Tai nghe cao cấp: tràn lan hàng nhái

10/09/2013 11:22

(e-CHÍP Online) - Tình hình mua bán tai nghe chuyên cho dân chơi đang trở nên khá phức tạp. Ngay cả một số người chơi lâu năm nếu chỉ qua thao tác nghe thử vài lần cũng khó thể phân biệt đâu là hàng nhái đâu là hàng thật.


Tai nghe nhái đang "ẩn mình" trong cả những cửa hàng lớn

Anh Nguyễn An Phước, quận Gò Vấp, TP HCM bức xúc chia sẻ, dù đã nghe qua khá nhiều dòng tai nghe, anh chọn cho mình dòng Koss Porta Pro khá nổi tiếng với dân chơi tai nghe và phụ kiện điện thoại. Tuy nhiên, chỉ sau hai tháng sử dụng anh có cảm giác chất âm không còn được trong trẻo như trước nên đem đến bảo hành. Sau năm lần bảy lượt thử tới thử lui cả tai nghe của mình và nhiều mẫu đang có trong cửa hàng nhân viên đều không xác nhận được tai nghe của anh đang bị rè.

Anh quyết tâm tìm “thầy” chạy chữa cho ổn định con tai nghe mua đến 1,5 triệu đồng. Cuối cùng cũng tìm đến một nơi khá uy tín về hàng xách tay được dân chơi thường nhắc đến anh mới được chẩn đoán đây là hàng nhái và không chấp nhận sửa chữa.

Hàng nhái ngày càng tinh vi và chất âm tốt

Trước đây, các loại tai nghe nhái nhãn hiệu nổi tiếng như Koss, Sony, Beats by Dr Dre, Skullcandy… chỉ đạt được ở mức hoàn thiện về hình thức để đáp ứng người tiêu dùng ở phân khúc bình dân mà không quá yêu cầu cao về chất âm như dân chuyên. Nhưng hiện tại, các loại tai nghe nhái trở nên muôn hình vạn trạng và đạt tới mức hoàn hảo, khó thể phân biệt từ hình thức hoặc nghe thử ban đầu.

Chỉ số ít thương hiệu như JH Pro, Koss... có nhà phân phối chính thức tại VN

Bà Nguyễn Thị Thu Sương, giám đốc công ty Kool Audiophiles, nhà phân phối độc quyền các sản phẩm tai nghe Koss tại VN cho biết, nhiều loại tai nghe nhái có chất âm hay hơn cả tai nghe chính hãng ở những lần đầu tiên. Bởi loại tai nghe xịn khi chưa chạy “rô-đai” thường có âm chưa mềm và còn khá chát. Nhiều khách hàng sau khi mua phải hàng nhái đã tìm đến công ty để “chạy chữa” nhưng theo quy định chúng tôi không được dùng phụ kiện chính hãng để thay thế cho hàng nhái.

Sản phẩm được làm nhái nhiều nhất hiện nay là các loại tai nghe của Beats by Dr Dre. Với kiểu dáng bắt mắt, thương hiệu này đang được nhiều giới trẻ ưa chuộng. Các loại hàng nhái của Beats đang trở nên khá bát nháo trên thị trường. Từ các loại chỉ có giá chỉ 50.000 - 70.000 đồng đến các loại nhái cũng có giá đến 700.000 - 800.000 đồng. Trong khi với loại xịn, tai nghe này thường có giá không dưới 1 triệu đồng.

Chủ một cửa hàng chuyên về hàng nhái loại một của Beats tại quận Bình Thạnh cho biết, hiện tại đồ fake làm chất lượng tốt hơn trước, chất âm có thể coi như một chín một mười so với đồ xịn. Về hình thức thì chúng gần như khó thể phân biệt nếu không phải dân trong nghề.

Bởi trước đây, nếu phân biệt tai nghe xịn với hàng nhái, một vài đặc điểm bên ngoài, vỏ hộp, phụ kiện hay cụ thể là thao tác nghe thử là có thể dễ dàng giúp người tiêu dùng phân biệt.

Giá rẻ bèo chèo kéo các nhà phân phối lớn

Theo một số dân buôn, ngay cả một số cửa hàng lớn trước đây chuyên bán hàng tai nghe xịn từ nguồn xách tay hiện đã chuyển sang dùng loại hàng fake loại 1 để cung cấp ra thị trường.

Người tiêu dùng dễ dàng thấy mức giá tai nghe so với cách đây đã giảm khá mạnh khoảng 10 - 20 %. Bên cạnh đó, nhiều nơi hạ giá khá thấp và giảm thời hạn bảo hành chỉ còn khoảng 6 tháng để cạnh tranh cùng nhiều nhà phân phối mọc ra như nấm trên thị trường.

Chủ một đại lý tai nghe chính hãng giấu tên cho biết, chính vì đầu nguồn cung cấp với giá quá rẻ nên dẫn đến tình trạng tai nghe nhái tràn lan lẫn vào cả hàng thật như hiện nay.

Cụ thể một tai nghe chính hãng có giá gần 1 triệu đồng sau các khâu thuế nhập khẩu hiện có mẫu nhái loại một được chào giá khắp nơi chỉ 140.000 đồng khi. Đây chỉ là mức chào giá trực tiếp tại cửa hàng, nếu người bán lặn lội nhập hàng từ Trung Quốc, cái giá này sẽ còn thấp hơn nữa.

Chính vì vậy, càng có nhiều đại lý, cửa hàng lớn nhỏ kinh doanh mặt hàng tai nghe thương hiệu mọc ra như nấm để tiêu thụ hàng fake loại một và tạo nên một cơn sốt cạnh tranh kịch liệt.

Tuy các loại sản phẩm này đang tạo một phân khúc phù hợp cho người dùng có thể thưởng thức tai nghe chất lượng cao với mức giá vừa phải. Nhưng với các mô hình kinh doanh không rõ ràng về xuất xứ và phân định chất định chất lượng, nhiều dân chơi “tập tễnh” chắc hẳn sẽ phải đi đường vòng, mất nhiều chi phí mới bắt đầu có kinh nghiệm sắm được hàng xịn.

Trước mắt, cách tốt nhất để sắm được hàng xịn, bạn cần tìm đến các nhà phân phối được ủy quyền chính thức của hãng. Thông tin này dễ dàng tìm thấy tại các website của từng thương hiệu. Một số nguồn hàng xách tay cũng có thể tìm được hàng xịn nhưng cần tham khảo trước về độ tín nhiệm với nhiều dân chơi lâu năm khác.

MINH NHIÊN

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang