Trung Quốc: Đủ cách "hô biến" iPhone 5 thành 5S

07/10/2013 21:12

(e-CHÍP Online) - Nhiều dịch vụ "hô biến" iPhone 5 thành iPhone 5S màu vàng khan hiếm đang nở rộ ở Trung Quốc, từ dán giấy màu đến thay vỏ.

Theo Sina, lúc mới xuất hiện ở thị trường Trung Quốc, iPhone 5S màu vàng champagne có giá hơn 10.000 tệ, nay tuy đã hạ xuống còn 7.000 tệ (khoảng 24 triệu đồng), nhưng vẫn cao hơn phiên bản màu trắng giá chỉ 5.288 tệ (iPhone 5S bản 16GB của nhà mạng).

“Lên đời” iPhone chỉ với 20 tệ


“Công nghệ” dán giấy màu cho iPhone 5 bắt đầu được quảng cáo ở Trung Quốc cách đây không lâu, dần dần đang trở thành "cơn sốt" khi các trang rao vặt, cửa hàng trên mạng đã bán ra với số lượng khổng lồ. Thậm chí, một cửa hàng còn cho biết đã bán ra 1.190 miếng dán chỉ trong 30 ngày!
Chỉ cần bỏ ra từ 20 đến 30 tệ (khoảng 70.000 – 105.000 đồng) để có chiếc điện thoại “sành điệu, hợp thời”, có thể nói đó là chi phí khá... dễ chịu với những "tín đồ nhà Táo". Ngoài chi phí thấp, điểm mạnh của cách làm này là “chỉ mất vài giây”, theo quảng cáo của một trang mạng.

Giá rẻ, cách làm đơn giản, không can thiệp sâu vào máy là nguyên nhân chính khiến miếng dán “5S vàng” hút hàng.


“Thành phẩm”, theo quảng cáo.

Tuy nhiên, một số khách hàng đã phản hồi trên taobao.com - một trang web thương mại điện tử của Trung Quốc - rằng, trên thực tế, miếng dán này “có màu sắc quá đậm, không giống như ảnh chụp”, và “quá mỏng, rất dễ có vết xước hoặc rách”.

Nhiều cửa hàng phụ kiện ở Trung Quốc còn cung cấp miếng dán màu bạc và màu đen, nhưng không được ưa chuộng bằng miếng dán màu vàng nhái 5S.

Thay vỏ mặt sau

Phức tạp hơn, đắt hơn nhưng cũng “giống thật” hơn là cách thay vỏ mặt sau cho iPhone 5. Cách làm này tuy không phổ biến song không mới, bởi trước khi iPhone 5S ra đời, nó đã được các cửa hàng điện thoại ở Trung Quốc áp dụng cho các loại vỏ màu đủ loại xanh, đỏ, tím, vàng,... và nay được áp dụng với màu “nóng” nhất là vàng champagne.

Tuy vậy, cách nhái 5S vàng này có giá đắt, lại khiến người tiêu dùng ngần ngại bởi buộc phải tháo vỏ máy, gây tâm lý “không biết có ảnh hưởng gì đến máy không”.

Quảng cáo thay vỏ vàng champagne cho iPhone 5 với giá từ 458 đến 720 tệ ((khoảng 1,5 - 2,4 triệu đồng).

Trên Diễn đàn công nghệ 51nb.com, một cư dân mạng đã hướng dẫn cách thay vỏ mặt sau rất tỉ mỉ:

- Đầu tiên, tháo hai ốc ở phần dưới máy và dùng dụng cụ “hút” màn hình ra, như hình dưới đây. Chú ý không nên dùng lực quá mạnh, dễ dẫn đến đoản mạch.


- Tháo ba ốc, xong bước này có thể tách iPhone 5 thành hai phần - mặt trước và mặt sau.


- Lấy mainboard và pin ra.
Xong các bước trên, có thể tháo mainboard và pin ra. Phần việc còn lại là tháo những linh kiện nhỏ ra và lắp sang vỏ mới.


Có thể tháo từ cạnh bên trái rồi đến cạnh trên, cạnh phải và cuối cùng là cạnh dưới. Cứ lắp sang vị trí tương ứng ở vỏ mới là được.

Phần này khá khó tháo, chủ yếu vì các dây cáp quá mảnh và nhiều ở bộ phận âm tần, phím âm lượng, cảm ứng dao động, phím nguồn.


Cạnh phải tương đối đơn giản do không có dây cáp mà chỉ có vài con ốc. Cạnh dưới tích hợp microphone, giắc cắm tai nghe, giắc cắm sạc, loa... thành một khối, lấy ra không dễ như khi lắp vào.
Và hoàn tất:


Cách làm như trên khá tốn kém, song có thể giúp cho iPhone 5 trông như 5S "mới", nhất là với những chiếc iPhone bị trầy.

Tuy nhiên, iPhone 5 sau khi thay vỏ vẫn không thể giống hoàn toàn so với 5S, do cụm đèn Flash ở mặt sau chỉ là đèn Flash LED đơn chứ không phải Flash LED kép.

Thêm nữa, hiện chỉ thấy các trang mạng ở Trung Quốc đua nhau quảng cáo "hàng nóng" miếng dán, hoặc thay vỏ, để nhái iPhone 5S vàng, và chưa có thông tin nào từ báo chí chính thống ở Trung Quốc đề cập tới... mức độ độc hại của những nguyên liệu được sử dụng.

KHẢI MI (Nguồn: Sina, 51nb, weiphone BBS, taobao)
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang