Windows 8 và điện toán đám mây - P26

26/07/2013 00:00

Để có thể trao đổi thông tin qua mạng Internet một cách an toàn, người ta thường dùng các mạng riêng ảo. Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng cho mình một mạng riêng ảo trong Windows 8.

Để làm được điều này, ở một máy tính, bạn cấu hình nó thành điểm nhận kết nối VPN. Sau đó, ở máy tính thứ hai thì bạn tiến hành cấu hình tạo kết nối VPN vào máy tính thứ nhất.

Tạo điểm nhận kết nối VPN

Trong Windows 8, để tạo điểm nhận kết nối VPN, bạn bấm phải chuột trên biểu tượng mạng ở góc phải dưới, rồi chọn Open Network and Sharing Center. Trong cửa sổ Network and Sharing Center, bạn nhấn vào mục Change adapter settings ở menu cạnh trái. Bạn nhấn tiếp tổ hợp phím Alt + F và chọn mục New incoming connection. Việc đầu tiên là bạn phải xác định tài khoản nào trong hệ thống có thể được dùng để tạo kết nối VPN. Muốn dùng tài khoản nào, bạn đánh dấu chọn nó trong danh sách. Còn nếu như bạn muốn tạo ra một tài khoản riêng chỉ dùng cho kết nối mạng riêng ảo, thì bạn nhấn vào nút Add someone.

Trong cửa sổ New User, bạn hãy nhập vào các thông tin cho một tài khoản mới, bao gồm tên tài khoản trong mục User name, tên đầy đủ của người dùng trong mục Full name, mật khẩu trong mục Password, rồi xác nhận lại lần nữa trong mục Confirm password. Sau khi hoàn tất, bạn nhấn OK để tạo mới.

Quay trở lại cửa sổ Allow connection to this computer, bạn sẽ thấy tài khoản vừa tạo hiện ra trong danh sách và đồng thời nó đã được đánh dấu chọn. Bạn hãy nhấn Next để tiếp tục. Để trả lời cho câu hỏi How will people connect?, bạn đánh dấu chọn phần Through the Internet để cho phép người dùng từ xa kết nối VPN vào máy tính Windows 8 này.

Trong cửa sổ kế tiếp, bạn đánh dấu chọn các giao thức mạng sẽ được dùng trong kết nối VPN này như địa chỉ IP phiên bản 4 (IPv4), địa chỉ IP phiên bản 6 (IPv6), chia sẻ tập tin và máy in trong mạng (File and Printer Sharing for Microsoft Networks),… Riêng với mục địa chỉ IP phiên bản 4 (Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)), bạn bấm chọn nó rồi bấm vào nút Properties bên dưới để thay đổi một vài tham số bên trong.

Hãy kiểm tra và chắc rằng mục Allow callers to access my local area network đã được đánh dấu chọn. Trong mục IP address assignment, bạn có hai cách để gán địa chỉ cho các máy tính ở xa khi chúng kết nối thành công vào máy tính Windows 8 này. Cách thứ nhất là bạn kích hoạt tính năng DHCP trong Windows 8, rồi để cho dịch vụ đó cấp địa chỉ IP một cách tự động. Cách thứ hai là bạn chọn mục Specify IP address, rồi gán một vùng địa chỉ mà bạn muốn cấp cho máy tính ở xa, với địa chỉ bắt đầu trong vùng From còn địa chỉ cuối trong vùng To. Số lượng địa chỉ IP có thể cấp trong vùng do bạn vừa xác định sẽ được thể hiện trong mục Total. Lưu ý rằng đây là các địa chỉ sẽ được cấp tự động cho các máy tính ở xa khi chúng đã kết nối thành công vào mạng riêng ảo này, nên các địa chỉ được cấp phải cùng lớp mạng với địa chỉ của máy tính Windows 8 hiện tại. Và ngoài ra, bạn cũng có thể cho phép người dùng ở xa tự cài đặt địa chỉ IP của riêng mình khi kết nối VPN, bằng cách đánh dấu mục Allow calling computer to specify its own IP address.

Sau khi hoàn tất việc thay đổi tham số của địa chỉ IP, bạn nhấn OK để quay lại cửa sổ lựa chọn giao thức và nhấn nút Allow access để tiếp tục. Tiến trình gán các quyền truy cập VPN vào tài khoản người dùng đã chọn sẽ được thực hiện. Tiện ích hỗ trợ cài đặt sẽ đưa ra tên máy tính vừa cấu hình, và yêu cầu bạn ghi chú lại để cung cấp cho người dùng khi họ cần kết nối mạng riêng ảo. Bạn cũng có thể dùng tính năng Print this information để đưa thông tin đó ra máy in. Cuối cùng, bạn nhấn nút Close để hoàn tất quá trình cấu hình chấp nhận kết nối mạng riêng ảo trên hệ điều hành Windows 8 này.

Bây giờ thì trong cửa sổ Network Connection sẽ xuất hiện thêm một biểu tượng mang tên Incoming Connections. Muốn thay đổi các thông số của kết nối này, bạn bấm phải chuột vào nó rồi chọn Properties.

Tạo kết nối VPN trên Windows 8

Trong cửa sổ Network and Share Center, để tạo mới một kết nối mạng riêng ảo, bạn bấm chọn mục Set up a new connection or network.

Có khá nhiều kiểu kết nối trong danh sách, bạn chọn mục Connect to a workplace để tạo kiểu kết nối qua đường điện thoại (dial-up)hay mạng riêng ảo (VPN), rồi bấm Next.

Trong phần Connect to a Workplace, bạn có thể tão kết nối mới (No, create a new connection) hay dùng các kết nối có sẵn trong danh sách (Yes, I’ll choose an existing connection) để kết nối Internet cho mạng riêng ảo. Nếu chọn tạo kết nối mới, bạn có thể chọn Use my Internet connection (VPN) để dùng kết nối Internet đang có.

Phần không thể thiếu kế tiếp là nhập vào địa chỉ IP của máy tính mà bạn đang muốn kết nối VPN đến đó. Bạn cũng cần gõ vào một cái tên gợi nhớ đến kết nối ấy trong mục Destination name. Nếu bạn dùng thẻ từ để đăng nhập, hãy đánh dấu chọn mục Use a smart card. Nếu bạn muốn những người dùng khác đang sử dụng chung máy tính, được phép sử dụng kết nối VPN đang tạo ra, hãy đánh dấu chọn mục Allow other people to use this connection. Còn như bạn chỉ muốn tạo ra sẵn kết nối này trong hệ thống, mà chưa sử dụng nó ngay lập tức, bạn đừng quên đánh dấu mục Don’t connect now; just set it up so I can connect later. Hoàn tất các bước chọn lựa kết nối này, bạn nhấn Next.


Để bắt đầu kết nối, bạn bấm chuột vào biểu tượng mạng ở khay hệ thống. Phía trên các kết nối mạng không dây (Wi-Fi) sẽ là kết nối VPN. Bấm vào mục VPN Connection, sau đó bạn nhấn nút Connect để bắt đầu.

Trong bước kế tiếp, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào tài khoản và mật khẩu dùng để xác thực việc kết nối mạng riêng ảo VPN. Tài khoản này là tài khoản mà bạn đã chọn, hay đã tạo ra trong phần máy chủ VPN ở các bước trên.

Sau khi nhập xong, bạn nhấn OK và chờ đợi đến khi kết nối thành công. Còn việc kiểm tra kết nối VPN thì có thể thực hiện bằng cách ping các địa chỉ IP bên trong mạng LAN của mạng riêng ảo, hoặc tiến hành truy cập vào các thư mục đã được chia sẻ.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang