Thị trường tablet cũ

31/07/2013 00:00

Cầm trong tay chừng 6 - 7 triệu đồng trở lại, ít người nào mơ tưởng đến iPad 3, 4, Samsung Tab 10, hay Asus Transfomer… Để chắc ăn hàng mới 100%, nhiều người hướng đến những dòng tablet 7 inch như iPad mini, Nexus 7, Kindle Fire...


Tablet cũ 10 inch hiện có khá nhiều chọn lựa cho người dùng

Cửa hàng hét giá máy cũ 10 inch

“Trên thực tế, ngay cả khi nghĩ đến máy cũ, nhiều khách hàng cũng chỉ quanh quẩn nghĩ đến máy cũ của Trung Quốc. Chẳng hạn, có anh khách ở quận Thủ Đức đến cửa hàng và muốn mua chiếc tablet màn hình 10inch để con gái giải trí là chính. Không để cửa hàng giới thiệu, khách đã đề xuất luôn, hàng “no name”, hàng cũ của Trung Quốc cũng được miễn sao màn hình lớn và rẻ. Tôi tư vấn, tầm tiền ny, khách có thể chọn con iPad 2 mới 90% khiến anh ny không khỏi bỡ ngỡ. Có lẽ, trong suy nghĩ của người dùng hiện nay, với khoản tiền từ 6-7 triệu đồng mà muốn tablet 10inch thì chắc chỉ có hàng Trung Quốc mới đáp ứng được chứ iPad hay Samsung Tab 10 dù có cũ cũng không thể mua nổi, anh Lương Anh Đoan, chủ cửa hàng Tablet Store, Quận 4, TP.HCM đã chia sẻ như thế khi đề cập đến thị trường tablet cũ hiện nay.

Có thể đây không phải là trường hợp đầu tiên khách mua tablet cũ vở lẽ ra nhiều điều về giá thị trường của sản phẩm cũ. Nhiều người quen nếp nghĩ, những chiếc tablet hàng hiệu đẳng cấp, dù chưa biết phiên bản nào, cũ mới ra sao, nhưng giá chắc không thể “vừa túi tiền” được. Kiếm được con tablet hàng hiệu còn chất lại càng khó hơn.

Anh Nghiêm Toàn, kỹ sư xây dựng kể, cách đây vài tháng anh đi dọ vài cửa hàng để mua một con iPad cũ cho con gái. Nhưng sau buổi sáng lòng vòng, anh đâm nản vì cửa hàng hét giá quá cao. “Ngay như con iPad 1 thời nào rồi, bề ngoài cũng không có gì quá nổi bật mà cửa hàng báo giá 6,5 triệu đồng. Trong khi đó, chỉ cần thêm chút ít nữa là mua được con iPad mini mới cứng. Thôi thà cứ chọn hẳn con hàng Tàu mới toanh cho chắc hoặc chấp nhận mua con hàng cũ thật rẻ để lỡ có hỏng hóc thì cũng không thấy tiếc.

Thật ra, thị trường tablet cũ hiện nay rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, xuất xứ lẫn giá cả. Ngay như một sản phẩm cũng nhiều phiên bản, đắt cũng có mà giá mềm cũng có. Chưa kể, hàng đã qua sử dụng khác với hàng khui hộp nên giá cả cũng đa dạng. Tình trạngnhiều cửa hàng giữ máy làm giá cũng rất phổ biến. Không phải cứ máy cũ thì giá phải rẻ. Nghịch lý là, không giống như smartphone thay đổi mẫu liên tục nên nhanh rớt giá, tablet ít ra mẫu mới về cơ bản, giá cũng giữ khá lâu. Thêm nữa, những phiên bản sau không “đá” phiên bản trước mà chỉ là sự nâng cấp hơn lên. Ví như iPad 4 chỉ hơn iPad 3 ở vi xử lý, còn lại cấu hình gần như nhau.

Nhìn chung, tablet chính hãng rất bền nên một khi đã chọn mua và không đòi hỏi quá cao, người dùng ít khi có nhu cầu nâng cấp phiên bản cũ hoặc đổi mới. Trường hợp có thích phiên bản mới, họ thường có xu hướng giữ lại máy cũ và mua máy mới hơn là mang máy cũ ra bán để thêm tiền mua máy mới. Điều này sẽ khiến cho thị trường tablet cũ không nhiều như smartphone hay laptop. Mà khi lượng máy cũ ít thì giá máy cũ khó rẻ được. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là máy cũ của iPad hay Samsung Tab 10 là cao giá. Đã là máy cũ thì khi cần bán vẫn phải chấp nhận bán giá rẻ mới mau chóng bán được. Vấn đề ở chỗ là các cửa hàng sau khi thu máy giá cũ xong, nắm bắt tâm lý là nguồn hàng này hiếm nên cũng muốn giữ lại bán cho được giá. Chưa kể, các cửa hàng còn phải tính đến các chi phí như dọn dẹp lại máy bóng bẩy và bảo hành nên giá máy cũ khá cao.

Lý giải thêm về việc vì sao máy cũ các thương hiệu Apple, Samsung vẫn còn cao khiến nhiều người dùng thà mua hàng Tàu hơn là mua lại hàng cũ thương hiệu toàn cầu, một dân chơi công nghệ kiêm bán hàng tự do cho biết: Đa số người Việt mình khi mua máy thường thích chọn bản cao cấp nhất. Thế nên khi bán lại thì muốn bán giá tương đối cao chứ khó mà bán rẻ được bởi nếu rẻ quá thà khỏi bán còn hơn, ngoại trừ trường hợp cá biệt như kẹt tiền gấp thì mới chịu bán rẻ. Mà số đó lại không nhiều vì chỉ cần hô bán, máy còn ngon thì cũng khối người nhảy vào lượm rồi, lấy đâu ra cửa hàng nữa. Những tablet cũ phiên bản thấp luôn có giá tốt hơn nhiều nhưng nhu cầu người mua luôn nhiều hơn người bán. Chung quy lại là hàng hiếm nên thời gian qua, nhất là trong giai đoạn năm 2012, giá chưa thật sự hấp dẫn dù là hàng cũ.

iPad 2 là lựa chọn phù hợp cho một chiếc tablet hàng cũ còn chất

Hàng chất, giá tốt

Trước đây, thị trường tablet 10inch cũ chỉ có mới iPad 2 là sáng giá. Nhưng hiện tại, ngoài iPad 2, Samsung Tab 10 thì còn có Asus Transfomer, HP Touchpad, Nexus 10… Như vậy là đã có nhiều sự lựa chọn hơn. Và chắc chắn phải có cạnh tranh. Cạnh tranh thì bắt buộc giá phải tốt hơn. Bắt đầu từ quý I năm nay, giá máy cũ từ iPad 2 trở lên đã tốt hơn nhiều. Ngoài sự phong phú của các thương hiệu thì bản thân các sản phẩm mới của Apple, giá cũng mềm hơn hẳn. Như iPad 4 bản thấp nhất hiện nay chỉ còn 11 triệu đồng. iPad mini còn khoảng 7,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, thông tin rò rỉ về iPad 5 chuẩn bị ra mắt vào mùa thu năm nay cũng đã lan truyền nhanh chóng trên các kênh truyền thông khiến giá iPad cả 3, 4 và mini hàng mới đều hạ nhiệt và đang ở mức giá khá hấp dẫn cho những ai có nhu cầu sắm mới. Tương tự như vậy, tablet 8.0 và 10inch mới của Samsung hay tablet 10inch Memo Pad Smart của Asus sắp được đưa lên kệ nên bắt buộc nguồn hàng cũ cũng phải hạ giá xuống mới mong cuốn hút người dùng tìm đến.

Mới nghe qua iPad 2 thì tưởng là cũ lắm chứ cũng chỉ mới chừng hơn một năm trở lại đây thôi. Ngày xưa, chính sách của Apple là một năm ra một mẫu, năm 2012, Apple ra liên tiếp 2 phiên bản nên iPad 2 cách iPad 4 không phải hai năm mà chỉ có hơn một năm. Nếu không làm rơi rớt va đập mạnh thì tablet hầu như chẳng có hỏng hóc gì. Những thương hiệu khác cũng thế, HP hay Asus đều là những nhà sản xuất chất lượng nên sản phẩm của họ đương nhiên là bền, có thể yên tâm chọn mua. Vấn đề còn lại là khi mua, cố gắng tìm kiếm thêm thông tin để test máy cẩn thận (khi mua qua các cá nhân không quen biết). Mua ở các cửa hàng thì có thể giá sẽ cao hơn một chút nhưng bù lại, người dùng sẽ yên tâm vì các cửa hàng đều nhận bảo hành nguồn hàng cũ họ bán ra.

HẢI TĂNG
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang