Tương lai nhìn từ CES 2015

27/01/2015 08:49

Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2015 cho thấy những khả năng đáng ngưỡng mộ của công nghệ hiện tại. Tuy nhiên, để bức phác họa của CES 2015 trở thành thực tế trong sinh hoạt hằng ngày, có lẽ cần khoảng năm năm nữa.

Trong phim Back To The Future II (1989), nhân vật chính Marty McFly (diễn viên Michael Fox) dùng máy thời gian đi vào tương lai, đến thời điểm 21/10/2015. Vào lúc đó, theo hình dung của các nhà làm phim ở thập niên 1980, mọi người có trang phục khác lạ và những chiếc xe hơi... bay qua lại trên trời.


Marty McFly khám phá thế giới năm 2015.


Năm 2015 đã đến, những chiếc xe hơi vẫn luôn chạy trên mặt đường và trang phục của con người nhìn chung vẫn giống với ba thập niên trước. Khác biệt thực sự so với quá khứ thể hiện ở các thiết bị bên trong chiếc xe hơi và chiếc điện thoại trong túi áo, túi quần của những người qua lại trên đường.

Trong phim Back To The Future II, máy Fax là phương tiện liên lạc hiện diện khắp nơi, trong mọi gia đình. Các nhà làm phim không thể hình dung vào năm 2015, máy Fax hầu như biến mất, Internet mới là phương tiện liên lạc quan trọng nhất. Mạng Internet của vật dụng (Internet of Things - IoT) - xu hướng công nghệ quan trọng nhất của năm 2015 - không phải là điều dễ thấy trên đường phố, nhưng gây ấn tượng không ít hơn "xe hơi bay".

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2015 (Consumer Electronics Show - Las Vegas - 1/2015) hầu như tập trung vào IoT với rất nhiều vật dụng trở nên thông minh nhờ có các bộ cảm biến tinh tế và được kết nối với Internet. Mỗi vật dụng, dù nhỏ, thường có vài công ty khác nhau sản xuất cạnh tranh, hầu như đều được điều khiển bởi ứng dụng tương ứng trên điện thoại. Công ty Samsung khẳng định: Trong vòng năm năm tới, mọi sản phẩm của Samsung đều có khả năng kết nối với Internet.

Công nghệ IoT được giới thiệu tại CES 2015 với ba mảng lớn: đồ gia dụng thông minh, thiết bị đeo thông minh và xe hơi thông minh.

CES dường như chứng minh rằng mọi loại đồ gia dụng khi kết nối với điện thoại và Internet đều có thể tạo ra giá trị mới:

"Máy hút bụi thông minh" cho phép chủ nhân bật máy từ xa qua điện thoại. Từ đó, máy làm việc tự động, tự xác định mức độ bụi từng nơi trong nhà để điều chỉnh liều lượng hoạt động. Máy thực hiện luôn vai trò "nhân viên bảo vệ" khi cho chủ nhân vắng nhà biết rằng có người đi lại trong nhà, cho chủ nhân quan sát những gì mà máy thu nhận qua ống kính.

"Bàn chải răng thông minh" là sản phẩm dành cho trẻ em, có khả năng liên lạc với điện thoại qua sóng Bluetooth. Nhìn vào màn hình điện thoại khi chải răng, người chải răng có thể theo dõi hàm răng được làm sạch từng phần ra sao, theo sát từng động tác chải răng. Ứng dụng trên điện thoại có thể làm cho việc chải răng trở thành trò chơi: khi chải răng lần lượt từng phần của hàm răng, nhân vật trong trò chơi sẽ di chuyển và thu lượm những đồng tiền. "Sứ mạng" trong trò chơi là gom góp tất cả đồng tiền. Nếu có răng nào đó chưa được chải đúng cách, đồng tiền tương ứng sót lại. Với kết nối Internet, ứng dụng trên điện thoại thường xuyên cung cấp thêm trò chơi mới cho việc chải răng.

"Gấu bông thông minh" có khả năng đo thân nhiệt và nhịp tim của trẻ em. Kết quả được hiển thị trên điện thoại của cha mẹ. Khi cần đo thân nhiệt và nhịp tim của bé, cha mẹ chỉ cần trao gấu bông cho bé là xong!

"Gương thông minh" có màn hình ở góc trên, trình bày những kiểu tóc khác nhau, ghép vào chân dung của chủ nhân trong gương.

"Chậu cây thông minh" có khả năng tự động tưới cây. Với hiểu biết về 8.000 loài cây khác nhau, chậu cây thông minh tự động chọn chế độ tưới thích hợp cho loài cây trong chậu.

"Khay ăn thông minh" là thiết bị cung cấp thức ăn tự động cho vật nuôi (chó, mèo,...). Thiết bị cung cấp thức ăn khô theo lịch định trước đồng thời thông báo cho chủ nhân qua điện thoại về thói quen của vật nuôi để điều chỉnh lịch trình và liều lượng của mỗi bữa ăn. Chủ nhân cũng được thông báo khi thức ăn trong thùng dự trữ gần hết để đặt mua bao thức ăn mới.

"Đồ chơi" thú vị nhất cho người lớn tại CES 2015 có lẽ là các loại drone (máy bay tự hành) liên lạc với điện thoại qua sóng di động. Người dùng điều khiển drone bằng điện thoại để quay phim, chụp ảnh từ trên cao. Khi mất tín hiệu điều khiển, drone tự biết quay về vị trí xuất phát. Brian Krzanich - giám đốc điều hành Intel - trong phần thuyết trình của mình tại CES 2015 đã biểu diễn khả năng tránh né vật cản của drone nhờ vào ống kính ba chiều (3D camera, depth camera) của Intel. Chiếc drone lơ lửng trên sân khấu tự động bay lùi, né tránh khi có người đến gần. Theo Krzanich, drone được trang bị ống kính ba chiều hoàn toàn có thể tự bay an toàn xuyên qua rừng cây.


Drone mang nhãn hiệu Zano tại CES 2015.


Tại CES 2015, ống kính ba chiều cũng xuất hiện trên điện thoại. Với khả năng nhận biết kích thước từng vật thể trong không gian xung quanh và khả năng xác định khoảng cách từ điện thoại đến vật thể của ống kính ba chiều, điện thoại sẽ là phương tiện dẫn đường hiệu quả cho người khiếm thị.

Các loại xe hơi thông minh được trưng bày tại CES 2015 được trang bị hai hệ thống máy tính. Hệ thống thứ nhất dùng cho việc kết nối Internet, cung cấp thông tin và dịch vụ giải trí. Hệ thống thứ hai có sức mạnh gấp đôi siêu máy tính mạnh nhất thế giới của năm 2000, hoàn toàn biệt lập với hệ thống thứ nhất (không thể bị xâm nhập qua Internet) dùng để theo dõi mọi thông số về tình trạng của xe, thực hiện những phản ứng nhanh (thắng, chỉnh hướng,...) khi "cảm thấy" nguy hiểm, khi "nghi ngờ" người lái ngủ gật. Hệ thống thứ hai có thể thực hiện chế độ tự hành khi cần thiết.

Mối liên hệ giữa điện thoại và xe hơi nhanh chóng được thiết lập. Điện thoại có thể hướng dẫn chủ nhân đến vị trí của xe trong bãi xe (khi bãi xe quá rộng, khiến chủ nhân quên chỗ). Điện thoại cũng có thể được dùng thay cho chìa khóa mở cửa xe.


Xe thông minh BMW tại CES 2015, có thể tự tìm chỗ trong bãi xe.


Các vật dụng thông minh đeo trên người được giới thiệu tại CES 2015 hầu hết nhắm đến cổ tay người dùng (vòng tay thông minh, đồng hồ thông minh) có lẽ vì đó là vị trí thuận tiện nhất để theo dõi sức khỏe và mức độ vận động của người dùng. Thiết bị đeo ở cổ tay cũng thuận tiện trong việc thực hiện các giao dịch, thuận tiện cho động tác mở khóa cửa. Tại CES 2012, thiết bị đeo ở cổ tay không có công nghệ đột phá so với năm trước. Các nhà sản xuất chỉ tập trung vào yếu tố thời trang, nỗ lực tạo ra sản phẩm đẹp như một món trang sức.

"Phía sau" mỗi vật dụng thông minh thường là hệ thống dịch vụ nhất định. "Trí tuệ" của vật dụng thông minh cũng thường xuất phát từ máy chủ. Khả năng bảo mật, sự tôn trọng tính riêng tư của dữ liệu thu thập trên máy chủ vẫn còn là yếu tố chưa rõ ràng, chưa có cơ sở để tin cậy. Quy ước về cách giao tiếp giữa các vật dụng thông minh, độc lập với nhãn hiệu, vẫn chưa được thiết lập, dù đó là một trong các yếu tố quan trọng nhất của khái niệm IoT.

Tuy nhiên, IoT là guồng máy khổng lồ đã khởi động. Dự báo của Công ty Cisco về 50 tỉ vật dụng có kết nối Internet vào năm 2020 không phải là điều khó hình dung. Chính quy mô khác thường của IoT sẽ tạo nên "sự thông minh khắp nơi" (Intelligence Everywhere), theo cách nói của Intel.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang