Windows 8 và điện toán đám mây - P12

12/07/2013 00:00

Vấn đề dùng tài khoản khác để gán ổ đĩa đặc biệt quan trọng, khi bạn gán các ổ đĩa nằm trên máy tính chạy Windows XP. Vì khi đó bạn phải dùng một tài khoản đã được tạo ra trước đó trên các máy tính XP ấy.

Trong phần trước, chúng ta đã biết các gán ổ đĩa mạng cho các phần chia sẻ trong mạng nội bộ, bằng tính năng Map Network Drive. Quay trở lại với cửa sổ cấu hình, việc gán ổ đĩa mạng có hai tham số có thể lựa chọn là tự động gán lại ổ đĩa mỗi khi bạn đăng nhập (Reconnect at logon), và dùng một tài khoản khác với tài khoản người dùng hiện tại, để kết nối và gán ổ đĩa (Connect using different credentials).

Nếu bạn chọn việc dùng một tài khoản khác để gán ổ đĩa mạng, sau khi bấm Finish, một hộp thoại nhỏ sẽ bật lên để bạn nhập vào tài khoản và mật khẩu muốn dùng. Nếu thích, bạn có thể lưu lại tài khoản mật khẩu này trong hệ thống để kết nối lần sau mà không cần nhập lại bằng mục Remember my credentials. Nhập xong, bạn nhấn OK để tiến hành kết nối.

Nếu không biết cách gõ đường dẫn dạng UNC, tốt hơn hết là bạn sử dụng nút Browes để tìm kiếm và xác định thư mục chia sẻ. Bấm vào tên một máy tính trong mạng LAN mà bạn nhìn thấy trong danh sách, sau đó chọn tiếp một thư mục chia sẻ, rồi bấm OK, tức thì một đường dẫn dạng UNC sẽ được chèn vào mục Folder giúp bạn. Lưu ý rằng đường dẫn dạng UNC không chỉ hướng đến thư mục người dùng máy khác chọn để chia sẻ, mà ta cũng có thể hướng đến các thư mục con của nó cũng được.

Như vậy, đến đây chúng ta sẽ phát hiện ra còn một cách khác nữa để gán một ổ đĩa mạng. Đó chính là bạn dùng chương trình Windows Explorer để truy cập vào các máy tính khác trên mạng LAN, sau đó bấm phải chuột trên các thư mục chia sẻ của họ, rồi chọn mục Map network drive.

Trong một vài trường hợp, như đã nói ở trên, bạn sẽ thấy một hộp thoại bật lên để yêu cầu bạn nhập vào tài khoản và mật khẩu để kết nối vào máy tính khác.

Điều quan trọng là khi bạn gõ vào tài khoản và mật khẩu, thì Windows 8 sẽ dùng tên máy tính của bạn như một tên Domain chung cho cả mạng LAN. Cách làm này gây ra vấn đề là bạn sẽ kết nối vào máy tính khác bằng tài khoản tạo ra trên máy tính của mình, chứ không phải tài khoản tạo trên máy tính của họ. Và như vậy thì chắc chắn việc kết nối sẽ không thành công! Bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng vấn đề này thông qua hai giá trị: tên máy tính mà bạn đang định kết nối đến (connect to:) và tên Domain mà Windows 8 dùng để kiểm tra tài khoản (Domain:).

Để giải quyết, bạn hãy dùng cách thêm tên máy tính mà bạn đang kết nối tới vào phía trước, một dấu chéo ngược (\), và sau đó là tên tài khoản, ví dụ như WinXP\UserXP. Tên tài khoản (UserXP) này phải được tạo ra sẵn trên máy tính mà bạn muốn kết nối đến, nếu không, quá trình gán ổ đĩa cũng sẽ lại không thành công. Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ thấy giá trị trường Domain thay đổi khi bạn bấm nút OK để tiến hành kết nối.

Khi quá trình kết nối thành công, một ổ đĩa mới sẽ xuất hiện trong Computer. Bấm kép chuột vào tên ổ đĩa đó, bạn sẽ kết nối được với phần chia sẽ mà bạn đã gán với nó.

Xóa đi một ổ đĩa đã gán

Dĩ nhiên bạn không thể xóa mất đi một thư mục mà người khác chia sẻ trên máy tính của họ. Ở đây, chúng ta chỉ tìm cách xóa đi tên một ổ đĩa đã gán với thư mục chia sẻ đó. Để thực hiện việc này, bạn cũng dùng cửa sổ Computer. Trong đó, bạn sẽ thấy tên ổ đĩa mạng đã gán nằm chung với các ổ đĩa cứng vật lý hay CD/DVD-ROM. Điểm khác biệt là các ổ đĩa mạng sẽ nằm trong nhóm Network Location , chứ không nằm trộn lẫn vào nhóm Hard Disk Drives, haynhóm Devices with Removable Storage.

Để xóa một ổ đĩa nào vốn được gán từ thư mục chia sẻ trên mạng, bạn bấm phải chuột trên tên ổ đĩa ấy rồi chọn Disconnect. Ổ đĩa gán sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Computer, muốn nó xuất hiện lại, bạn chỉ có cách duy nhất là phải làm lại từng bước từ đầu.

Truy cập các phần chia mặc định

Mặc định, khi tiến hành chia sẻ trong Windows, tài khoản Administrator sẽ được chia sẻ thêm các thành phần là C$, D$... tương ứng với các ổ đĩa có trong máy tính, và phần chia ADMIN$ tương ứng với thư mục C:\Windows của hệ điều hành trên máy đó. Để truy cập vào các phần chia này từ Windows 8, bạn phải kết nối vào máy tính chia sẻ bằng tài khoản Administrator và dùng đường dẫn UNC theo dạng \\server\C$ hay \\192.168.1.200\D$ …Và bạn cũng có thể gán các phần chia này thành ổ đĩa mạng tương tự như các phần chia thông thường khác.

Tuy nhiên, đôi khi tính năng này lại không hoạt động khi bạn kết nối từ xa vào Windows 8, vì tính năng bảo mật UAC (User Account Control) sẽ không cho phép kiểm soát qua mạng các tài khoản tạo ra trong máy.

Chúng ta có thể giài quyết vấn đề này bằng cách thay đổi một khóa trong Registry. Bạn chọn menu Start, gõ vào khóa tìm kiếm lệnh là regedit, rồi bấm chọn chương trình regedit.exe. Trong cửa sổ Registry Editor, bạn chọn theo các nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System. Tiếp theo,bạn bấm phải chuột, chọn New, rồi tạo thêm một khóa dạng DWORD (32-bit) Value với tên LocalAccountTokenFilterPolicy. Bạn cũng phải đặt giá trị cho khóa mới này bằng 1 để kích hoạt nó lên.

Giờ đây, bạn đã có thể gán các phần chia mặc định như C$, D$, ADMIN$ … như đã nói ở trên thành các ổ đĩa mạng, cũng như một số tác vụ điều khiển từ xa khác liên quan đến tính năng bảo mật bằng UAC và tài khoản cục bộ trong Windows 8. Đừng quên rằng bạn cũng phải kích hoạt tính năng chia sẻ trên mạng, cũng như xem xét kỹ tường lửa hệ thống có cho phép việc chia sẻ hay không, trước khi thực hiện các thao tác ấy nhé.

Bạn cũng cần nhớ rằng mọi tác động vào cấu hình bảo mật mặc định trong Windows 8 sẽ ảnh hưởng đến an toàn cho máy tính nói riêng, cũng như cho toàn hệ thống mạng nói chung.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang