Windows 8 và điện toán đám mây - P23

23/07/2013 00:00

Khởi động lại dịch vụ DNS là một trong những cách để xử lý lỗi của hệ thống mạng

Trong phần trước, chúng ta đã tìm cách phát hiện ra các lỗi về việc cấu hình sử dụng sai máy chủ DNS trong Windows 8 làm mất kết nối Internet, cũng như giải pháp cho việc sửa các lỗi đó. Một trong những cách sửa lỗi là chúng ta sẽ xóa phần lưu trữ trong bộ đệm các tên miền mà DNS đã phân giải, để dùng lại trong các lần sau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thì việc dùng lệnh ipconfig/flushdns lại không có tác dụng để xóa bộ lưu trữ này. Lúc đó, bạn phải tìm cách khởi động lại dịch vụ DNS để giải quyết vấn đề.

Muốn thực hiện việc khởi động lại dịch vụ DNS bằng lệnh, bạn bấm tổ hợp phím Windows + W để mở bộ tìm kiếm trong Windows 8. Sau khi gõ từ khóa CMD vào ô tìm kiếm, bạn chọn chức năng tìm kiếm ứng dụng Apps, và bấm nút tìm kiếm hình chiếc kính lúp để bắt đầu.

Cạnh trái sẽ hiện ra ứng dụng Command Prompt và bạn nhấn phải chuột vào đó. Một dấu chọn sẽ xuất hiện bên phải ứng dụng Command Prompt, còn phía dưới cùng cửa sổ Apps sẽ hiện ra các chức năng nâng cao của ứng dụng.

Để chạy chế độ dòng lệnh bằng quyền quản trị cao nhất trong hệ thống, bạn chọn mục Run as administrator.

Chúng ta có hai lệnh trái ngược nhau, là net stop dnscache dùng để tắt dịch vụ bộ lưu đệm DNS (DNS cache), và lệnh net start dnscache dùng để mở dịch vụ đó trở lại. Phối hợp hai lệnh này, tắt dịch vụ DNS cache, rồi mở nó lại, thì xem như bạn đã xóa xong bộ đệm. Trường hợp muốn tắt luôn bộ đệm này, nghĩa là mỗi khi cần phân giải thì hệ điều hành đều phải gửi yêu cầu kết nối đến máy chủ DNS đã được cấu hình, thì bạn chỉ cần dùng lệnh net stop dnscache là đủ. Cách làm này sẽ đảm bảo rằng bạn luôn luôn nhận được địa chỉ IP mới nhất, tương ứng với mỗi tên miền mà mình sử dụng.

Tuy nhiên, việc dùng dòng lệnh để tắt tính năng DNS cache trong Windows 8 vẫn có một khuyết điểm là nó chỉ tắt tạm thời trong phiên làm việc đó của hệ điều hành. Chỉ cần bạn khởi động lại máy tính thì dịch vụ này sẽ lại bị bật lên. Muốn tắt hẳn nó, bạn bấm tổ hợp phím Windows + W để mở bộ tìm kiếm trong Windows 8. Sau khi gõ từ khóa Service vào ô tìm kiếm, bạn chọn chức năng tìm kiếm cài đặt cấu hình Settings, và bấm nút tìm kiếm hình chiếc kính lúp để bắt đầu. Cạnh trái sẽ hiện ra phần các chức năng cấu hình liên quan đến Services, và bạn hãy chọn mục View local services để sử dụng.

Trong danh sách các dịch vụ, bạn tìm đến mục DNS Client rồi bấm kép chuột vào đó để mở nó ra.

Trước hết, ta vẫn phải tắt nó xuống trước, bằng cách bạn bấm vào nút Stop. Và để ngăn ngừa việc nó sẽ tiếp tục bị kích hoạt trở lại mỗi khi khởi động hệ điều hành, bạn chuyển phần Startup type của nó từ Automatic, sang Disabled. Đừng quên bấm OK để lưu lại những thay đổi mà bạn vừa thực hiện. Sau khi khởi động lại máy tính, bạn hãy tiến hành kiểm tra lại việc tắt dịch vụ này bằng menu CMD, sau đó dùng lệnh ipconfig/displaydns. Kết quả mà bạn nhận được sẽ là thông báo Could not display the DNS Resolver Cache.

Nếu phương pháp tắt DNS cache này làm chậm đi các kết nối Internet do hệ điều hành tốn thêm thời gian để liên tục gửi các yêu cầu đến các máy chủ DNS, thì có một cách làm ngược lại để tăng tốc việc chuyển đổi tên miền sang IP.

Bạn hãy mở lại tính năng DNS cache, rồi thực hiện lệnh ipconfig /displaydns để quan sát. Trong các nhóm thông tin mà bạn nhận được, sẽ có những thông tin về tên miền mà dòng thông tin cuối cùng sẽ là A (Host) Record.

Thực ra thì trước khi quyết định gửi tên miền đến các máy chủ DNS để yêu cầu phân giải sang địa chỉ IP, thì hệ điều hành phải kiểm tra một tập tin có tên là hosts. Tập tin hosts chứa một bảng liên kết tĩnh giữa địa chỉ IP với tên miền, và nó được nạp lên vùng bộ nhớ đệm lúc khởi động Windows. Nếu chưa bị thay đổi, trong tập tin hosts luôn có sẵn một dòng phân giải tên localhost thành địa chỉ 127.0.0.1.

Tập tin hosts luôn được chứa tại địa chỉ C:\WINDOWS\SYSTEM32\DRIVERS\ETC. Theo nguyên tắc hoạt động, hệ điều hành Windows sẽ dựa vàonội dung tập tin hosts này để thực hiện việcchuyển đổi, trước khi dùng các máy chủ DNS. Vì thế, với những tên miền sử dụng thường xuyên, bạn có thể nhập thông tin chuyển đổi tên miền đó sang IP vào tập tin này để tăng tốc kết nối Internet.

Trong môt số trường hợp, người ta còn dùng tập tin này để ngăn chặn trẻ em truy cập vào các trang web xấu có tên miền cố định, nhưng địa chỉ IP thay đổi để tránh né tường lửa. Cách làm là bạn gõ vào thông tin phân giải tên miền trang web nội dung xấu ấy, nhưng lại phân giải sang một địa chỉ IP giả nào đó, như 127.0.0.1 chẳng hạn. Cấu trúc của thông tin lưu trữ trong tập tin hosts sẽ gồm mỗi dòng tương ứng với một tên miền, trong đó phần phía trước là địa chỉ IP, phần phía sau là tên miền, cách nhau một khoảng trống TAB, ví dụ như sau:

127.0.0.1 www.webxauxa.com

127.0.0.1 www.webxauxa.net

Và như thế mỗi khi trẻ dùng trình duyệt hay bất cứ chương trình nào trong máy tính của bạn để kết nối đến địa chỉ www.webxauxa.com hay www.webxauxa.net, nó sẽ được hướng dẫn kết nối đến địa chỉ 127.0.0.1 (là địa chỉ của chính máy tính của bạn). Như thế việc các bé kết nối đến các trang web xấu sẽ không thể thành công, và dĩ nhiên bạn cũng vậy!

Và cuối cùng là một lỗi ít gặp, nhưng gây khó chịu cho bạn. Vì nó cô lập chỉ duy nhất máy tính bạn khỏi hệ thống mạng nội bộ, lẫn Internet, trong khi bạn bè hay đồng nghiệp vẫn kết nối bình thường. Đó chính là lỗi do cấu hình sai tường lửa.

Tường lửa là một công cụ mạnh mẽ và hữu dụng giúp bảo vệ máy tính trong môi trường Internet. Tuy nhiên, các tường lửa được nâng cấp và phát triển ngày càng nhiều tính năng mới và cao cấp. chính việc không thể kiểm soát hoàn toàn tường lửa có thể tự bạn đã làm khó chính mình. Cách kiểm tra đơn giản nhất là bạn dùng một trình duyệt khác, vì tường lửa thường ngăn chặn theo tên tập tin thực thi. Ví dụ như trình duyệt Internet Explorer trên máy tính của bạn không thể vào được trang web nào cả, nhưng với trình duyệt Chrome thì các trang web hiện ra nhanh như chớp.

Tuy mỗi loại tường lửa, mà bạn thực hiện các bước tương ứng để mở lại các quy định truy cập, để kết nối Internet dành cho chiếc máy tính thân yêu không còn bị gián đoạn nữa.

TRÍ THÔNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang