Windows 8 và điện toán đám mây - P04

04/07/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục khảo sát một trong những tác vụ quản trị mạng quan trọng và liên quan đến vấn đề bảo mật. Đó là khảo sát các cổng mà một ứng dụng nào đó đang mở để nhận kết nối từ bên ngoài vào.

Trong phần trước, chúng ta đã nắm được cách sử dụng tiện ích Task Manager và Resource Monitor để theo dõi các kết nối mạng, cũng như các thông tin kết nối dịch vụ cho từng tác vụ trong hệ thống máy tính chạy hệ điều hành Windows 8.

Chúng ta sẽ tiếp tục khảo sát các cổng mà một ứng dụng nào đó đang mở để nhận kết nối từ bên ngoài vào.

Thực ra thì trong các phiên bản hệ điều hành trước, chúng ta cũng đã có thể quan sát các cổng kết nối mà các ứng dụng đang mở, bằng cách sử dụng dòng lệnh. Trong Windows 8, bạn hãy thử dùng lại tính năng này bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+R, gõ vào từ khóa CMD, rồi nhấn Enter để mở cửa sổ dòng lệnh.

Trong cửa sổ gõ lệnh CMD, bạn gõ lệnh netstat –a và toàn bộ các cổng giao tiếp đang mở tên mát tính hiện tại sẽ được liệt kê thành danh sách. Trong danh sách này, bạn sẽ có các cột giao thức kết nối (Proto), địa chỉ nội bộ của máy tính (Local Address), địa chỉ mà máy tính kết nối đến (Foreign Address) và trạng thái của kết nối (Status). Nếu trạng thái là LISTENING, thì nghĩa là cổng đó trên máy tính đang mở, nhưng chưa có kết nối nào. Khi trạng thái là ESTABLISHED, thì kết nối đó đang được thiết lập với một địa chỉ ở xa. Còn kết nối ở dạng TIME_WAIT, là kết nối đang hoạt động, nhưng ở trạng thái chờ.

Điểm yếu của cách xem các cổng đang mở bằng giao tiếp CMD và gõ lệnh, là tuy bạn biết cổng dịch vụ nào đó đang mở (LISTENING) trên máy tính, thế nhưng bạn lại không thể biết các máy tính khác có thể kết nối đến nó hay không. Nguyên nhân là dù cổng đang mở, nhưng nếu tường lửa được cấu hình để ngăn chặn, thì không máy tính nào có thể kết nối thành công vào đó.

Quay trở lại với tính năng theo dõi cổng giao tiếp mà ứng dụng đang mở, theo giao diện đồ họa, bạn hãy nhấn phải chuột trên thanh tác vụ dưới màn hình, và chọn mục Task Manager. Sau đó trong thẻ Performance, bạn chọn mục Resource Monitor để mở cửa sổ quan sát tài nguyên hệ thống. Kế tiếp, trong thẻ Network của cửa sổ Resouce Monitor, bạn bấm vào lớp Listening Ports để quan sát.

Bạn sẽ thấy các cột thông tin cơ bản như khi dùng dòng lệnh. Cột Image là ưu điểm đầu tiên của giao diện đồ họa này so với giao diện dòng lệnh. Vì thông qua đó, bạn có thể biết chính xác chương trình nào trong hệ điều hành Windows 8 đang mở cổng dịch vụ. Trong khi đó, lệnh netstat sẽ chỉ cho biết chung chung mà thôi.

Cột PID cho biết số định danh của ứng dụng trong hệ thống hiện tại. Cột Address thể hiện địa chỉ IP của máy tính tại chổ. Cổng được mở nằm trong cột Port, còn giao thứ kết nối thì nằm trong cột Protocol. Đặc biệt, cột Firewall Status cho biết trạng thái và cách xử lý của tường lửa hệ thống, đối với cổng giao tiếp ấy.

Thực ra thì khi dùng cửa sổ này, toàn bộ các cổng mà tất cả các ứng dụng và tiến trình đang hoạt động trong máy tính chạy Windows 8 sẽ đều được hiển thị. Và như vậy, số cổng mở sẽ rất lớn, gây khó khăn cho việc quan sát của bạn. Vì thế, để lọc lại việc quan sát các cổng đang mở của một ứng dụng bất kỳ nào đó, mà bạn quan tâm, thì bạn cần quay lại lớp Processes with Network Activity, và đánh dấu chọn ứng dụng đó. Như vậy khi quay trở lại lớp Listening Ports, bạn sẽ thấy cửa sổ chỉ hiển thị các cổng đang mở của ứng dụng đã chọn mà thôi.

Một cách sử dụng khác của ứng dụng Resource Monitor, là trong thẻ Network, bạn bấm vào khu vực biểu đồ để chỉ hiển thị nó, mà bỏ qua các thông số giá trị ở cạnh trái. Biểu đồ hiển thị theo thời gian thực này sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn với các thay đổi về kết nối mạng trong hệ điều hành Windows 8.

Một nút chức năng thay đổi kích cở của biểu đồ sống động này, nằm ở góc trên bên phải và mang tên Views. Bạn có thể chọn một trong ba độ lớn của biểu đồ bao gồm lớn (Large), vừa (Medium) và nhỏ (Small).

Có một điểm khác biệt nữa khá quan trọng trong phiên bản hệ điều hành Windows 8 này, nằm trong phần cấu hình mạng không dây. Để mở cửa sổ quản trị kết nối mạng, bạn chỉ việc bấm phải chuột trên biểu tượng mạng trong khay hệ thống, rồi chọn mục Open Network and Sharing Center.

Trong phiên bản Windows 7, khi cửa sổ Network and Sharing Center bật lên, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy mục Manage Wireless Networks ở menu cạnh trái. Bấm chọn vào mục ấy, bạn có thể tiến hành xóa bớt những kết nối không còn dùng đến. Bạn cũng thay đổi dễ dàng các thông số của các kết nối đang có, bằng cách bấm kép chuột vào, hay thay đổi các thông số mạng liên quan đến kết nối bằng nút chức năng Adapter properties.

Độ ưu tiên của các kết nối không dây được xác định bằng thứ tự của nó trong danh sách, vì thế dù kết nối nào tạo ra trước sẽ nằm phía trên, kết nối nào tạo ra sau sẽ nằm dưới. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp lại thứ tự của chúng bằng hai nút chức năng Move up để dời lên một vị trí và Move down để dời xuống.

Nhưng rất tiếc, trong phiên bản hệ điều hành Windows 8, hãng Microsoft đã không còn cung cấp chức năng cấu hình mạng không dây đó nữa. Khi vào mục Network and Sharing Center, bạn sẽ chỉ còn nhìn thấy hai mục chọn là Choose adapters settings, và Change advanced sharing settings mà thôi. Nguyên nhân của việc này, là do hệ điều hành Windows 8 không đồng ý cho bạn tự động thay đổi các tham số cấu hình mạng Wifi nữa, mà sẽ tự động thực hiện việc cấu hình giúp bạn, dựa trên thói quen mà bạn đã sử dụng trong các kết nối trước đây, mà bạn đã từng thực hiện.

THANH DUY

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang