Windows 8 và điện toán đám mây - P13

13/07/2013 00:00

Tường lửa là một trong những yếu tố quan trọng cần có trong một hệ điều hành máy tính nào. Nó bảo vệ người dùng khỏi những mối nguy hiểm tấn công từ bên ngoài, thông qua hệ thống mạng nội bộ, hay Internet.

Tính năng tường lửa trong Windows 8 cũng đã có một số thay đổi so với cá hệ điều hành trước. Nó cho phép hệ điều hành lọc cả hai luồng dữ liệu đi vào và đi ra khỏi máy tính. Nó cũng cho phép người dùng tạo ra các quy định về việc cấm hay cho phép các chương trình, các vùng mạng hay các loại dữ liệu nào đi xuyên qua tường lửa.

Để mở cửa sổ cấu hình tường lửa trong Windows 8, bạn dùng tổ hợp phím tắt Windows+Q để mở chức năng tìm kiếm (Search). Bạn nhấn chọn chức năng tìm kiếm cài đặt (Settings), gõ vào từ khóa firewall, rồi bấm chọn mục Windows Firewall tìm thấy.

Trong cửa sổ chính cấu hình tường lửa, bạn sẽ nhìn thấy các chức năng thường dùng nằm ở cạnh trái. Còn bên phải là cấu hình tường lửa cho từng vùng mạng khác nhau mà bạn đang kết nối. Nếu tường lửa đã được bật lên, vùng mạng ấy sẽ có màu xanh, còn nếu tường lửa bị tắt thì vùng mạng đó bị đánh dấu đỏ.

Có một sự thay đổi nhỏ về tên gọi các vùng mạng trong Windows 8, so với hệ điều hành Windows 7 trước đây. Đó là Home or Work network đã đổi thành Private networks, trong khi Public networks đổi thành Guest or public networks.

Bật tắt tường lửa Windows

Để bật hay tắt tường lửa cho các vùng kết nối mạng trong Windows 7, bạn bấm chọn mục Turn Windows Firewall on or off ở bên cạnh trái. Có hai vùng kết nối mạng chính là Private dùng khi bạn đang ở nhà hay trong công ty, và vùng mạng Public khi bạn sử dụng Internet và mạng nội bộ ở các quán cà phê, sân bay hay các địa điểm công cộng khác.

Khi chuyển một vùng mạng từ trạng thái Turn off Windows Firewall(not recommended) sang Turn on Windows Firewall, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm hai tùy chọn. Nếu hộp chọn Block all incommig connections, including those in the list of allowed apps thì mọi kết nối từ ngoài Internet hay mạng nội bộ đi vào bên trong máy tính sẽ bị khóa hết, dù các chương trình đó đã nằm trong danh sách các chương trình mà tường lửa cho phép gửi nhận thông tin. Hộp chọn thứ hai, Notify me when Windows Firewall blocks a new app, khi được đánh dấu chọn, sẽ yêu cầu Windows 8 bật lên một cửa sổ cảnh báo, khi có một chương trình nào đó muốn kết nối ra ngoài, và đang bị tường lửa cản lại.

Lưu ý rằng bạn chỉ có thể bật tắt tường lửa cho các vùng kết nối mạng, một khi bạn đăng nhập Windows với quyền quản trị cao nhất là Administrator mà thôi. Các thay đổi về tường lửa khi thực hiện sẽ có giá trị đối với tất cả các tài khoản người dùng khác. Vì thế, nếu quyết định tắt tường lửa trên một máy tính, bạn phải chắc rằng mình có một phần mềm tường lửa khác đang được cài trong hệ thống, và có tính năng bảo mật tương đương.

Cho phép hay không cho phép

Một vài chương trình, trong quá trình cài đặt sẽ hỏi bạn có muốn thêm một ngoại lệ vào trong tường lửa Windows (Add an exception for uTorrent in Windows Firewall) để nó được phép chạy ngay khi khởi động mà không bị tường lửa cản lại để hỏi thêm lần nữa. Trường hợp bạn không chọn đánh dấu chức năng ấy, tường lửa Windows sẽ hỏi bạn có đồng ý cho phép chương trình ấy kết nối ra ngoài hay không, vào lần đầu tiên bạn chạy nó. Bạn có hai chọn lựa là Cancel để tiếp tục cấm kết nối, hay Allow access để cho phép chương trình gửi nhận thông tin với bên ngoài. Khi chọn Allow access, bạn cần lưu ý xem mình đã đánh dấu các vùng kết nối mạng nào, chỉ Private hay cả Public, sẽ được cho phép. Mặc định, Windows 8 sẽ chỉ đánh dấu sẵn vùng mạng mà hiện tại bạn đang dùng mà thôi.

Gán quyền truy cập xuyên tường lửa cho một chương trình mới

Để cho phép một chương trình mới cài đặt có thể hoạt động xuyên tường lửa Windows 8, đầu tiên bạn hãy mở chương trình quản lý tường lửa, rồi chọn mục Allow an app through Windows Firewall. Ngoài ra, bạn cũng có thể bấm tổ hợp phím Windows + Q rồi chọn mục tương ứng.


Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách tất cả các chương trình đang giao tiếp với mạng ngoài thông qua tường lửa. Danh sách này có thể rất dài, nhưng chỉ có một số dòng trong đó là là hoạt động với một dấu chọn cạnh tên của chương trình. Bấm vào một dòng trong danh sách rồi bấm nút Details, bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn chính xác đến tập tin trên đĩa. Nếu chọn chức năng Network types, bạn còn biết được chương trình đã chọn sẽ được cho phép hoạt động trong loại kết nối mạng nào, Private hay cả trong môi trường Public.

Để thay đổi thuộc tính đi xuyên tường lửa của một chương trình nào đó trong danh sách, thì trước hết, bạn phải bấm vào nút Change settings. Lúc này toàn bộ danh sách đang bị mờ trước đó sẽ chuyển sang nổi rõ lên. Giờ đây bạn có thể dễ dàng đánh dấu để chọn lại các chương trình, hay dịch vụ nào được phép thông qua tường lửa. Bạn cũng được quyền chọn lại việc đi thông qua tường lửa sẽ chỉ có tác dụng trong vùng mạng Private hay cả vùng mạng Public. Và nếu thấy một chương trình nào đó nằm thừa trong danh sách, bạn hãy chọn và xóa nó đi bằng nút Remove.

Khi xóa đi một chương trình hay một dịch vụ, tiện ích này sẽ bật lên một cửa sổ để bạn xác nhận lại việc đó, bằng cách thông báo rằng nếu chương trình bị xóa đi khỏi danh sách, có thể nó sẽ không còn hoạt động ổn định như trước đó. Thông báo cũng nhắc nhở bạn rằng, nếu chỉ muốn tạm thời tắt đi khả năng xuyên tường lửa của chương trình, thì bạn chỉ việc tắt hộp chọn bên cạnh trái của nó mà thôi. Khi chắc chắn rằng mình muốn xóa chương trình khỏi danh sách, bạn bấm Yes để xác nhận.

Và ngược lại, khi bạn cần thêm một chương trình nào đó vào danh sách này, hãy bấm vào nút Allow another app. Trong cửa sổ Add an app, bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các chương trình đang cài đặt trong máy tính của mình. Hãy chọn chương trình mà bạn muốn đưa nó vào danh sách, rồi bấm Add. Nếu không tìm thấy tên chương trình, bạn phải bấm vào nút Browse rồi dò đến tập tin thực hiện của chương trình nằm trong thư mục cài đặt nó trên đĩa. Với cách làm này gần như bạn có thể thêm bất kỳ chương trình nào trong máy tính vào danh sách đi xuyên tường lửa trong Windows của bạn.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang