WhatsApp Messenger: Nhắn tin đa nền tảng

12/07/2013 09:00

Dù không có tính năng Voice IP chất lượng cao như Viber, các sticker hấp dẫn như LINE… nhưng WhatsApp vẫn đang dẫn đầu trong nhóm các phần mềm hội thoại miễn phí, với gần ba triệu lượt tải chỉ tính riêng trên Google Play.

Tương thích: Android, iOS, Windows Phone, Blackberry, Symbian và S40.

Cài đặt tại:http://www.whatsapp.com.

Hoặc quét QR Code sau:

WhatsApp đang giành lợi thế tuyệt đối về tính đa nền tảng, vì là phần mềm nhắn tin miễn phí duy nhất hỗ trợ cả Android, iOS, Windows Phone, Blackberry, Symbian và S40. Phiên bản dành cho Android được miễn phí trong năm đầu tiên và thu phí 0,99USD/năm cho những năm tiếp theo, sau khi nộp phí sẽ được sử dụng không giới hạn.

Sức mạnh từ sự đơn giản

Sau khi cài đặt và khởi động, bạn nhập số điện thoại (bỏ số 0 ở đầu) và nhấn OK để ứng dụng gởi mã xác nhận. Quá trình gởi và nhận sẽ diễn ra hoàn toàn tự động, bạn không cần phải mở SMS và nhập mã một cách thủ công như với Zalo.

Tiếp theo, bạn nhập tên muốn sử dụng, nhấn vào khung hình đại diện để thay đổi rồi bấm nút Next phía trên. Lúc đó, WhatsApp sẽ tự động tạo tài khoản liên kết với số điện thoại của bạn, đồng thời tìm kiếm và tạo danh sách những người cũng đang sử dụng WhatsApp từ các số điện thoại trong danh bạ.

Để bắt đầu cuộc hội thoại mới, bạn nhấn biểu tượng dấu cộng phía trên rồi nhấn chọn tên người nhận trong danh sách. Giao diện hội thoại đơn giản nhưng rất thân thiện với các tin nhắn được hiển thị bên trên và khung nhập văn bản kèm theo bàn phím phía dưới. Khi bạn nhấn và giữ tay vào cuộc hội thoại ở ngoài giao diện chính, ứng dụng sẽ cung cấp các lựa chọn nâng cao như Add conversation shortcut (tạo biểu tượng tắt ở màn hình), Delete chat (xóa hội thoại),Email conversation (gởi vào mail)…

Theo thử nghiệm, ứng dụng chạy rất mượt mà trên cả những smartphone cấu hình thấp, trung bình chỉ chiếm khoảng 12MB RAM.

Không chỉ là tin nhắn văn bản

Hiện nay, emoticon đã trở nên một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các cuộc hội thoại. Thư viện emoticon của WhatsApp có thể làm hài lòng những người dùng khó tính nhất, với các biểu tượng rất ngộ nghĩnh và đẹp mắt được sắp xếp gọn gàng theo từng nhóm. Đặc biệt, nhóm Recent emo giúp bạn truy cập nhanh các biểu tượng thường dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đính kèm các dữ liệu khác bằng biểu tượng chiếc ghim kẹp giấy phía trên. Menu xổ xuống cho bạn các lựa chọn để chia sẻ, gồm: Gallery (ảnh trong thư viện), Take photo (chụp ảnh bằng camera), Video, Audio (âm thanh), Location (vị trí, được hỗ trợ bởi định vị GPS), Contact (liên lạc trong danh bạ).

Hội thoại nhóm

Tính năng nầy giúp bạn tạo “forum” nhỏ, rất hữu ích khi bạn muốn bàn luận công việc chung của nhóm. Để tạo nhóm mới, bạn nhấn biểu tượng Menu phía trên rồi chọn New Group, sau đó đặt tên và chọn hình đại diện cho nhóm rồi nhấn Next. Tiếp theo, bạn thêm các thành viên vào nhóm bằng cách điền tên tại ô Type contact name, hoặc nhấn dấu cộng bên cạnh để chọn từ danh bạ. Xong, nhấn Create để hoàn tất. Từ lúc ấy, mỗi tin nhắn được gởi trong nhóm đều đến được tất cả các thành viên.

Không hoàn toàn là miễn phí

Liệu bạn có băn khoăn khi WhatsApp thu phí từ năm thứ hai trở đi, trong khi hầu hết các phần mềm cùng loại đều miễn phí? Tuy vậy, có một điều vô cùng quan trọng mà bạn nên cân nhắc: WhatsApp không hề bán quảng cáo dưới bất cứ hình thức nào.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc cho Yahoo!, người sáng lập WhatsApp đã hiểu được những bất tiện mà quảng cáo gây ra với người dùng. Theo những nghiên cứu mới đây, quảng cáo trong các ứng dụng miễn phí là nguyên nhân hàng đầu gây lãng phí băng thông và thời lượng pin quý giá của smartphone, chưa kể những phiền toái gây ra với người dùng. Với một phần mềm sử dụng thường xuyên như nhắn tin miễn phí, quảng cáo có thể gây thiệt hại cho người dùng nhiều hơn gấp vài lần so với chi phí thông thường bỏ ra để mua các phần mềm trả phí. Có thể nói: không bán quảng cáo là một quyết định rất sáng suốt của WhatsApp.

Tuy vậy, chi phí cho việc duy trì và phát triển dịch vụ là không hề nhỏ, như Viber đã từng tiết lộ họ đã chi mỗi năm khoảng 200.000USD cho việc ấy. Do đó, một phần mềm nhắn tin miễn phí không thể là hoàn toàn là miễn phí, vì nhà phát triển sẽ buộc phải tìm nguồn thu từ quảng cáo, hay từ việc bán một số tính năng nâng cao, hoặc tệ hơn là... việc đánh cắp thông tin người dùng như ở WeChat.

Từ những lý do trên, bạn có thể thấy 0,99USD, tương đương khoảng 20.000 đồng mỗi năm, và cả một năm đầu thử nghiệm miễn phí, là mức giá khá hợp lý với một phần mềm hoàn toàn sạch quảng cáo.

Vài lưu ý khi sử dụng

1. Khi bạn dùng các ứng dụng Task Killer để tắt WhatsApp, máy chủ không thể biết được các kết nối đã bị ngắt. Điều nầy sẽ gây ra các rủi ro mất tin nhắn, hoặc tin nhắn tới chậm. Ngoài ra, việc khởi động và kết nối lại WhatsApp sẽ gây tốn pin không cần thiết. Do vậy bạn nên gỡ bỏ, hoặc cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng Task Killer.

2. Nếu mới sắm một chiếc điện thoại Android và muốn chuyển các cuộc hội thoại đã lưu sang máy mới, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Từ giao diện của WhatsApp trên máy cũ, chọnSettings > Chat settings > Backup conversations. Sau đó, bạn chuyển thẻ SD sang máy mới, cài đặt WhatsApp rồi chọn Restore khi ứng dụng hiển thị hộp thoại Message backup found để khôi phục backup vừa tạo.

KẸO CHIP (Hà Nội)Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang