Windows 8 và điện toán đám mây - P05

05/07/2013 00:00

Một trong những vấn đề quan trọng trong việc thiết kế hệ điều hành, là làm sao để người sử dụng có thể cảm thấy rằng nó rất dễ sử dụng, và không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm kỹ thuật cao cấp.

Và phiên bản Windows 8 đã cố gắng để đạt được điều đó, ít nhất là trong việc kết nối mạng cho chiếc máy tính trong gia đình, hay doanh nghiệp nhỏ.

Từ trong phiên bản Windows 7 đã phát hành trước đây, một kỹ thuật kết nối mạng đơn giản trong hệ điều hành đã từng được đưa ra. Những người dùng Windows 8 trong gia đình có thể sử dụng những tính năng mạng ưu việt, bằng cách kết nối thông qua nhóm gia đình Homegroup. Kỹ thuật này giúp cho các máy tính chạy Windows 8 kết nối dễ dàng với máy in, thiết bị lưu trữ phim ảnh, hay điện thoại thông minh, để giao tiếp, và chia sẻ dữ liệu, mà không tốn quá nhiều công sức.

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng thực hiện từng bước cần thiết để kết nối hai máy tính với nhau thông qua nhóm gia đình Homegroup.

Trước khi bắt đầu việc tạo hay liên kết với Homegroup, bạn phải chắc rằng máy tính của bạn đã kết nối vào mạng nội bộ trong gia đình. Nghĩa là bạn cần kiểm tra xem dây cáp mạng đã được cắm từ cổng RJ45 trên card mạng LAN trên máy vào bộ kết nối mạng (Switch), hay Router ADSL. Dĩ nhiên, nên bạn đang dùng mạng không dây Wifi để kết nối, hãy bo qua thao tác kiểm tra này.

Kế tiếp, bạn sẽ phải kiểm tra địa chỉ IP của kết nối mạng. Bước thứ nhất là xem địa chỉ IP của máy tính bằng lệnh IPConfig. Lệnh này được dùng trong chế độ dòng lệnh, nên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, rồi gõ dòng lệnh cmd để mở cửa sổ gõ lệnh kiểm tra.

Với lệnh ipconfig, bạn sẽ nhận được các thông tin chi tiết về cấu hình của card mạng trong máy tính đang sử dụng, bao gồm:địa chỉ IP, Net mask (mặt nạ mạng), Default Gateway (cổng gửi dữ liệu mặc định khi cần gửi thông tin đi ra khỏi mạng LAN) và DNS server (địa chỉ máy chủ phân giải tên miền). Nếu thông tin kết quả thu được ở bước này có vấn đề gì không đúng, bạn phải tiến hành sửa chữa ngay, trước khi thực hiện bất kỳ bước thử nghiệm hay kiểm tra kế tiếp nào khác.

Bước kế tiếp, bạn dùng lệnh Ping để kiểm tra xem việc liên lạc từ máy tính Windows 8 của bạn đến máy tính khác có thôn suốt hay không. Đơn giản nhất là bạn tiền hành ping địa chỉ IP Default Gateway, mà bạn có được ở bước trên, để biết chắc rằng máy tính đang kết nối tốt đến Router ADSL.

Để cấu hình lại địa chỉ IP cho máy tính chạy Windows 8, bạn bấm chuột trên biểu tượng mạng ở trong khay hệ thống, rồi chọn mục Open Network and Sharing Center. Chọn tiếp mục Change Adapter Settings, bạn bấm vào kết nối mạng muốn sửa cấu hình rồi chọn Properties. Tiếp tục bấm kép chuột vào mục Internet Protocol Version 4, bạn sẽ mở ra được cửa sổ cấu hình địa chỉ IP. Nếu biết địa chỉ IP cần được cấu hình cho máy tính này, bạn chọn mục Use the following IP address, rồi điền các giá trị cần thiết vào các ô IP address, Subnet mask, Default gateway. Cách đơn giản hơn, là khi Router ADSL của bạn đã bật tính năng cấp địa chỉ IP động, thì bạn chuyển sang lựa chọn Obtain an IP address automatically là được.

Giờ thì chúng ta bắt đầu cấu hình để tạo ra một nhóm gia đình Homegroup. Ở màn hình khởi động, bạn rê chuột sang góc dưới bên phải, rồi chọn công cụ tìm kiếm Search hình chiếc kính lúp, ở trên cùng. Trong tiện ích tìm kiếm Search này, bạn gõ vào chuỗi cần tìm là control, rồi bấm chọn vào ứng dụng Control Panel ở cạnh trái mà nó tìm thấy.

Trong cửa sổ Control Panel, bạn nhấn chọn nhóm Network and Internet để thực hiện các thay đổi và cấu hình mạng. Sau đó bạn nhấn chọn mục Homegroup. Hệ điều hành Windows 8 sẽ thông báo rằng chưa có Homegroup nào trong hệ thống mạng (There is currently no homegroup on the network), Vì thế, bạn sẽ cần tạo ra một homegroup mới bằng cách nhấn vào nút Create a homegroup ở phía dưới.

Tiện ích hướng dẫn từng bước mang tên Create a Homegroup sẽ mở ra, và bạn chỉ cần nhấn Next để nhảy sang bước kế tiếp. Tiện ích sẽ hỏi bạn muốn chia sẽ những loại tập tin và thiết bị nào trong nhóm gia đình homegroup này, cũng như cấp quyền truy cập cho chúng. Loại tập tin nào được phép chia sẻ, bạn chọn Shared, và dĩ nhiên, với loại tập tin hay thiết bị bạn không muốn chia sẽ trong Homegroup sắp tạo ra, bạn chọn Not shared.

Nhấn Next sau khi thực hiện các quyết định, và Windows 8 sẽ tiến hành tạo ra các chia sẻ và phân quyền truy cập vào chúng.

Bước kế tiếp, tiện ích cấu hình từng bước Homegroup sẽ hiển thị một mật khẩu do nó tự động tạo ra. Như vậy, những máy tính Windows 8 khác muốn kết nối vào Homegroup do bạn tạo ra phải nhập mật khẩu này vào. Nếu bạn không thích mật khẩu do chương trình tự tạo, bạn có thể thay đổi nó về sau, nhưng trước hết, bạn hãy ghi nó xuống chổ nào đó trước đã.

Có một lưu ý ở đây là bạn phải kích hoạt giao thức IP phiên bản 6, thì mới có thể kích hoạt việc tạo Homegroup. Nếu bị báo lỗi này, bạn phải quay trở lại cửa sổ cấu hình kết nối mạng, và đánh dấu chọn mục Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6), trước khi quay trở lại.

Nhấn Finish và bạn sẽ hoàn tất việc tạo ra Homegroup. Nhưng sau khi thực hiện xong các bước trên, làm thế nào để bạn kiểm tra xem Homegroup đã được cài đặt hoàn chỉnh, cũng như những loại dữ liệu nào đang được chia sẻ trong Homegroup đó?

Rất đơn giản, bạn chỉ việc quay trở lại từng bước các mục Control Panel – Network and Internet - HomeGroup. Bạn sẽ thấy danh mục các loại tập tin và thiết bị được Windows 8 chia sẻ trong máy tính này, bên dưới mục Libraries and devices you’re sharing from this computer. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi lại việc chia sẻ này bằng mục Change what you’re sharing with the homegroup. Hoặc bạn đồng ý để các thiết bị trình chiếc như TV hay máy chơi game có thể sử dụng hay phát các tập tin nhạc, video mà bạn đang chia sẻ, bằng cách bấm chọn mục Allow all devices on this network such as TVs and game consoles to play my shared content.

THANH DUY
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang