Windows 8 và điện toán đám mây - P08

08/07/2013 00:00

Ở phần trước, chúng ta đã tiến hành tối ưu hóa các tham số cấu hình chung cho việc kết nối mạng Homegroup. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành các bước thay đổi thông số của phần mạng riêng tư (Private).

Để bắt đầu, bạn sẽ phải quay lại cửa sổ Homegroup bằng menu Control Panel - Network and Internet, rồi chọn mục Homegroup.

Cũng trong cửa sổ Change Homegroup Settings mà bạn đã từng dùng để đổi mật khẩu Homegroup, bạn sẽ thấy có thêm một mục quan trọng là Change advanced sharing settings, và bạn sẽ sử dụng nó để kiểm tra xem tính năng khảo sát mạng (Network discovery) trong hệ điều hành này đã được bật lên hay chưa.

Thay đổi thuộc tính mạng của các kết nối riêng tư

Bên dưới mục Private (current profile), bạn bấm chọn mục Turn on network discovery để bật tính năng khảo sát mạng. Bạn cũng thực hiện việc chọn lựa tương tự để kích hoạt tính năng chia sẻ tập tin và máy in giữa các máy tính trong cùng Homegroup. Ngược lại, các máy tính khác cũng có thể tìm thấy máy tính của bạn hay không tùy thuộc vào chức năng này có được bật hay không.

Hai trạng thái của tham số này là mở (Turn on), tắt (Turn off). Trạng thái Turn on cho phép máy tính của bạn nhìn thấy các máy tính khác trong mạng cũng như cho phép người khác nhìn thấy máy tính của bạn khi họ tìm kiếm. Lựa chọn này sẽ đơn giản hóa quá trình chia sẻ tập tin và máy in trong mạng. Trạng thái Turn Off sẽ ngăn chặn việc tìm thấy qua lại giữa máy tính của bạn và các máy tính khác trong mạng LAN. Với trạng thái Turn on, bạn còn có thể bật thêm chức năng tự động cấu hình khi kết nối thành công với thiết bị mạng (Turn on automatic setup of network connected devices).

Tham số chia sẻ tập tin và máy in (file & printer sharing) khá đơn giản. Khi bạn bật nó lên trạng thái On, tham số này cho phép bạn chia sẻ các thông tin với các máy tính khác trong mạng, và khi ở trạng thái Off, bạn sẽ không thể chia sẻ được gì với mọi người. Dù mọi người có thể nhìn thấy máy tính của bạn trong mạng, nhưng họ sẽ không thể truy cập vào bất cứ thư mục hay tập tin chia sẻ nào cả, khi tham số này ở trạng thái Off. Cách tốt nhất là bật tham số này lên On khi bạn ở trong mạng gia đình hay nơi làm việc, và tắt nó xuống Off khi bạn trong mạng công cộng như café Internet chẳng hạn.

Tương tự với kiểu kết nối mạng công cộng, bạn cũng có hai phần cấu hình tương tự. Tốt hơn hết là bạn cứ giữ nguyên hai giá trị mặc định là Turn off cả hai phần Network discoveryFile and Printer Sharing.

Tăng cường bảo mật HomeGroup

Mặc định, hệ điều hành Windows 8 sẽ tự quản lý kết nối Homegroup. Để tăng cường tính bảo mật, bạn có thể tạo một tài khoản mới, và mật khẩu để các máy tính khác khi kết nối vào Homegroup, phải dùng mật khẩu và tài khoản đó. Để thực hiện, bên dưới mục Homegroup connection, bạn bấm chọn mục Use user accounts and passwords to connect to other computers. Khi đó, tất cả các máy tính kết nối vào HomeGroup sẽ đều phải có cùng một tài khoản và mật khẩu.

Một số cấu hình mạng khác trong Windows 8, cũng có liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu, và cấu hình hệ thống mạng, cho máy tính sử dụng hệ điều hành mới này.

Kích hoạt cửa sổ ứng dụng Network and Sharing Center

Hệ điều hành Windows 8 cũng vẫn dùng ứng dụng Network and Sharing Center để điều khiển tập trung, cũng như cho phép bạn có thể thay đổi toàn bộ các tham số cấu hình mạng, hay thực hiện mọi tác vụ về mạng. Có nhiều cách để bạn khởi động bộ điều khiển này.

Cách đầu tiên là trong cửa sổ giao diện Metro, bạn bấm tổ hợp phím Windows+R, gõ vào dòng lệnh control.exe /name Microsoft.NetworkAndSharingCenter, rồi bấm OK.


Cách thứ hai là bạn bấm phải chuột vào biểu tượng kết nối mạng dưới thanh tác vụ hệ thống góc phải, rồi chọn mục Open Network and Sharing Center.

Cách thứ ba, chuẩn hợn là bạn rê chuột vào góc phải dưới trong giao diện Metro, bấm vào biểu tượng Search, gõ vào từ khóa Control pa, rồi bấm chọn ứng dụng Control Panel do Windows 8 tìm thấy ở bên trái.

Trong cửa sổ Control Panel, phần Network and Internet, bạn chọn mục View network status and tasks.


Bên trái của cửa sổ Network and Sharing Center là các tác vụ như quay trở lại cửa sổ Control Panel (Control Panel Home), thay đổi thông số mạng dùng dây cáp (Change adapter settings) và thay đổi các tham số nâng cao về việc chia sẻ trên mạng (Change advanced sharing). Ở cạnh dưới của phần cạnh trái còn có nút cấu hình HomeGroup, thay đổi các lựa chọn về Internet (Internet Options) và cửa sổ điều khiển tường lửa hệ thống (Windows Firewall).

Ở bên phải là một vùng trắng lớn cung cấp các thông tin phụ trợ cho kết nối hiện tại này bao gồm: tên kết nối, kiểu kết nối cũng như tên HomeGroup mà máy tính bạn đang liên kết. Nếu trong hệ thống mạng chưa có HomeGroup, và máy tính này cũng chưa tạo, thì giá trị ở HomeGroup sẽ là Ready to create. Phần bên dưới là liên kết đến các tiện ích hỗ trợ người dùng khởi tạo một kết nối hay mạng mới (Setup a new connection or network), và chức năng tìm và sửa lỗi hệ thống (Troubleshoot problems).


Chia sẻ thư mục, tập tin bằng tiện ích Sharing Wizard

Trong Windows 8, tiện ích chia sẻ Sharing Wizard mặc định đã được bật lên. Tuy nhiên, nếu vì lý do gì, hoặc do ai đó đã cố tình tắt nó đi trong máy tính dùng chung, bạn có thể bật nó lên theo cách như sau:

Chọn mở Computer, rồi chọn menu View. Kế tiếp ở cạnh phải, bạn bấm chọn vào nút mũi tên bên dưới chức năng Options, và chọn mục Change folder and search options.

Trong cửa sổ Folder Options, bạn chọn thẻ View, mục Advanced settings, bạn lướt chuột xuống cuối danh sách rồi đánh dấu hộp chọn Use Sharing Wizard (Recommended). Bấm OK để lưu lại thay đổi này là xong.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang