Windows 8 và điện toán đám mây - P17

17/07/2013 00:00

Thư viện được chia sẻ trong Windows Media Player 12 có thể chứa nhạc số, hình ảnh hay video... Và nó giúp bạn có thể thưởng thức vài bài nhạc số đang chứa sẵn trên máy tính ở nhà, từ quán cà phê Internet.

Chương trình mặc định hỗ trợ việc trình diễn các tập tin media trong Windows 8 là Windows Media Player 12. Ngoài các tập tin trên đĩa cứng tại chổ, tiện ích này còn cho phép người sử dụng dùng chơi cả thư viện nhạc số, hay hình ảnh, được chia sẻ từ bất kỳ máy tính chạy Windows 8 nào đó đang kết nối trên Internet.

Trước hết, chúng ta sẽ bắt đầu với việc chia sẻ một thư viện mới trong Windows Media Player 12. Để tạo mới một thư viện, bạn mở Windows Explorer lên, rồi bấm chuột vào mục Libraries ở vùng cửa sổ bên trái. Vùng cửa sổ bên phải sẽ xuất hiện bốn nhóm dữ liệu chính trong thư viện là tài liệu (Documents), nhạc số (Music), hình ảnh (Pictures), và phim (Videos).

Bạn có thể sử dụng các thư viện có sẵn, hoặc tạo ra những thư viện mới. Trường hợp tạo mới, bạn bấm phải chuột vào vùng trống trong thư viện, và chọn mục vào nút New - Library. Thư viện được tạo ra có tên mặc định là New Library, và bạn hãy đổi nó thành một tên gợi nhớ khác, liên quan đến nội dung bạn sẽ chia sẻ sau này. Khi vừa được tạo ra, thư viện mới sẽ chỉ có một nút duy nhất mang tên Include a folder. Bạn nhấn vào nút đó để thêm các thư mục muốn chia sẻ vào thư viện của bạn.

Bước kế tiếp là bạn phải cho phép truy cập từ Internet vào thư viện số của bạn trên chiếc máy tính ở nhà. Đó chính là nơi mà bạn đang chứa các thư mục đã chia sẻ ở trên . Dĩ nhiên, máy tính chia sẻ ấy phải được kết nối vào Internet.

Trong Windows Media Player 12, bạn chuyển chế độ hiển thị sang dạng thư viện bằng menu View – Library, hay bấm tổ hợp phím Ctrl – 1. Sau đó, bạn bấm vào nút Stream và chọn Allow Internet access to home media.

Nếu bạn đang đang nhập máy tính Windows 8 bằng tài khoản tại chổ (Local Account), thì trong bước này, bạn sẽ được yêu cầu chuyển sang dạng tài khoản trực tuyến của Microsoft (Switch to Microsoft account).

Bạn cần phải đồng ý chuyển đồi tài khoản theo yêu cầu bên trên. Windows 8 sẽ tự động bật màn hình cấu hình máy tính (PC settings) lên. Bạn chọn mục Users ở cạnh trái, rồi nhấn tiếp vào nút Switch to a Microsoft account ở ngay bên dưới tên tài khoản hiện tại của bạn.

Hệ điều hành Windows 8 sẽ yêu cầu bạn nhập vào mật khẩu của tài khoản hiện tại để xác nhận. Sau đó, bạn sẽ có thể lựa chọn để nhập vài địa chỉ email làm tài khoản dạng Microsoft Account để đăng nhập máy tính, và sử dụng các tính năng chia sẻ qua Internet. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải nhập tiếp mật khẩu tương ứng với tài khoản Microsoft đó để xác nhận. Dịch vụ trực tuyến sẽ thông báo cho bạn biết cần dùng đến địa chỉ email nào cho việc khôi phục mật khẩu, nếu như bạn quên mất nó khi dùng tài khoản Microsoft để đăng nhập máy tính.

Nếu bạn chưa từng có tài khoản nào như thế, hãy nhấn vào liên kết Sign up for a Microsoft account để tạo cho bạn một tài khoản mới.

Quay về cửa sổ Internet Home Media Access, bạn bấm vào mục Allow Internet access to home media để cho phép người dùng Internet có thể truy cập vào thư viện Windows Media Player 12 trên máy tính này. Một cửa sổ sẽ thông báo việc cấu hình đã hoàn tất.


Nếu việc cấu hình thành công, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết việc đồng ý kết nối từ Internet vào thư viện đã thực hiện xong (You have successfully allowed Internet access to home media).


Trường hợp trước đó bạn chưa cấu hình bật tính năng chia sẻ thông qua Windows Media Player12, thì bạn cần phải dùng menu Stream – Turn on media streaming. Trong cửa sổ kế, bạn bấm tiếp vào nút Turn on media streaming, rồi đặt tên cho thư viện mà bạn đã chia sẻ trên máy tính trong mục Name your media library.Bạn cũng có thể bật hay tắt việc chia sẻ thư viện này cho từng kết nối mạng bằng cách chọn đồng ý (Allowed) hay khóa (Blocked). Nhấn OK khi bạn hoàn tất.

Quá trình chia sẻ qua mạng bằng Windows Media Player 12 trên máy tính này xem như hoàn tất. Bạn cần tiếp tục thực hiện lại trên máy tính thứ hai chính xác từng bước như trên.

Kế tiếp, bạn cần phải chắc rằng bạn có thể nhìn thấy máy tính chia sẻ ở xa, cũng như thư viện chia sẻ của nó trong Windows Media Player 12 của mình. Để thực hiện việc kiểm tra này, bạn bấm vào mục Stream, rồi bấm tiếp mục Internet access to home media, giống như chúng ta từng thực hiện ở bước cấu hình đầu tiên (Đừng quan tâm đến việc mục này đã được đánh dấu chọn trước đó, vì việc bấm chọn lại sẽ không hề tắt nó đi). Bạn sẽ thấy các mục chọn mở rộng của cửa sổ Internet access to home media. Bấm chọn mục Diagnose connections.

Trong cửa sổ Internet Streaming Diagnose Tools, bạn sẽ có thể thấy tất cả các kết nối đang được kích hoạt. Nếu không thấy tên của một máy tính ở xa, bạn hãy làm mới lại danh sách bằng nút Refresh ở góc dưới bên trái. Khi tất cả trạng thái (Status) đều là OK, thì nghĩa là việc chia sẻ là hoàn tất và đang hoạt động. Sau khi xem xong bạn bấm Close để đóng nó lại.

Khi đã hoàn tất mọi cấu hình, khi đang trên đường công tác xa, và bạn muốn thưởng thức thư viện nhạc số đang có trên máy tính ở nhà, bạn chỉ việc mở chương trình Windows Media Player12 của mình lên. Thanh duyệt ở cạnh trái của chương trình chơi nhạc này sẽ xuất hiện thêm một thư viện nhạc mới, với cái tên mà bạn đã thực hiện chia sẻ trên máy tính ở nhà, nằm phía dưới phần Other library. Muốn chơi bài nhạc nào trong danh sách thư viện ấy, bạn chỉ việc bấm vào tên bài nhạc, tương tự như nó đang được chứa ngay trên máy tính của bạn.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang