Tội phạm mạng sử dụng tin tức giả về tai nạn chuyến bay QZ 8501 để lừa đảo

05/01/2015 16:05

Hãng Trend Micro cảnh báo người dùng về việc bọn tội phạm mạng lợi dụng sự tò mò của mọi người về thảm kịch chuyến bay QZ 8501 của hãng hàng không AirAsia để lừa họ click vào những đường link mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.


Chuyến bay QZ 8501 của hãng hàng không AirAsia ở Indonesia đã bị mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào hai tuần trước là tiêu điểm chú ý của mọi người. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra, nhưng cho đến nay lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể xác định được vị trí của chiếc máy bay bị mất tích.

Vụ tai nạn này đã kết thúc một năm đầy bi thảm và kỳ lạ trong ngành hàng không Malaysia –hãng vận chuyển quốc gia Malaysia Airlines đã có hai chuyến bay gặp sự cố trong năm vừa rồi, tạo ra một cơn bão của sự tò mò và mối quan tâm mà từ đó tin tặc đang cố gắng để khai thác.

Theo trang TheHackerNews, tội phạm mạng đã bắt đầu đăng tải những câu chuyện giả mạo trên phương tiện truyền thông xã hội tuyên bố "Chuyến bay QZ850 bị mất tích của hãng AirAsia đã được tìm thấy và tất cả các hành khách đều an toàn và còn sống". Nhưng một khi người dùng nhấp chuột vào tin tức này, liên kết này dẫn họ đến các trang web độc hại.

Đây không phải là lần đầu tiên tội phạm mạng cố gắng kiếm chác từ những tai nạn bi thảm. Sau vụ mất tích chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines vào đầu năm nay, hãng bảo mật Trend Micro cũng đã phát hiện hành động bọn tội phạm nhằm đăng các đường link đến các trang web độc hại tuyên bố rằng máy bay đã được tìm thấy.

Ảnh chụp máy bay QZ8501 vào năm 2012

Đầu năm nay, hãng phần mềm bảo mật Trend Micro cảnh báo rằng tội phạm mạng đang ngày càng tìm cách lợi dụng các sự kiện tin tức lớn và lừa mọi người nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của họ. Trong một sự cố, nhóm TrendLabs của Trend Micro đã bắt gặp một tập tin thực thi (.exe) giả dạng thành một video - khi nhấn vào, nó tải về một loại virus vào máy tính của người dùngnhằm tấn công đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Ông Dhanya Thakkar - Giám đốc điều hành Trend Micro tại Ấn Độ và khu vực Nam Á cho biết: "Tội phạm mạng trước đây đã từng lợi dụng những bi kịch chẳng hạn như vụ siêu bão Haiyan tại Philippines vào năm ngoái và các vụ đánh bom chết người tại cuộc đua Boston Marathon để dẫn dụ những người dùng mất cảnh giác nhấp vào các trang web độc hại”.

Người dùng nên cẩn trọng khi nhấp vào những đường link trong những tình huống như vậy vì bọn tin tặc đang cố kiếm chác từ những hành động đó của người dùng.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang