Windows 8 và điện toán đám mây - P10

10/07/2013 00:00

Trong một văn phòng, do cấu hình của mỗi máy tính khác nhau, nên bạn không dễ gì nâng cấp toàn bộ toàn bộ sang Windows 8. Như vậy, cbạn sẽ phải tìm cách chia sẻ giữa các phiên bản hệ điều hành như Windows 8,7 và XP.

Để có thể chia sẻ dễ dàng giữa hai máy tính, dùng hai phiên bản hệ điều hành cách biệt nhất là Windows XP và Windows 8, bạn cần phải thực hiện một số bước như sau.

Cấu hình để hai máy tính cùng nằm trong một Workgroup

Do tính năng HomeGroup chỉ hoạt động khi cả hai máy tính đều sử dụng Windows 7, hay Windows 8, nên để chia sẻ giữa Windows 8 và Windows XP, thì hai máy tính này phải cùng nằm trong một Workgroup. Để kiểm tra, trong Windows 8, bạn rê chuột vào góc phải dưới trong giao diện Metro, bấm vào biểu tượng Search, gõ vào từ khóa Control pa, rồi bấm chọn ứng dụng Control Panel do Windows 8 tìm thấy ở bên trái.

Trong cửa sổ Control Panel, bạn chọn tiếp mục System and Security, sau đó là mục System. Còn trên các máy tính chạy Windows XP, bạn bấm phải chuột trên mục MyComputer rồi chọn Properties. Bên dưới mục Computer name, domain, and workgroup settings, bạn sẽ thấy mục Workgroup nêu tên nhóm mạng nào mà máy tính đang kết nối. Trong trường hợp cài đặt hệ điều hành theo kiểu mặc định, thì tên này sẽ là WORKGROUP.


Muốn thay đổi tên Workgroup của một máy tính XP, hoặc chuyển nó từ dạng kết nối vào Domain sang kết nối Workgroup, trong cửa sổ System Properties, thẻ Computer name, bạn bấm vào nút Change ở phía dưới. Cửa sổ Compter name Changes hiện ra, bạn đánh dấu mục Workgroup rồi gõ vào tên Workgroup mong muốn. Mặc định sau khi cài đặt hệ điều hành XP thì tên này cũng sẽ là WORKGROUP. Bấm OK để hoàn tất thay đổi này. Trong một số trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại Windows, hãy thực hiện yêu cầu đó.

Trong Windows 8 cũng vậy, nếu tên Workgroup đã giống với các máy tính XP thì quá tốt. Trường hợp có sự khác biệt, và để thay đổi tên Workgroup, bạn bấm vào nút Change settings trong cửa sổ xem tên Workgroup, rồi thực hiện các bước tương tự như trong Windows XP là bấm nút Change, bấm chọn mục Workgroup rồi nhập vào tên Workgroup mới, sau đó bấm OK.Thông thường thì hệ thống sẽ cần khởi động lại sau bước cấu hình này trước khi Windows 8 có thể chuyển sang kết nối vào Workgroup mới.

Cấu hình chia sẻ trên mạng của hai máy tính cũng phải tương thích

Để chia sẻ tốt giữa hai máy tính chạy Windows XP và Windows 8, tính năng chia sẻ tập tin, thư mục của chúng phải tương đồng với nhau. Đầu tiên, máy tính dùng Windows 8 phải đang kết nối vào dạng Mạng riêng tư (Private network), vì trong Windows 8, dạng Mạng công cộng (Public network) sẽ không để bất cứ máy tính nào khác trong mạng nhìn thấy hay chia sẻ bất cứ thứ gì trên máy tính của bạn.

Để chuyển đổi giữa hai dạng kết nối mạng trong Windows 8, bạn bấm vào biểu tượng kết nối mạng trên khay hệ thống. Sau đó bạn bấm phải chuột trên kết nối mạng đang dùng, rồi chọn mục Turn sharing on or off.

Phần tham số cấu hình mạng mang tên Networks sẽ hiện ra. Bạn có thể chọn lựa giữa hai chế độ No, don’t turn on sharing or connect to devices để chuyển sang dạng mạng công cộng (For networks in public places), hoặc Yes, turn on sharing and connect to devices, để chuyển sang dạng mạng riêng tư và an toàn, như tại nhà riêng hay công sở (For home or work networks).

Trạng thái của dạng kết nối mạng đang dùng, hay vừa chuyển đổi, sẽ hiển thị trong vùng Network, khi bạn bấm phải chuột lên kết nối mạng trong khay hệ thống, và chọn mục Open Network and Sharing Center.

Điều kế tiếp cũng khá quan trọng, là nếu bạn không dùng các tham số mặc định của dạng Mạng gia đình hay nơi làm việc (Home or Work network), mà đã vào cấu hình lại để thay đổi các tham số của chúng, thì hãy xem lại, hai tham số dò tìm mạng (Network discovery) và chia sẻ tập tin (File sharing) phải được bật sang chế độ hoạt động (Turn on).

Tuy nhiên, để dễ dàng chia sẻ hơn, cách tốt nhất là bạn hãy tắt tham số Password Protected Sharing. Để thay đổi ba tham số này, bạn bấm phải chuột trên biểu tượng mạng ở khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center. Bạn chọn tiếp mục Change Advanced sharing settings, rồi chọn Turn off ở mục Password Protected Sharing tương ứng là xong.


Và để cho máy tính chạy Windows XP PCs có thể nhìn thấy các máy tính khác trong mạng, bạn phải đảm bảo rằng dịch vụ Computer Browser đang hoạt động trong hệ thống. Dù rằng mặc định thì dịch vụ này sẽ được kích hoạt, nhưng nếu bạn không tìm thấy máy tính nào khác trong mạng, thì rất có thể dịch vụ này đã ngừng hoạt động. Để bật nó lên trở lại, bạn bấm phải chuột trên biểu tượng My Computer, rồi chọn mục Manage.Trong cửa sổ Computer Management vừa hiện ra, bạn bấm chọn mục Services and Applications rồi chọn tiếp mục Services ở phần cửa sổ bên phải. Trong danh sách các dịch vụ hệ thống, bạn hãy kiểm tra lại xem mục Computer Browser có đang ở trạng thái hoạt động (Started) hay chưa, và kiểu khởi động của nó (Startup Type) có được cài đặt là tự động kích hoạt lúc khởi động hệ điều hành (Automatic) hay chưa.

Nếu câu trả lời là chưa, thì bạn cần bấm kép chuột vào dịch vụ đó, và chọn thẻ General trong cửa sổ Computer Browser Properties. Tiếp theo, trong mục Startup Type, bạn chọn Automatic, còn nếu dịch vụ vẫn chưa khởi động, bạn bấm vào nút Start ở ngay bên dưới để bật nó lên. Sau khi hoàn tất, bạn bấm OK để lưu lại các thay đổi vừa thực hiện.

Thao tác này cũng đòi hỏi phải khởi động lại máy tính Windows XP. Sau khi khởi động hệ điều hành, giờ đây bạn đã có thể nhìn thấy các máy tính khác trong mạng LAN, kể cả máy tính chạy Windows 8 rồi đấy. Trong phần sau, chúng ta sẽ tiếp tục với việc chia sẻ giữa hai loại máy tính chạy hai phiên bản hệ điều hành này.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang