Việt Nam xếp thứ hạng 12 trên toàn cầu về các hoạt động tấn công đe doạ mạng

12/05/2014 09:02

Không còn thực hiện những tấn công nhanh và thu lời nhỏ giọt, Bản báo cáo Hiện trạng các mối đe dọa bảo mật Internet lần thứ 19 của Symantec đã cho thấy sự thay đổi hành vi lớn của tội phạm mạng.


Sau một thời gian ẩn mình, trong 10 tháng đầu năm 2013, tội phạm mạng đã phát động một loạt những cuộc tấn công gây tổn thất lớn nhất trong lịch sử. Thay vì tấn công nhanh và thu lời nhỏ giọt, chúng chuyển sang ủ mưu trong vòng nhiều tháng trước khi tiến hành những cuộc tổng tấn công lớn.

Theo Symantec, trong năm 2013, tổng số các vụ rò rỉ dữ liệu trên toàn cầu tăng lên 62% so với năm trước, dẫn tới hơn 552 triệu định danh người dùng bị lộ ra ngoài – điều này minh chứng vấn nạn tội phạm trực tuyến thực sự là một mối đe dọa rất lớn đối với người dùng cuối và các doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong số 8 vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất năm 2013 thì mỗi vụ rò rỉ dữ liệu này khiến cho hàng chục triệu bản ghi dữ liệu bị lấy cắp. Trong khi đó, năm 2012 chỉ có một vụ rò rỉ dữ liệu duy nhất đạt đến ngưỡng đó.

Ông Raymond Goh, giám đốc khu vực cấp cao phụ trách mảng Kiến trúc hệ thống, Symantec khu vực Nam Á, nhận định: “Mức độ phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng và điều đáng ngạc nhiên nhất trong năm vừa qua đó là những kẻ tấn công sẵn sàng chờ đợi một cách kiên trì trước khi tiến hành tổng tấn công để giành được chiến lợi phẩm lớn hơn và hời hơn. Do tội phạm mạng liên tục đổi mới và cải thiện những phương thức tấn công, doanh nghiệp trên toàn cầu cũng như tại thị trường Việt Nam không nên lơ là cảnh giác. Hệ quả của sự lơ là cảnh giác hoặc tự mãn có thể gây ảnh hưởng sâu rộng, khiến các công ty bị thiệt hại về tài chính cũng như danh tiếng”.

Theo ông, các mối đe dọa bảo mật tại Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong năm vừa qua và minh chứng là Việt Nam được xếp thứ hạng 12 trên toàn cầu về các hoạt động tấn công mạng. Đây là một dấu hiệu rất rõ ràng, cho thấy tội phạm mạng không dừng lại mà trên thực tế, chúng đang tăng cường hiệu quả của các chiến dịch tấn công và đang để mắt tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) với số lượng nhân viên dưới 250 người, đặc biệt là trong lĩnh vực Tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp (professional services) và lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.

Quy mô và phạm vi của các vụ rò rỉ dữ liệu trên toàn cầu hiện đang bùng nổ ở mức độ nghiêm trọng hơn. Các doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị đe dọa và ngày càng ảnh hưởng tới những thông tin cá nhân của người dùng – từ số thẻ tín dụng, hồ sơ y tế tới mật khẩu và những thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng của họ.

“Đối với tội phạm mạng, những kỳ hạn thanh toán lương là miếng mồi béo bở để chúng tiến hành những cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Do vậy, các doanh nghiệp ở mọi quy mô cần phải kiểm tra lại, suy nghĩ cho kỹ và có khả năng cần phải tái cấu trúc hệ thống an ninh của họ”, ông Goh cho biết thêm.

Đại diện hãng Symantec cũng khuyến cáo:

Đối với doanh nghiệp: Cần hiểu rõ về dữ liệu của mình. Việc bảo vệ cần phải tập trung vào thông tin chứ không phải vào thiết bị hoặc trung tâm dữ liệu. Việc nắm bắt rõ những dữ liệu quan trọng được lưu trữ ở đâu và chúng sẽ được chuyển tới đâu sẽ giúp doanh nghiệp xác định những chính sách tốt nhất và các biện pháp để bảo vệ dữ liệu. Doanh nghiệp nên hướng dẫn nhân viên về bảo vệ thông tin, bao gồm những chính sách về an toàn thông tin của doanh nghiệp và các biện pháp để bảo vệ thông tin quan trọng, thông tin cá nhân của người dùng và các thiết bị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó nên củng cố hạ tầng bảo mật với giải pháp chống thất thoát dữ liệu, bảo mật mạng, bảo vệ thiết bị đầu cuối, mã hóa, cơ chế xác thực chặt chẽ và các biện pháp phòng thủ - bao gồm cả công nghệ bảo vệ dựa trên danh tiếng.

Đối với người dùng cuối: nên sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu mạnh để tạo ra những mật khẩu duy nhất và mạnh mẽ trên từng website bạn truy nhập, đồng thời duy trì các thiết bị của bạn (gồm cả điện thoại thông minh) được cập nhật phần mềm bảo mật mới nhất. Phải thường xuyên cảnh giác, nhất là với những lời mời mọc trực tuyến quá hấp dẫn vì những kiểu mời mọc như vậy thường không có thật.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang