, bạn nhấn vào nút Add Remote Computer để thêm nó vào danh sách. Bạn nhập ID của máy tính ở xa vào mục TeamViewer ID, và nhập mật khẩu tương ứng. Để cho dễ nhớ, bạn nên gõ thêm một tên đại diện cho tài khoản trong mục Alias, và đưa nó vào một nhóm nào đó trong mục Group.

Sau khi thêm xong, nếu máy tính ở xa đang mở chương trình TeamViewer và được kết nối vào Internet, bạn sẽ thấy tên đại diện của máy tính ấy bật sáng ngay bên dưới tên nhóm mà bạn đã gán cho nó. Muốn tạo kết nối VPN, bạn bấm phải chuột trên tên đại diện, rồi chọn mục VPN.

Nếu trong bước cài đặt phía trên, bạn bỏ quên bước đánh dấu chọn mục Use TeamViewer VPN để cài đặt phần mềm hỗ trợ tạo mạng riêng ảo (VPN adapter), thì khi chọn menu kết nối VPN, TeamViewer sẽ hỏi lại bạn có muốn cài đặt hay không. Bạn phải chấp nhận, nếu không, kết nối VPN sẽ không thể thực hiện được.

Khi kết nối VPN thành công, cửa sổ thông tin về kết nối VPN ấy sẽ hiện ra, cho bạn biết các trạng thái về mạng riêng ảo hiện tại như: mạng riêng ảo đang hoạt động (VPN is running), địa chỉ trong mạng VPN của bạn (Your IP), địa chỉ mạng VPN của máy tính ở xa (IP of Partner), cùng với băng thông vào ra trên kết nối đó (Traffic). Nếu muốn cắt kết nối VPN đang có, bạn chọn nó trong danh sách Active VPN connection, rồi bấm tiếp nút Close connection.

Bây giờ cho dù máy tính của bạn và máy tính ở xa có cách nhau nửa vòng trái đất đi nữa, thì thông qua kết nối mạng riêng ảo này, hai máy tính vẫn như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Bạn hãy nhìn vào khu vực Action ở dưới cuối cửa sổ trạng thái thông tin VPN, và sẽ thấy hai chức năng mà chương trình TeamViewer cung cấp sẵn khi kết nối thành công một mạng riêng ảo. Đầu tiên là chức năng kiểm tra tốc độ và độ ổn định của kết nối (Test ping). Khi bạn chọn chức năng này, cửa sổ dòng lệnh CMD sẽ bật lên và tự động thực hiện lệnh ping đến địa chỉ IP VPN của máy tính ở đầu kia kết nối mạng riêng ảo (IP of partner). Bạn cần quan sát tham số time trong kết quả trả về. Giá trị của tham số càng nhỏ thì tốc độ kết nối mạng VPN này càng cao. Và khi giá trị time càng ít thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể, thì mạng VPN này sẽ càng ổn định.

Còn khi dùng chức năng thứ hai của kết nối VPN là Share files via Explorer, thì cửa sổ Explorer trong Windows sẽ bật lên đồng thời kết nối đến địa chỉ IP VPN đầu kia. Nghĩa là tại thời điểm đó, máy tính ở xa đang chia sẻ (share) thư mục nào, thì bạn sẽ thấy toàn bộ chúng, giống như khi hai máy tính đang cùng kết nối trong một mạng LAN.

Như vậy khi đó bạn có thể chép các tập tin qua lại giữa hai máy tính một cách dễ dàng.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang