TocKyVNKey 1.4: Gõ tắt tiếng Việt siêu tốc

30/03/2013 14:56

TocKyVNKey 1.4 cải thiện chức năng gõ tắt tiếng Việt, bổ sung thêm các phép tính hình học, chuyển đổi đơn vị, giúp người dùng thao tác nhanh chóng khi soạn thảo văn bản.

Tải tại đây (dung lượng 6,05MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

TocKyVNKey 1.4 có hai tập tin thực thi là TocKyVNKey 1_4a.exe (gõ dấu theo kiểu òa, úy) và TocKyVNKey 1_4b.exe (gõ dấu theo kiểu oà, uý). Tùy theo thói quen sử dụng mà bạn chọn một trong hai bộ gõ trên. Sau khi tải về, bạn chỉ việc giải nén và nhấp đúp tập tin *.exe tương ứng để sử dụng mà không phải cài đặt.

1. Một số cải tiến của phiên bản 1.4

- Bỏ dấu tự do ở cuối từ hoặc ngay sau nguyên âm mà không cần điều chỉnh trong chương trình.

- Số lượng từ gõ tắt soạn sẵn trong TocKyVNKey được tăng lên 170 ngàn từ (so với 130 ngàn từ trong phiên bản cũ 1.3).

- Bổ sung các phép tính hình học đơn giản.

- Chuyển đổi đơn vị từ hệ Anh, Mỹ qua hệ thập phân và ngược lại.

- Tự động đổi giờ phút từ số thành chữ.

- Tự động đổi ngày tháng thành chữ.

- Thêm tệp macro TKVN.txt để người dùng có thể lưu không giới hạn các từ viết tắt của mình.

2. Cách gõ tắt trong TockyVnKey 1.4

Trong TockyVNKey, bạn có thể gõ tắt tiếng Việt theo nhiều cách (gõ kết hợp với kiểu gõ VNI, hay gõ tắt dưới dạng không dấu). Chương trình sẽ tự động thêm dấu khi bạn gõ từ không dấu hoặc gõ tốc ký các từ đơn, từ kép, tên đường, trường đại học, thành ngữ tục ngữ và từ thông dụng nhiều chữ. Đơn cử một số ký tự viết tắt như, chữ j thay cho âm uong (với cách gõ tuongthuong, tjfthuong, tuongfthj, tjfthj,… đều cho ra kết quả là chữ tưởng thưởng), khi gõ chữ vinhlong bạn sẽ thu được từ Vĩnh Long hay ckamcu bạn sẽ có được câu thành ngữ Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư. Danh sách chi tiết các từ viết tắt, bạn xem trên tệp Danh sach tu TockyVNKey.1.4.txt kèm theo chương trình.

Với các từ viết tắt có thể mang nhiều nghĩa khác nhau, trong quá trình gõ văn bản bạn sẽ nhận được hộp thoại để chọn một nghĩa đúng nhất. Khi đó bạn hãy chọn một số thích hợp trong khung thoại và nhấn OK.

3. Chuyển đổi đơn vị đo lường

Bạn đánh một con số bất kỳ và nhấn Enter, chương trình sẽ cho biết các giá trị chuyển đổi đo lường tương ứng (nhiệt độ, chiều dài, diện tích, áp suất, mức tiêu thụ xăng, đường huyết,... ) giữa các hệ Anh-Mỹ và hệ thập phân.

- Chuyển đổi giá trị số, ngày giờ sang chữ: Bạn gõ giá trị số kèm theo chữ g để chuyển đổi giờ, phút thành chữ (ví dụ, 1225g -> 12 giờ 25 phút), gõ chữ n sau giá trị số để đổi ngày tháng thành chữ (ví dụ, 2812n -> ngày 28 tháng 12). Để đổi số thành chữ, bạn gõ giá trị số kèm dấu * (ví dụ, 249* -> hai trăm bốn mươi chín).

4. Một số phím tắt khác

- Tự động biến đổi cụm từ đã chọn thành chữ hoa (Ctrl+U).

- Tự động biến đổi cụm từ đã chọn thành chữ thường (Ctrl+l).

- Tự động biến đổi cụm từ đã chọn thành chữ hoa mỗi đầu từ (Ctrl+T).

- Tự động sao chép cụm từ ở văn bản đang soạn sang tự điển rồi kích hoạt tìm kết quả (Alt+3).

- Tự động khoanh vùng và sao chép nguyên đoạn văn (Paragraph) từ một ứng dụng khác sang văn bản đang soạn (Alt+`).

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các phép tính hình học đơn giản như: tính chu vi, diện tích, thể tích các hình thông dụng (hình hộp, hình nón, hình trụ, hình cầu, hình xuyến,...) khi biết các cạnh hoặc bán kính. Giải phương trình bậc hai (vô nghiệm, có nghiệm kép hoặc hai nghiệm số riêng biệt). Tính thời gian di chuyển khi biết khoảng cách và vận tốc, hoặc thời gian hai xe gặp nhau khi chạy cùng chiều hoặc ngược chiều. Để khai thác, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+` mở bảng điều khiển, sau đó gõ chữ l vào ô trống > nhấn Enter. Tiếp theo, bạn nhập số ứng với phép tính rồi nhập tiếp các giá trị yêu cầu theo hướng dẫn.

Phần mềm được viết bở tác giả Vanhtran. Mọi thư từ và góp ý về sản phẩm, các bạn có thể gửi về địa chỉ tockyvn@gmail.com.

VANHTRAN
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang