Venture Towns: Thị trấn tí hon

04/07/2013 15:31

Venture Towns là sản phẩm mới nhất thuộc dòng sản phẩm 8-bit của Kairosoft.

Với vô số game mobile tràn ngập thị trường như hiện nay, một tựa game đồ họa đơn giản nhưng lối chơi có chiều sâu đôi khi lại là món ăn lạ miệng đối với các game thủ sành sỏi. Đúng như kỳ vọng, Venture Towns giống như phiên bản thu nhỏ của tựa game mô phỏng xây dựng thành phố nổi tiếng SimCity, mà ở đó bạn sẽ được sống trong những giây phút làm nhà quản lý thực thụ với những vấn đề cần giải quyết liên tục.Nhưng không giống như những tựa game cùng dòng khác ném bạn vào một mớ số liệu cần ghi nhớ, Venture Towns nhẹ nhàng đưa bạn vào thế giới thu nhỏ với hướng dẫn liên tục xuất hiện để nhắc nhở bạn đi đúng lộ trình trở thành vị thị trưởng tài ba. Khởi đầu trò chơi, game cung cấp cho bạn số tiền nhất định làm vốn với một vài công trình được xây dựng sẵn cùng người dân đầu tiên của thị trấn.

Nền kinh tế trong game hoạt động khá đơn giản theo quy tắc tiền không tự nhiên mất đi nhưng rất dễ sinh ra. Các hoạt động như xây nhà, xây đường, buôn bán thua lỗ sẽ làm ngân sách của bạn thâm hụt nghiêm trọng. Nhưng bạn không nên quá lo lắng, bởi khái niệm phá sản (bankrupt) là không tồn tại và bạn có nhiều hơn hai cách để kiếm tiền. Ngoài cách truyền thống là xây dựng các cửa hàng, nhà ăn, khu giải trí để thu tiền từ người dân, các sự kiện ngẫu nhiên cũng đem lại cho bạn nguồn thu không nhỏ, chẳng hạn viện trợ từ chính phủ, tiền thuế đất hàng năm, tiền thưởng khi thu hút người dân đến định cư.Tất nhiên, nếu bạn có đủ tiền và mọi thứ có sẵn để xây dựng, Venture Towns sẽ là một trò chơi hết sức nhàm chán. May mắn thay, nhà phát triển đã khéo léo đưa vào hệ thống ẩn cần mở khóa, tạo cho game một tiến trình hết sức chậm rãi nhưng vô cùng cuốn hút. Bên cạnh những công trình được cung cấp sẵn, có vô số công trình mới bị ẩn đi và cần được nghiên cứu để có thể thi công được. Ngoài việc cần tiền trang trải cho nghiên cứu, có bốn chỉ số cũng cần cho việc này là ẩm thực (Food), giải trí (Entertainment), dịch vụ (Service), và văn hóa (Culture). Lẽ dĩ nhiên, có thể thấy ngay sự liên kết giữa những chỉ số với những công trình cần xây, chẳng hạn nhà ăn giúp tăng chỉ số ẩm thực, vườn thú tăng chỉ số giải trí.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong một thành phố không phải là các công trình, mà là những người dân sống trong đó. Đáng khen là nhà phát triển không chỉ tạo ra những mô hình biết đi, họ đã tạo ra những người dân thực sự với mỗi người là một cá thể duy nhất không lẫn vào đâu, được đặc trưng bởi các chỉ số gồm trí thông minh (IQ), làm việc (Work), sự hấp dẫn (Appeal), kỹ năng (Skill). Các chỉ số này được sử dụng để đánh giá mức độ thành công khi bạn chuyển nghề cho một người dân. Tất nhiên, mọi nghề nghiệp không được mở sẵn để bạn lựa chọn, chính người dân sẽ là những nhân vật phải tự tìm ra công việc mới thông qua quá trình làm việc trong văn phòng.

Nghề nghiệp mới đồng nghĩa với thu nhập cao hơn, qua đó người dân sẽ tự chi tiêu cho các dịch vụ như ăn uống, giải trí, nâng cấp nhà cửa, mua xe, nuôi thú. Đòi hỏi duy nhất của họ lúc này chỉ là xây dựng đường xá khang trang hơn. Khi đó, việc phát triển và mở rộng thành phố là điều tất yếu phải thực hiện, tuy nhiên, người chơi không nên quá vội vàng bởi những khoản bội chi như vậy có thể khiến ngân sách thành phố thâm hụt nghiêm trọng.Khi ngân sách dư dả, người chơi có thể nghĩ đến việc tiêu xài phung phí cho việc tổ chức sự kiện nhằm duy trì sự náo nhiệt cho thành phố và thúc đẩy chỉ số tạm thời. Tuy nhiên, tốn kém hơn cả vẫn là việc xây dựng các chuỗi công trình liên hoàn (combo) theo công thức có sẵn để tăng giá đất và giá sản phẩm.

Sau 15 năm (thời gian trong game), trò chơi sẽ tổng kết thành tích bạn đạt được và quy ra điểm. Đây có thể tạm coi là cột mốc kết thúc trò chơi nếu bạn muốn dừng lại và tiếp tục khám phá những bản đồ mới khác (tổng cộng 5 maps). Thực tế, những game xây dựng thường không có điểm dừng và niềm hạnh phúc lớn nhất của người chơi chính là được nhìn ngắm bức tranh về một thành phố náo nhiệt với cảnh người dân đi lại giữa phố phường tấp nập.

Đồ họa và âm thanh rõ ràng không phải điểm mạnh của những game như Venture Towns. Đồ họa dễ làm nản lòng những người háo hức chờ đợi một SimCity đúng nghĩa trên di động trong khi âm thanh chỉ là những giai điệu đơn giản nhàm chán. Tuy nhiên, người chơi cũng khó lòng có thể đòi hỏi nhiều hơn ở một game có dung lượng chỉ 5,2 MB.Ngược dòng thời gian 20 năm về trước, Venture Towns chắc chắn sẽ là tựa game xây dựng thành phố xuất sắc nhất thời điểm đấy. Tuy nhiên, thực tại khắc nghiệt buộc chúng ta phải trả mọi thứ về đúng vị trí của nó. Công bằng mà nói, Venture Towns vẫn là sản phẩm đáng để thử nếu bạn đã quá chán ngán những game mạng xã hội xây dựng thành phố vốn tràn lan trên nền tảng di động hiện nay.

Thông tin về trò chơi
Nhà phát triển: Kairosoft
Ngày phát hành: 10/09/2012
Thể loại: Xây dựng
Hệ máy: Android (firmware 1.6 trở lên)
Phiên bản mới nhất: 1.0.3
Dung lượng: 5,2 MB
Giá bán: 5,76 USDÝ kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang