Windows 8 và điện toán đám mây - P22

22/07/2013 00:00

Kết nối Internet luôn luôn là một yếu tố quan trọng đối với người dùng máy tính hiện nay. Không có Internet, người dùng như bị giam trong một hoang đảo của thế giới thông tin.

Nếu phần cứng mạng trong máy tính đã ổn định, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra kết nối Internet trên Windows 8. Bạn thực hiện việc này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R để rồi gõ lệnh cmd, sau đó nhấn Enter để mở chế độ gõ lệnh.

Chúng ta sẽ kiểm tra kết nối bằng cách ping đến một địa chỉ IP thực trên Internet, chẳng hạn như ping 173.194.38.151 và các giá trị phản hồi rất tốt.

Thế nhưng bạn lại không thể dùng trình duyệt để lướt một trang web nào cả! Kể cả trang www.google.com.vn vốn có địa chỉ 173.194.38.151 mà bạn vừa ping rất tốt phía trên. Nội dung trang web mà bạn nhận được chỉ là dòng thông báo Server not found Firefox can't find the server at www.google.com.vn hay Internet Explorer cannot display the webpage. Kiểu lỗi này thường là do máy tính đã không thể phân giải tên miền mà bạn truy cập thành địa chỉ IP.

Vậy thì dịch vụ nào trên máy tính đã không hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đến lỗi này. Chúng ta sẽ cần tìm hiểu lại một chút về các máy chủ dịch vụ DNS (Domain Name Service).

Theo nguyên tắc của một mạng máy tính dùng giao thức IP, thì tất cả các máy tính và thiết bị chỉ có thể trao đổi với nhau thông qua địa chỉ IP mà thôi. Thế nhưng làm sao bạn có thể nhớ hết được địa chỉ IP của các trang web? Chẳng hạn như muốn truy cập vào trang www.google.com.vn thì bạn phải gõ http://173.194.38.151, chẳng hạn. Một nhiệm vụ bất khả thi!

Dịch vụ DNS sẽ giải quyết khó khăn này giúp bạn, bằng cách khi có một máy tính nào đó gửi yêu cầu, mang nội dung là một tên miền, như www.google.com.vn, thì nó sẽ phản hồi lại bằng địa chỉ IP tương ứng.

Lỗi sẽ xảy ra nếu trong Windows 8, bạn không cấu hình để hệ điều hành biết phải dùng máy chủ DNS ở địa chỉ nào. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi này khi kiểm tra trong cửa sổ gõ lênh CMD, bằng lệnh nslookup. Nếu thông tin phản hồi là Default Server: UnKnown, còn phần Address là một địa chỉ MAC bất kỳ nào đó, thì nghĩa là bạn chưa cấu hình máy chủ DNS. Còn nếu địa chỉ IP trong mục Address vẫn có, nhưng phần Default Server: vẫn là UnKnown, và gõ vào bất kỳ tên miền nào thì bạn cũng đều nhận được phản hồi là DNS request timed out, thì nghĩa là địa chỉ máy chủ DNS đã cấu hình sai, hoặc máy chủ DNS đó đang không ở trong trạng thái hoạt động.

Để cấu hình lại địa chỉ máy chủ DNS cho Windows 8, bạn bấm chuột trên biểu tượng mạng ở trong khay hệ thống, rồi chọn mục Open Network and Sharing Center. Chọn tiếp mục Change Adapter Settings, bạn bấm vào kết nối mạng muốn sửa cấu hình rồi chọn Properties. Bấm kép chuột vào mục Internet Protocol Version 4, bạn sẽ mở ra được cửa sổ cấu hình IP.

Bỏ qua phần thông số địa chỉ IP phía bên trên, bạn có hai cách để cấu hình máy chủ DNS. Cách thứ nhất là bạn chọn mục Obtain DNS server address automatically, tức là bạn đồng ý cho máy tính chạy Windows 8 của mình nhận các địa chỉ máy chủ DNS từ máy chủ DHCP. Muốn chọn được chức năng này, thì ở mục cấu hình IP ở trên, bạn cũng phải chọn mục Obtain an IP address automatically để nhận địa chỉ IP động từ DHCP. Còn nếu đã chọn chế độ dùng IP tĩnh, thì bạn cũng buộc lòng phải chọn cách thứ hai, nghĩa là phải nhập địa chỉ máy chủ DNS vào trong mục Use the following DNS server addresses.

Dù rằng bạn có thể nhập bất kỳ địa chỉ máy chủ DNS nào trên thế giới vào, để hệ điều hành Windows 8 dùng nó cho việc chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP khi cần thiết. Chẳng hạn như máy chủ DNS chính của hãng Sun là 192.9.9.3, của hãng Cisco là 128.107.241.185, hay nổi tiếng nhất hiện nay là DNS của hãng Google với địa chỉ rất dễ nhớ là 8.8.8.8. Tuy nhiên, nếu bạn dùng một máy chủ DNS càng gần bao nhiêu, thì quá trình gửi yêu cầu và phản hồi thông tin phân giải tên miền sẽ càng nhanh chóng bấy nhiêu.

Nguyên nhân của việc các nhà cung cấp dịch vụ phải có nhiều máy chủ DNS là để đề phòng một máy chủ nào đó bị hỏng hóc do lỗi. Khi phát hiện ra lỗi đó, đó bạn có thể tiến hành cấu hình lại địa chỉ DNS mà Windows 8 đang dùng để có thể tiếp tục sử dụng mạng Internet. Thế nhưng tốt nhất là bạn cấu hình để hệ thống xử lý tự động vấn đề này, bằng cách là trong phần cấu hình địa chỉ IP, bạn hãy nhập cả hai địa chỉ máy chủ DNS vào hai mục Preferred DNS Server Alternate DNS Server. Như vậy khi máy chủ DNS thứ nhất bị hỏng, không còn hoạt động, thì lập tức máy tính của bạn sẽ dùng máy chủ thứ hai để thay thế.

Nếu bạn là người cẩn thận, và lo lắng đến việc một ngày nào đó cả hai máy chủ DNS này bị hỏng cùng lúc, làm gián đoạn việc sử dụng Internet của mình, thì bạn có thể bấm vào nút Advanced ở phía dưới cùng cửa sổ cấu hình IP và DNS của mình. Trong thẻ DNS, bạn có thể thêm bao nhiêu địa chỉ IP của các máy chủ DNS vào tùy ý, bằng cách bấm nút Add, rồi gõ vào. Mỗi địa chỉ máy chủ DNS sẽ nằm trên một dòng, và được sử dụng theo thứ tự. Khi các máy chủ phía trên hỏng, không có phản hồi, thì dùng tiếp máy chủ ngay bên dưới.

Chúng ta có thể dùng lệnh nslookup trong cửa sổ dòng lệnh để kiểm tra xem máy chủ DNS nào có phản hồi tốt. Ta sẽ dùng lệnh server theo sau là địa chỉ IP của máy chủ DNS cần kiểm tra. Trường hợp nào nhận được phản hồi là tên máy chủ thì nghĩa là máy chủ đó đang hoạt động rất tốt.

Tuy nhiên, chưa hẳn các máy chủ bị Time out và không hiện tên, là các máy chủ đó bị hỏng, mà có thể do nó bị nghẽn tạm thời, và phản hồi chậm mà thôi. Cách tốt hơn, là cứ mỗi lần thay đổi máy chủ bằng lệnh server trong nslookup, bạn hãy gõ vào một tên miền bất kỳ xem nó có khả năng phân giải được hay không. Nếu phân giải thành công thì bạn vẫn có thể sử dụng nó, dù có thể nó hoạt động hơi chậm trong thời điểm kiểm tra.


THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang