Windows 8 và điện toán đám mây - P16

16/07/2013 00:00

Để kết nối Windows 8 với các thiết bị ngoại vi, cách đơn giản nhất là bạn dùng giao tiếp Bluetooth. Nguyên nhân là hầu hết các thiết bị di động, lẫn máy tính xách tay, đều hỗ trợ kiểu giao tiếp này.

Việc đầu tiên để có kết nối Bluetooth là kích hoạt nó lên. Trong hệ điều hành Windows 8, bạn sẽ có sẵn các trình điều khiển cho hầu hết các thiết bị Bluetooth có trên thị trường. Khi việc kích hoạt hoàn tất, bạn sẽ thấy một biểu tượng Bluetooth xuất hiện trên khay hệ thống. Với các máy tính xách tay, có thể bạn phải bật thiết bị Wifi cũng như Bluetooth lên bằng các nút bật tắt ở cạnh hay mặt trước. Trong vài trường hợp, bạn phải dùng tổ hợp phím như Fn+F3 để bật tính năng Bluetooth lên.

Để chắc chắn rằng thiết bị Bletooth đã hoạt động, trong Windows 8, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + W để mở tính năng tìm kiếm. Sau đó bạn gõ từ khóa bluetooth vào ô tìm kiếm, và chọn chức năng Settings. Trong các ứng dụng tìm thấy, bạn hãy chọn mục View devices and Printers.

Trong cửa sổ Devices and Printers, nếu thiết bị Bluetooth của bạn đã hoạt động cài đặt xong, thì nó sẽ xuất hiện trong danh sách. Trường hợp có lỗi, thì cạnh bên thiết bị Bluetooth của bạn sẽ xuất hiện một dấu chấm than màu đen nằm trong hình tam giác màu vàng.

Để giải quyết tình trạng trục trặc kết nối với thiết bị, bạn bấm chọn thiết bị Bluetooth của mình rồi bấm tiếp vào nút Troubleshoot trong thanh menu ở cạnh trên. Thực hiện tuần tự các bước theo hướng dẫn của trình xử lý sự cố, Windows 8 sẽ giúp bạn phát hiện và sửa lỗi.

Tiếp theo, để kết nối với thiết bị Bluetooth, thì bạn phải chắc chắn rằng các thiết bị di động cũng phải nhìn thấy máy tính đã bật Bluetooth của bạn. Để cấu hình, bạn truy cập vào cửa sổ cấu hình Bluetooth bằng cách bấm phải chuột trên biểu tượng của nó trên khay hệ thống, rồi chọn Open Settings.

Trong cửa sổ cài đặt tham số của thiết bị Bluetooth, bạn chọn thẻ Options, rồi trong phần Discovery, bạn đánh dấu chọn mục Allow Bluetooth devices to find this computer. Tham số này sẽ cho phép các thiết bị Bluetooth khác nhìn thấy máy tính của bạn khi chúng dò tìm. Nhấn OK để lưu lại tham số vừa sửa chữa. Hai tham số còn lại chủ yếu dùng để cảnh báo như thông báo cho bạn biết khi có một thiết bị Bluetooth mới muốn tạo kết nối (Alert me when a new Bluetooth device wants to connect), và hiển thị biển tượng Bluetooth trong vùng khay hệ thống (Show the Bluetooth icon in the notification area).

Dĩ nhiên một việc không thể thiếu được là bạn phải bật tính năng Bluetooth trên thiết bị di động mà bạn muốn kết nối. Mỗi loại thiết bị thường có cách làm khác nhau, nên bạn cần đọc tài liệu hướng dẫn của chúng để thực hiện cho chính xác. Kế tiếp, trên thiết bị đó, bạn tiến hành tìm kiếm máy tính cắm Bluetooth của mình rồi tiến hành đồng bộ hóa (pair) với nó. Đây xem như là một bước bảo mật nhằm giữ an toàn cho kết nối Bluetooth, và đảm bảo rằng bạn chỉ đang kết nối và chia sẻ với những thiết bị mong muốn. Vì thế, bạn sẽ phải nhập vào một mật khẩu, thường chỉ gồm bốn chữ số. Ngay lúc đó, trên máy tính bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thông báo rằng có một thiết bị muốn kết nối vào. Bấm vào hộp thông báo đó để đồng ý, hoặc nếu hộp đã biến mất sau vài giây, thì bạn vẫn có thể nhấn kép chuột vào biểu tượng Bluetooth trong khay hệ thống.

Trong cửa sổ Add a device, bạn sẽ phải nhập vào một mật khẩu giống hệt như khi bạn đã nhập nó trên thiết bị di động ở bước trên, rồi bấm Next để kết nối.

Windows 8 sẽ lại tiếp tục tìm kiếm trình điều khiển thiết bị vừa kết nối và tiến hành cài đặt nó. Để kiểm tra và chắc chắn rằng thết bị đã kết nối thành công và bắt đầu sử dụng được, bạn hãy bấm vào đường dẫn đến mục Devices and Printers ngay trong cửa sổ Add a device này. Trong cửa sổ Devices and Printers bạn sẽ biết được thiết bị di động của mình đã hoạt động tốt trong hệ thống, hay cần phải được sửa lỗi bằng chức năng Troubleshoot ngay tại đó.

Ngược lại, nếu muốn kết nối từ máy tính vào thiết bị di động, bạn bấm kép chuột vào biểu tượng Bluetooth trong khay hệ thống để mở cửa sổ cấu hình, và bấm nút Add device để gán thêm thiết bị dùng công nghệ này.

Hệ điều hành sẽ quét tìm tất cả các thiết bị di động có kích hoạt Bluetooth trong tầm phủ sóng của nó. Khi tìm thấy Windows 8 sẽ đưa chúng lên thành một biểu tượng trong cửa sổ Add a device. Bạn chỉ việc bấm vào thiết bị mà mình muốn kết nối rồi bấm Next.

Một mật khẩu (PIN), thường dài đến tám chữ số, được đưa ra, và bạn phải nhập chính xác từng con số đó vào thiết bị di động của mình. Sau khi nhập xong và bấm OK bên thiết bị di động, bạn bấm Next trên Windows 8, để hoàn tất thao tác thêm thiết bị trong cửa sổ Add a device.

Giờ thì bạn cũng sẽ trông thấy xuất hiện một thiết bị mới trong cửa sổ Bluetooth Devices. Nếu không có dấu hiệu báo lỗi nào thì bạn đã có thể bắt đầu gửi hay nhận tập tin giữa máy tính và thiết bị di động của mình.

Để gửi một tập tin từ máy tính Windows 8 đến thiết bị di động đã đồng bộ thành công, bạn bấm phải chuột trên biểu tượng Bluetooth trên khay hệ thống và chọn mục Send a file.

Sau khi bấm chọn thiết bị mà bạn muốn gửi tập tin đến trong danh sách thiết bị Bluetooth, bạn nhấn Next. Trong cửa sổ kế tiếp, bạn nhấn nút Browse rồi chọn tập tin muốn gửi đang nằm trên đĩa cứng của mình, và bấm Next. Để chọn gửi cùng lúc nhiều tập tin, bạn có thể phối hợp thêm phí Shift hay Ctrl trong lúc bấm chọn.

Trên một số thiết bị di động, bạn phải bấm OK để chấp nhận tập tin, trước khi máy tính bắt đầu gửi nó đi. Nhưng trên hầu hết các dòng điện thoại di động thì việc nhận tập tin là tự động, và một thông báo sẽ hiện ra trên điện thoại khi hoàn tất việc nhận tập tin. Bấm nút Finish trên Windows8 để đóng cửa sổ gửi tập tin. Nếu muốn gửi các tâp tin khác, bạn phải lặp lại các bước trên.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang