Windows 8 và điện toán đám mây - P20

20/07/2013 00:00

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sửa lỗi mạng không dây trong Windows 8.

Nếu máy tính chạy Windows 8 của bạn dùng mạng không dây, thì việc tìm và sửa lỗi kết nối sẽ có khác biệt một tí so với mạng có dây, như trong bài trước. Kết nối mạng không dây cần sửa sẽ dễ dàng được phát hiện ra khi bạn quan sát mục Network Connections, và nhìn thấy mục Wi-Fi mang một dấu chéo đỏ ở góc trái bên dưới.

.

Điều đáng mừng là nếu bạn nhìn thấy biểu tượng Wi-Fi trong danh sách, thì nghĩa là card mạng không dây trong máy tính Windows 8 của bạn đang hoạt động. Và dòng thông tin mờ nằm bên dưới tên kết nối cho biết tên loại card mạng không dây đã tạo nên kết nối đó.

Còn trường hợp nặng hơn, là bạn không tìm thấy kết nối mạng không dây Wi-Fi nàotrong danh sách này cả. Vì nghĩa là máy tính của bạn chưa có card mạng không dây, hoặc card mạng không dây trong hệ thống bị hỏng, hay chưa hoạt động được vì thiếu phần mềm điều khiển.

Nếu card mạng không dây bị thiếu phần mềm điều khiển (driver), thì trong cửa sổ Device Manager, bạn sẽ thấy có một card mạng không dây ấy đi kèm với tên của nó là một tam giác chéo đỏ hay hình tam giác màu vàng với chấm than ở giữa.

Để xử lý trường hợp này thì đơn giản là bạn cập nhật lại driver bằng cách bấm phải chuột trên tên card mạng rồi chọn Update Driver Software. Nếu phần mềm điểu khiển có sẵn trong Windows không tương thích với card mạng của bạn thì bạn cần lên tải phiên bản mới trên trang chủ của card mạng đó.

Nếu card mạng không dây không xuất hiện trong danh sách, bạn hãy tắt máy, rút card mạng không dây ra, dùng gôm tẩy sạch bụi bẩn và rỉ trên các miếng đồng của chân cắm card, rồi cắm nó trở lại. Bạn cũng có thể dùng bình khí nén để thổi sạch bụi trong khe cắm trước khi lắp card lại. Nếu sau khi thực hiện các bước trên, mà card mạng không dây của bạn vẫn không được hệ thống Windows 8 nhận ra, thì bạn buộc lòng phải xem là nó đã hỏng, và nên tìm mua một card mạng không dây mới.

Với máy tính xách tay, rất có thể card mạng không dây của bạn chưa được bật tính năng phát sóng. Nguyên nhân là để tiết kiệm pin, nên các máy tính xách tay thường hỗ trợ khả năng tắt sóng Wifi khi bạn không dùng đến. Bạn hãy tìm nút bật tắt việc phát sóng của card mạng không dây ở cạnh trước hay bên hông máy, rồi bật nó lên. Thường thì sẽ có một đèn led sáng lên khi bạn chuyển card mạng Wifi sang trạng thái hoạt động. Với máy tính để bàn thì bạn cần kiểm tra lại xem ăng ten đã được lắp đặt, cũng như nó đã được dựng đứng vuông góc với mặt đất hay chưa.

Giờ thì chúng ta cùng quay trở lại xử lý tình trạng máy tính đã có kết nối mạng mang tên Wi-Fi nhưng trạng thái là Not Connected, và máy tính vẫn chưa truy cập được vào mạng nội bộ lẫn đi ra mạng Internet. Điều này là hẳn nhiên vì thông báo Not Connected cho biết máy tính của bạn chưa kết nối vào điểm truy cập không dây (Access Point) nào cả.

Để kết nối vào một điểm truy cập mạng không dây mà bạn đang có trong gia đình hay công ty, với Windows 8, bạn bấm chuột vào biểu tượng kết nối mạng ở dưới khay hệ thống, danh sách các điểm truy cập Wifi mà máy tính của bạn nằm trong vòng phủ sóng sẽ hiện lên. Hãy quan sát số ô sóng màu trắng cho biết cường độ sóng Wifi mà máy tính đang nhận được. Nếu cường độ sóng quá yếu, và bạn cũng không tìm thấy một điểm truy cập nào khác trong danh sách có cường độ sóng mạnh hơn, bạn cần dời máy tính xách tay đến gần với điểm truy cập không dây, hoặc dùng một bộ kéo dài ăng-ten cho card mạng Wifi của máy tính để bàn.

Bấm chuột vào một Access Point mà bạn muốn kết nối, bạn chọn chức năng Connect, và chờ đợi đến khi quá trình kết nối hoàn tất. Muốn Windows 8 tự động kết nối với điểm truy cập này trong những lần sau, mà không cần đợi bạn phải bấm nút Connect, bạn hãy đánh dấu thêm mục Connect automatically.

Trường hợp điểm truy cập không dây đã được cấu hình bảo mật bằng WEP hay WPA, WPA2, một cửa sổ nhỏ mang tên Connect to a Network sẽ bật lên để bạn nhập vào khóa bảo vệ (Key). Bạn phải nhập vào chính xác từng ký tự mà người quản trị điểm truy cập không dây đã cấu hình trên Access Point. Muốn những người xung quanh không nhìn thấy khóa bảo vệ mà bạn gõ vào, bạn hãy chọn mục Hide characters. Tuy nhiên, khi ẩn các ký tự nhập vào, thì lỗi thường gặp là khi bạn có dùng bộ gõ bàn phím tiếng Việt hay các ngôn ngữ khác tiếng Anh. Nếu khóa bảo vệ gồm các con số nằm phía sau các ký tự, thì khi gõ bạn sẽ nhận được một chuỗi không như mong muốn. Bạn sẽ không phát hiện ra lỗi này vì lúc đó các ký tự được thay bằng các chấm tròn. Ví dụ như bạn định gõ chuỗi mkje4ja2, thì với bộ gõ tiếng Việt Unikey, bạn sẽ nhận được chuỗi mkjẽjà. Cách xử lý là bạn hãy tạm thời tắt đi bộ gõ tiếng Việt trong khi nhập khóa bảo vệ này.

Cũng có trường hợp sóng Wifi quá yếu, nên điểm truy cập xuất hiện chập chờn lúc có lúc mất, nhưng vì nhiều lý do khách quan mà bạn không thể mang chiếc máy tính đang chạy Windows 8 của mình đến gần nó hơn được, thì việc kết nối sẽ rất khó khăn. Bạn sẽ phải bấm vào nút Refresh mang hình dáng hai dấu mũi tên xoay ngược chiều nhau ở góc phải phía trên danh sách điểm truy cập không dây cho đến khi tên của Access Point hiện ra. Tương tự, bạn cũng sẽ phải kiên nhẫn bấm vào nút Connect tại Access Point đó thật nhiều lần cho đến khi kết nối thành công, mặc cho hệ điều hành liên tục thông báo lỗi không thể kết nối.

Ngoài ra còn một lỗi khác có thể xảy ra với kết nối không dây trong Windows 8, nhưng bạn lại không thể sửa trên máy tính của mình, mà phải tiến hành cấu hình lại trên Access Point. Đó là khi bạn thay một card mạng không dây mới, và từ đó bạn không còn có thể kết nối vào Access Point, dù đã cấu hình chính xác mọi tham số. Nguyên nhân của lỗi này đa phần là do Access Point đã bật tính năng MAC filter.

Card mạng cũ đã được ghi nhận địa chỉ MAC của nó trong bộ lọc cho phép của Access Point, vì thế bạn sẽ kết nối thành công. Địa chỉ MAC của card mạng không dây mới chưa được đưa vào danh sách cho phép kết nối này, nên bạn không có cách nào dùng nó để kết nối thành công được. Để xử lý, trong Windows 8, bạn gõ lệnh ipconfig /all để xem địa chỉ MAC của card mạng không dây mới, rồi sau đó bạn đăng nhập vào Access Point để thêm địa chỉ MAC ấy vào danh sách MAC Filter.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang