Thử xài giao diện mới của Facebook

04/07/2013 01:04

Giao diện News Feed mới được thiết kế lại gọn gàng, thân thiện hơn và đồng nhất trên mọi nền tảng, cho phép bạn chọn lọc hiển thị nội dung cập nhật theo từng hạng mục như khi đọc báo.

Sau hơn một tháng giới thiệu và chạy thử nghiệm, tuần vừa qua, Facebook đã bắt đầu áp dụng giao diện trang chủ mới (News Feed) cho tất cả tài khoản người dùng. Đây là lần nâng cấp giao diện News Feed lớn nhất từ trước đến nay.

- Điểm dễ nhận thấy đầu tiên là sự xuất hiện của thanh sidebar bên trái giao diện cho phép bạn điều hướng truy cập vào trang cá nhân (Timeline), thiết lập nhanh các tùy chọn bảo mật (Privacy Shortcuts, nhấn biểu tượng chiếc ổ khóa), mở nhanh các chức năng thường dùng như: dòng thông tin cập nhật (News Feed), tin nhắn (Messages), sự kiện (Events), hội nhóm (Groups), Fanpage (Pages), ứng dụng (Apps),… đồng thời tích hợp luôn khung chat hiển thị danh sách bạn bè đang trực tuyến. Hộp Ticker cập nhật các thông tin bạn bè chia sẻ theo thời gian thực được đặt ở phần dưới cùng của sidebar. Nó sẽ linh động hiển thị khi có đủ không gian, nếu không nhìn thấy bạn có thể chuyển trình duyệt sang chế độ toàn màn hình (nhấn phím F11). Lưu ý, thanh sidebar sẽ tự động mở rộng khi bạn rê chuột vào, và thu nhỏ khi bạn thao tác chuột ở trên vùng khác.

- Phía trên cùng giao diện, biểu tượng Facebook đã được cách điệu hóa dưới chữ f, kế bên là khung tìm kiếm. Các thông báo khi có yêu cầu kết bạn, tin nhắn hay bình luận,… được chuyển sang góc trên bên phải, thay vào vị trí tùy chọn truy cập trang Timeline cá nhân trước đây.

- Hộp News Feed mới được bố trí ở bên phải giao diện, bạn nhấn chuột vào đây rồi bấm See All để mở rộng tùy chọn lọc tin theo nhóm như: All Friends (tất cả bài viết của bạn bè trong danh sách hiển thị theo thứ tự là thời gian đăng), Following (những người bạn theo dõi, Fanpage bạn đã like), Photos (hình ảnh được chia sẻ bởi bạn bè và những Fanpage bạn hâm mộ), Most Recent (những bài đăng gần nhất từ bạn bè), Games (bản cập nhật những trò chơi mà bạn và bạn bè đang tham gia), Close Friends, Family (bài viết từ những người trong nhóm bạn thân, gia đình),…

- Để tổ chức các nhóm lọc tin, bạn nhấn liên kết Manage Lists. Trên trang mở ra cung cấp cho bạn hai tùy chọn: Create List (Friends) – tạo danh sách gồm một số bạn trong friendlist và Create List (Interests) – tạo nhóm sở thích lọc thông tin từ bạn bè và Fanpage. Để tạo danh sách bạn bè, bạn nhấn nút Create List bên phải trường Friends. Trang Create New List xuất hiện, bạn gõ tên danh sách vào ô List Name, nhập tên Facebook của các bạn muốn thêm vào tại khung Members > nhấn Create. Hoàn tất, bạn sẽ được chuyển đến trang hiển thị những hoạt động, nội dung được cập nhật từ những người bạn nằm trong danh sách vừa tạo.

Nếu muốn tạo nhóm sở thích, bạn nhấn Create Lists bên phải trường Interests. Trên trang mở ra, bạn vào thẻ Pages chọn các Fanpage muốn đưa vào nhóm, sau đó vào thẻ Friends chọn tiếp những người bạn, kiểm tra lại tại thẻ Selected. Xong, nhấn Next. Kế đến, bạn đặt tên nhóm vào ô List Name, thiết lập tùy chọn chia sẻ là Public (bất kỳ ai trên Facebook cũng có thể xem danh sách và subscribe), Friends (chỉ bạn bè của bạn mới có thể xem danh sách) hay Only Me (chỉ mình bạn mới có thể xem) > nhấn Done để hoàn tất. Lúc nầy, bạn cũng sẽ được chuyển đến trang riêng của danh sách.

Để tùy chỉnh các danh sách đã tạo, bạn vào mục Manage Lists > nhấn tên danh sách để chuyển đến trang riêng. Tại đây, bạn nhấn liên kết Edit ở khung bên phải chọn Add/Remove (thêm/xóa bạn bè) hay Delete List (xóa danh sách). Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nhanh bạn bè vào danh sách thông qua ô Add to this list.

- Một thay đổi nhỏ nữa là nội dung và hình ảnh chia sẻ được hiển thị lớn hơn so với trước, bên dưới mỗi bài viết có thêm phần thống kê số lượt like, bình luận và chia sẻ.

AN NHƠN (Q.3, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang