Thiết bị cứu cánh điện thoại CDMA

28/03/2013 16:22

Sau khi S-Fone được Bộ TT&TT chấp thuận chuyển lên 3G, mạng CDMA chính thức đóng cửa. Những dòng điện thoại CDMA cùng chung số phận. Trước tình hình này, nhiều ý tưởng độc đáo được đưa ra theo kiểu… còn nước còn tát.

Hạ giá nhanh

Rất nhanh chóng, nhiều dòng điện thoại CDMA từ trung bình đến cao cấp tụt dốc không phanh sau khi thông tin trên được công bố. Mức giá 2 - 2,5 triệu đồng được ấn định trên một số dòng smartphone hàng trung lưu như Nexus S, HTC Thunderbolt, Samsung Galaxy S1... Một số dòng đỉnh, cao cấp hơn cùng chung cảnh ngộ khi mức giá cố định chỉ xoay quanh ngưỡng 4 triệu đồng trở lại như iPhone 4, Samsung SIII, HTC Evo 3D... Với riêng các mẫu điện thoại CDMA thấp cấp thì không đáng để bàn vì mức giá chỉ còn vài trăm nghìn đồng. So với mặt bằng chung của thoại GSM thì thoại CDMA đều chỉ bằng một nửa giá khi cùng model thoại. Chẳng hạn iPhone 4 GSM cũ hiện nay tầm khoảng 7-8 triệu đồng thì iPhone 4 CDMA chỉ khoảng 4 triệu đồng. Thậm chí, người bán còn sẵn sàng hạ giá sản phẩm xuống thấp hơn nữa để đẩy hàng đi cho nhanh. Những ngày đầu mới có tin S-Fone sẽ dẹp, cuộc đào thải thoại CDMA diễn ra tất bật, hối hả từ cửa hàng đến người dùng bán lẻ. Với người dùng bán lẻ, miễn sao bán được hàng là mừng, thu được đồng nào hay đồng đó, còn hơn để máy “đắp chăn” (không dùng được). Nhưng với riêng các cửa hàng, buôn lái ôm số lượng hàng nhiều, thiệt thòi cũng sẽ tăng lên chóng mặt theo tỉ lệ thuận với mức giá bị down quá nhanh.


Giải pháp cứu cánh

Cái khó ló cái khôn trong tình huống này quả không sai. Nhận thấy thị trường rớt giá quá nhanh, nhiều tay buôn hàng buộc phải nghĩ cách. “Không thể nhắm mắt để giá trị hàng hóa mình vơi đi nhanh chóng như vậy, không chỉ tôi mà nhiều đầu nậu và buôn lái phải nghĩ cách cứu vãn tình thế”, anh H.H, chủ cửa hàng cung cấp hàng CDMA từ nhiều năm nay ở quận 1 bày tỏ. Theo anh, một mặt cố gắng rao bán sản phẩm trên tinh thần mua về làm kỷ niệm nhắc nhớ một thời nhưng mặt khác cũng phải tính cách khác khả thi hơn. Bởi lẽ có mua về làm kỷ niệm thì giá đưa ra phải hết sức rẻ, không đáng suy nghĩ, mẫu mã là lạ một chút. Mà như thế thì doanh thu hầu như chẳng đáng là bao, nhiều khi còn tốn công rao, tốn tiền điện thoại khi gọi lại tư vấn cho khách. Thêm nữa, các ông chủ cửa hàng cố gắng show hết những tính năng hấp dẫn khác trên điện thoại ngoài chức năng nghe gọi để lôi cuốn người dùng không cần đến nghe - gọi như khả năng chơi game, nghe nhạc, chụp ảnh... Đặc biệt, khi đề cập đến iPhone 4, các cửa hàng mới phát hiện ra một “chiêu” có thể giúp thay đổi tình thế. Đó là việc tận dụng thiết bị G-mate trước đó dùng để bẻ khóa iPhone 4 bản lock những ngày đầu về Việt Nam chưa dùng được, để mở ra một thị trường mới cho điện thoại CDMA hồi sinh.

G-mate ngày trở lại

Ngay lập tức, G-mate cũ được săn lùng và bán kèm với những dòng điện thoại CDMA. Số lượng G-mate cũ này có mức giá rất tốt vì sau khi iPhone 4 được unlock, lượng lớn G-mate cũ mất giá. Từ mức 1,6 - 1,8 triệu đồng lúc mới ra thì nay G-mate cũ chỉ chừng 1 triệu đồng. Có chỗ còn bán với giá chừng 800.000 đồng. Mối lương duyên vô tình này đã giúp thoại CDMA không bị “dang dở” mà dễ dàng chuyển sang với “người tình” mạng GSM một cách thú vị. Ở tầm giá 4 - 5 triệu đồng, người dùng nhanh chóng sở hữu dòng điện thoại đỉnh cao, mới, zin và có kèm thiết bị chuyển đổi G-mate. Những mẫu tin như bán HTC Evo 3D (CDMA) kèm G-mate giá rẻ đây (trọn gói chỉ 5 triệu đồng), múc lẹ bà con ơi; iPhone 4 (CDMA) và G-mate trọn bộ cần ra đi chỉ với 5 triệu đồng; Galaxy SII full box + G-mate full box mới 99,9% giá 6 triệu đồng; LG Optimus Big 3 triệu đồng (nếu thêm G-mate) sẽ chỉ khoảng 4,2 triệu đồng... được rao đầy trên các trang mạng và ở các cửa hàng lớn nhỏ.


Nhiều nhất vẫn là iPhone 4 vì đây là sản phẩm ưa thích của người dùng Việt. Đặc biệt, trong bối cảnh iPhone 4 GSM đang bị nấu trắng trợn, hàng “đểu” nhiều hơn hàng “xịn” thì chọn iPhone 4 CDMA quả là giải pháp an toàn. Nếu mua iPhone 4 GSM mức giá hiện nay phải dao động trong khoảng 7 - 8 triệu đồng (hàng cũ) thì nay chọn mua iPhone 4 CDMA cộng cả thiết bị G-mate hỗ trợ để chuyển sang GSM cũng chỉ có 5 triệu đồng. Dù khá bất tiện (luôn mang theo bên mình, khó nhận diện cuộc gọi nhanh, dễ bị nhiễu do kết nối Bluetooth...) khi phải dùng kèm thêm G-mate bên cạnh, song với mức giá tốt mà nhiều người dùng không ngại đến sự trở ngại này (nhỏ gọn để trong túi, không lo bị người khác biết). Thậm chí, không ít người dùng còn tỏ vẻ thích thú vì bản thân biết lựa chọn, tính toán để mua được sản phẩm tốt giá hời. Có lẽ, lần xuất hiện này, G-mate mang nhiều ý nghĩa hơn trước đó. Một thế hệ điện thoại CDMA có thể sẽ không bị quên lãng.

DƯƠNG NGUYỄN

Dường như hiểu và để đáp ứng số lượng lớn điện thoại CDMA sẽ bị “ruồng bỏ” trong thời gian tới đây mà thị trường G-mate cũ và mới chộn rộn hẳn. Giá G-mate cũ giảm nhiều so với trước đây là một lẽ. Giá G-mate mới cũng mềm hơn trước. Tất cả đã tạo điều kiện thuận lợi hơn để điện thoại CDMA không bị bỏ xó. Chưa kể mới đây, phiên bản G-mate mới (G-mate Plus thế hệ thứ 2) đã xuất hiện. Theo đó, phiên bản này đã được cải tiến với một số ưu điểm: Chuông lớn hơn, âm lượng đàm thoại lớn, thiết kế nhìn thân thiện hơn, đỡ hao pin hơn. Nhất là hiếm khi treo, đơ khi nhận cuộc gọi đến và phần mềm nhận diện thiết bị ngoại vi nhanh gấp 3 lần so với thế hệ đầu tiên.

G-mate Plus hay G-mate thế hệ đầu là thiết bị hỗ trợ gọi điện thoại chuyên dành cho các dòng điện thoại bị Unlock như: IP4 5.1, 5.0.1 Lock, BB 04.12.01, 04.11.08... Các loại điện thoại Android không có khe cắm SIM, điện thoại chạy hệ điều hành Android CDMA, điện thoại chạy hệ điều hành Android không có code hoặc đang ghép SIM. G-mate thế hệ đầu có mặt tại Việt Nam vào giữa năm 2011 khi mà iPhone 4 chưa unlock được bằng code, phần mềm, SIM ghép... Cách thức hoạt động của G-mate: SIM điện thoại được gắn vào G-mate và G-mate kết nối với điện thoại qua Bluetooth. Khi có cuộc gọi đến, G-mate sẽ nhận và thông báo lại trên điện thoại. Ngược lại, khi muốn gọi, điện thoại cũng phải thông qua G-mate.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang