Windows 8 và điện toán đám mây - P18

18/07/2013 00:00

Nói đến việc chia sẻ giữa các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8 với nhau, thì một trong những vấn đề đáng được quan tâm sẽ là chia sẻ máy in.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ vấn đề chia sẻ máy in trong mạng LAN có các máy tính dùng Windows 8, nhằm tăng cường hiệu suất sử dụng mạng trong gia đình và công ty.

Để đảm bảo cho việc chia sẻ máy in, trong lúc tạo ra hay kết nối vào HomeGroup, bạn cần phải đồng ý chia sẻ thiết bị ngoại vi này. Để kiểm tra lại trước khi tiến hành các bước còn lại, bạn bấm chuột vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống của máy tính chọn Windows 8 và chọn mục Open Network and Sharing Center.

Kế tiếp bạn bấm vào nút Joined bên cạnh mục HomeGroup để mở cửa sổ Change HomeGroup Settings. Trong phần Choose what you want to share and view the homegroup password, bạn hãy chắc chắn rằng mục Printers& Devices đã được chuyển sang trạng thái Shared.

Trượt xuống phía dưới, bạn chọn mục Change advanced sharing settings. Chọn mục Home or Work, bạn cũng phải kiểm tra và chắc chắn rằng hai mục Turn on network discoveryTurn on file and printer sharing cũng đang được đánh dấu chọn. Nhấn nút Save changes khi bạn hoàn tất các thao tác trên.

Chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên, các máy tính Windows 8 khác trong cùng HomeGroup sẽ nhìn thấy máy in mà bạn đã cài đặt và chia sẻ trong máy tính Windows 8 của bạn. Để nhìn thấy máy in, người dùng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+W, gõ vào từ khóa printer, và chọn mục Devices and Printers.

Máy in chia sẻ trong HomeGroup sẽ xuất hiện trong danh sách Printer and Faxes. Và khi bấm vào máy in ấy, trạng thái của máy in sẽ là kết nối qua mạng.

Nhưng đôi khi, máy tính gắn máy in chạy hệ điều hành Windows 8, và vẫn kết nối vào cùng một mạng LAN, nhưng máy tính ấy lại không đăng nhập vào HomeGroup. Để chia sẻ và truy cập vào máy in gắn vào máy tính nằm ngoài HomeGroup như thế, bạn sẽ phải làm thêm một số bước cấu hình khác.

Đầu tiên, trên máy tính Windows 8 có gắn máy in muốn chia sẻ, bạn bấm chuột trên biểu tượng mạng rồi chọn Open Network and Sharing Center. Trong cửa sổ vừa mở ra, bạn bấm chọn mục Change Advanced Sharing Settings ở cạnh trái và kiểm tra để chắc rằng mục File and Printer Sharing đang được bật lên. Kế tiếp, bạn quay lại chức năng Devices and Printers, bấm phải chuột vào máy in muốn chia sẻ rồi chọn Printer Properties. Các loại máy in khác nhau sẽ đưa ra các cửa sổ Properties có giao diện hơi khác nhau, nhưng các thẻ chính như General, Sharing, Port… vẫn luôn được giữ lại.

Trong cửa sổ Properties, bạn bấm vào thẻ Sharing, rồi bấm tiếp vào hộp chọn Share this printer. Muốn các máy tính khác có thể nhận diện chính xác cũng như phân biệt giữa các máy in được chia sẻ trong mạng, bạn có thể hiệu chỉnh phần tên máy in mà hệ thống đã đưa ra sẵn trong mục Share name. Lưu ý rằng cái tên này nên gợi ra cho người dùng về chủng loại máy in cũng như vị trí của nó trong mạng. Tuy nhiên, cái nên nên ngắn gọn và không được có khoảng trắng ở giữa.

Nếu bạn chấp nhận xử lý toàn bộ thao tác in, thì các máy tính trong mạng, khi cần in sẽ gửi toàn bộ tài liệu hay hình ảnh sang cho máy tính gắn máy in. Như thế thì máy tính đó sẽ phải tiến hành toàn bộ thao tác chuyển đổi văn bản hay hình ảnh sang mã in (render) ngay trên hệ thống của mình. Khi có quá nhiều tác vụ in được gửi đến, hoặc có những tác vụ in ấn với các tập tin văn bản hay hình ảnh quá lớn, thì máy tính chia sẻ máy in sẽ bị ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống cho việc đó. Và đồng nghĩa với vấn đề đó là máy tính chia sẻ máy in sẽ bị treo, không còn hoạt động hay chia sẻ được nữa.

Để chia sẻ an toàn và hiệu quả hơn, cách tốt nhất là bạn đánh dấu mục chọn Render print jobs on client computers, hay mục gì có nội dung tương tự như thế. Lựa chọn này sẽ yêu cầu các máy tính trong mạng, khi muốn in ấn gì vào máy in chia sẻ, thì phải tự xử lý việc chuyển đổi từ văn bản, hình ảnh sang dạng mã in ngay trên máy tính của mình. Sau khi hoàn tất, đoạn mã in mới được gửi đến máy in, và máy tính chia sẻ máy in chỉ việc gửi đoạn mã in đó ra máy in mà thôi.

Để có được chương trình điều khiển máy in một cách nhanh chóng và chính xác, khi bắt đầu kết nối, máy tính từ xa sẽ tải phần mềm điều khiển này từ máy tính chia sẻ. Mặc định thì máy tính chia sẻ chỉ cài đặt chương trình điều khiển (driver) tương ứng với bộ vi xử lý của máy tính mình mà thôi.

Ví dụ như các máy tính trong mạng mà máy in ấy chia sẻ chỉ dùng cùng phiên bản 32-bit, thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Nhưng nếu trong hệ thống mạng của bạn còn có thêm các máy tính chạy bản Windows 64-bit, hay dùng phiên bản tương ứng với bộ vi xử lý Itanium, thì các máy tính ấy sẽ không thể nhận được chương trình điều khiển máy in tương thích với chúng.

Bấm vào nút Additional Drivers trong cửa sổ chia sẻ máy in, và bạn sẽ được quyền chọn lựa thêm các phần mềm điều khiển dành cho các bộ vi xử lý (Processor) khác như x64 hay Itanium. Sau khi hoàn tất việc chọn lựa, bạn bấm OK để kết thúc, rồi bấm OK lần nữa để hoàn tất việc chia sẻ máy in.

Đã chia sẻ xong, giờ thì trên các máy tính khác trong mạng LAN, muốn kết nối vào máy in đã chia sẻ trên máy tính không nằm trong HomeGroup này, bạn dùng chức năng Devices and Printers. Trong cửa sổ Devices and Printers, bạn bấm nút Add a printer để kết nối vào máy in đã chia sẻ. Kế tiếp bạn chọn Add a network, wireless or Bluetooth printer.


Đợi một lúc để Windows 8 dò tìm các máy in đã chia sẻ trên mạng. Sau khi tìm thấy, bạn bấm vào máy in trong danh sách mà bạn muốn kết nối , rồi bấm nút Next. Nhằm chắc chắn rằng bạn có thể in tốt ra máy in vừa kết nối, bạn hãy bấm vào nút Print a test page và kiểm tra bản in nhận được từ máy in, trước khi nhấn nút Finish.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang