Tiny Castle: Xứ sở thần tiên

03/07/2013 14:25

Sản phẩm mới nhất đến từ TinyCo tiếp tục là một trò chơi “nhỏ bé” nữa mang tên Tiny Castle.

Nếu đã từng say mê những game của TinyCo, hẳn bạn sẽ rất hứng thú với Tiny Castle, một sự kết hợp giữa Tiny Monsters với bản đồ được quy hoạch rộng hơn từ Tiny Village. Thật vậy, Tiny Castle sẽ đưa bạn đến với xứ sở thần tiên nơi người chơi phải xây dựng đội quân quái vật hùng hậu chống lại sự đe dọa đến từ mụ nữ hoàng độc ác.Điều đó đồng nghĩa với việc tồn tại hai yếu tố chính trong Tiny Castle là xây dựng và chiến đấu. Hệ thống xây dựng được thiết kế khá thân thuộc với những ai đã quen với thể loại nầy, trong đó vàng là tài nguyên chính sử dụng để xây dựng các công trình, bụi ma thuật dùng để mở khóa các vùng đất sương mù và ngọc mua bằng tiền thật có thể sử dụng vào bất kỳ việc gì. Ngoài ra, người chơi sẽ cần rất nhiều điểm kinh nghiệm (vốn có được thông qua hoàn thành nhiệm vụ, tiêu diệt yêu quái hoặc khai hoang mở đất) để tăng cấp cho vương quốc, qua đó mở khóa các công trình, nhiệm vụ hoặc quái vật mới.

Nguồn thu chính cho vương quốc của bạn đến từ khoản phí thu được từ nhà ở của quái vật, nhưng bù lại sẽ có rất nhiều khoản chi khiến bạn phải đau đầu, đặc biệt là tiền quy hoạch cho việc chặt phá rừng, bởi lẽ diện tích đất có thể sử dụng được để xây nhà là khá hạn hẹp. Do đó, chờ đợi là điều không thể tránh khỏi trong Tiny Castle nói riêng và những game thuộc thể loại nầy nói chung, tất nhiên bạn hoàn toàn có thể bỏ qua giai đoạn chờ đợi bằng việc... móc thẻ tín dụng.Mọi trò chơi đều có một tiến trình chơi nhất định, và nếu bạn vội vàng muốn phá đảo Tiny Castle, có lẽ bạn sẽ không nhận ra điểm thú vị nhất của trò chơi nầy. Như đã nói ở trên, Tiny Castle tập trung vào hệ thống chiến đấu với vô số quái vật có thể được tạo ra thông qua hệ thống sinh sản kiểu ấp trứng. Khởi đầu, người chơi sẽ chỉ có thể tạo ra những quái vật bình thường thuộc nhánh rừng và vườn. Về sau, người chơi có thể tạo ra những quái vật mạnh mẽ hơn đến từ vùng đất sa mạc, núi lửa hay biển cả. Tùy vào nhánh nào mà quái vật có thể chung sống trong các ngôi nhà thuộc hệ đó. Chẳng hạn, phượng hoàng chỉ có thể sống trong miệng núi lửa, nhân mã chỉ sống được trong rừng, đại bàng sống trong khu vườn trên mây.

Tất nhiên, tất cả không chỉ dừng lại ở đó, điểm đặc biệt thú vị là người chơi có thể lai ghép giữa hai quái vật thuộc chủng loài khác nhau để tạo ra những sinh vật hoàn toàn mới như nhân sư, ngựa một sừng, thần đèn, nhân ngư và nhiều quái vật trong truyền thuyết khác. Nếu không muốn mất thời gian lai ghép và chờ đợi trứng nở, bạn hoàn toàn có thể dùng ngọc để mua bất kỳ quái vật nào mình thích, tất nhiên, điều đó sẽ làm bạn mất đi cảm giác tò mò xen lẫn hứng thú khi lai ghép thành công một chủng loại quái vật mới.Ngoài môi trường sống riêng, mỗi quái vật đều phải trải qua các giai đoạn phát triển từ trứng nở thành tiểu quái vật, rồi lớn và trưởng thành gồm 10 cấp độ. Mỗi cấp độ đều yêu cầu người chơi phải tiêu tốn một lượng lương thực nhất định, vốn có được thông qua thu hoạch từ nông trại. Tất nhiên, quái vật càng xịn thì càng háu ăn và chỉ số phụ (máu, tấn công và phòng thủ) càng khỏe. Nuôi dưỡng đạo quân hùng hậu để chống lại đám yêu tinh của mụ nữ hoàng xấu xa là điều hết sức cần thiết, không chỉ bởi bà ta rải yêu tinh khắp bản đồ, mà còn bởi chúng có thể tự động xuất hiện ngẫu nhiên cạnh nhà bạn và ăn cắp 10% sản lượng thu hoạch được. Một điểm hơi đáng tiếc là chủng loại yêu tinh phe địch trong game hơi ít, chỉ gồm 6 loại án ngữ ở những môi trường khác nhau.
Hệ thống chiến đấu trong game hoạt động theo quy tắc khá đơn giản, người chơi chỉ việc căn thời điểm chạm vào màn hình cảm ứng đúng lúc bốn chấm sáng giao thoa nhau để đạt được mức sát thương lớn nhất. May mắn là quái vật sẽ không thể chết dù bị thua trận, mặc dù người chơi sẽ phải tốn một khoản tiền không nhỏ gọi là viện phí cho chúng.
Nhìn chung, như mọi game miễn phí khác, thiết kế trong Tiny Castle là một vòng lặp, ở đó quái vật sản sinh ra vàng để bạn thu hoạch, bạn dùng số vàng đó để tái đầu tư vào việc mở đất, xây dựng. Mọi thứ được định hướng theo tiến trình nhờ hệ thống nhiệm vụ và cấp độ, mặc dù rõ ràng là bạn sẽ phải chờ đợi trong phần lớn thời gian dù đang làm bất cứ việc gì. Không có gì đáng phàn nàn ở kiểu thiết kế nầy nếu bạn là một người chơi kiên nhẫn hoặc có một tài khoản ngân hàng rủng rỉnh.
Giống như các game khác của TinyCo, Tiny Castle trung thành với kiểu đồ họa màu sắc kiểu hoạt hình với âm thanh vui nhộn đem đến sự thư giãn tối đa cho người chơi. Ngay cả hệ thống chiến đấu cũng đã được nhà phát triển giảm thiểu hóa tối đa tính bạo lực khiến người chơi cảm thấy vô cùng hài hước. Tuy nhiên, điểm đáng khen ngợi nhất chính là những quái vật vốn dĩ có hình thù bặm trợn được nhà phát triển thiết kế cách điệu để trở nên vô cùng ngộ nghĩnh, dễ thương.Tiny Castle là một nỗ lực rất đáng khen ngợi của TinyCo, mặc dù rõ ràng là trò chơi nầy vẫn chưa thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của một trò chơi nhỏ. Trò chơi nầy có thể sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu đưa vào một số minigame, phần thưởng khuyến khích người chơi quay lại mỗi ngày, hay tính năng chia sẻ thành tích lên mạng xã hội. Một thiếu sót vô cùng đáng tiếc khác là game yêu cầu kết nối internet liên tục nhưng không hỗ trợ tính năng chơi trực tuyến với bạn bè. Nếu có sự bổ sung kịp thời trong các bản cập nhật tiếp theo, Tiny Castle rõ ràng là một lựa chọn không thể thích hợp hơn cho các bạn nhỏ yêu thích thể loại game phổ thông.

Thông tin về trò chơi
Nhà phát triển: TinyCo.
Ngày phát hành: 26/01/2013.
Phiên bản mới nhất: 1.0.2.1.
Thể loại: Xây dựng.
Nền tảng: Android (fw 2.2 trở lên).
Dung lượng: 43MB.
Giá bán: Miễn phí.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang