Tablet Trung Quốc, hư có nên sửa?

04/07/2013 10:41

Tablet Trung Quốc thường sử dụng linh kiện chất lượng thấp để có giá hấp dẫn. Do vậy, hỏng hóc lặt vặt hoặc nghiêm trọng các thành phần chính như main, màn hình, cảm ứng và nhiều nhất là pin xảy ra như... cơm bữa.

"Mổ xẻ” bên trong một tablet Trung Quốc.

Những “bệnh” thường gặp

Hư hỏng thường gặp nhất là tình trạng pin nhanh chóng cạn kiện chỉ sau 1-2 tháng sử dụng. Pin không được bảo hành, vì vậy, người dùng chỉ còn có cách là bỏ tiền ra thay thế. Giá thay thế thường từ 200.000 -300.000đ và tùy nơi sẽ được bảo hành 1 tháng hoặc không sau khi thay pin mới. Các lỗi khác như hỏng nguồn chân sạc cũng rất phổ biến. Do sạc sử dụng linh kiện kém chất lượng nên dễ làm hỏng pin, mạch sạc, IC nguồn... Tiếp đó là hỏng cảm ứng, màn hình. Đây cũng là lỗi gây tốn kém nhất cho người dùng vì chỉ riêng màn hình có khi đã gần bằng giá tablet mới nguyên. Ngoài các hư hỏng về phần cứng, hỏng hóc phần mềm cũng thường xuyên xảy ra như hoạt động không ổn định, treo máy, khởi động không lên… Nhiều lỗi còn phát sinh ngay hôm mua máy chứ chẳng đợi qua thời gian sử dụng thử thách như Wi-Fi chập chờn, sạc lúc được lúc không. Chưa kể, nếu chủ quan không chịu kiểm tra kỹ trước khi mua thì còn gặp những hiện tượng như vỏ bị trầy xước, móp… Đau khổ lớn nhất mà người dùng gặp hiện nay không phải thiếu nơi sửa hoặc không có linh phụ kiện mà là sửa xong mọi thứ đâu lại vào đó. Sửa cái này được thời gian thì đến cái khác đổ bệnh khiến người dùng ngao ngán và chán nản. Tâm sự trên diễn đàn công nghệ, thành viên muoibaconcho than thở: “Mình mua con tablet Trung Quốc mới dùng hai tháng mà mắc đủ thứ bệnh: khởi động quá chậm, pin chỉ xài được 1 tiếng, sạc lúc vào lúc không. Khắc phục được lỗi mau hết pin bằng cách thay pin mới thì bây giờ té ra bệnh khác: màn hình chỉ sáng ở 3 góc, cảm ứng lúc được lúc không...”.

Có nên sửa?

Giải thích cho tất cả những vấn đề đau khổ mà người dùng tablet Trung Quốc gặp phải, anh Viên Tất Minh, kỹ thuật viên của trung tâm sửa chữa Hi tablet (Quận 10, TP.HCM) cho biết: “Sửa chữa tablet Trung Quốc hiện chủ yếu là thay thế linh kiện. Công tác đơn giản chỉ là xác định phần linh kiện nào bị hỏng hóc cần thay mới, sau đó tìm linh kiện đúng chủng loại, tháo lắp và thay thế phần linh kiện bị hỏng. Nghe qua khá đơn giản, thế nhưng tablet Trung Quốc có đến hàng chục thương hiệu, mỗi thương hiệu lại có hơn chục dòng máy với đủ kiểu cấu hình và kích cỡ màn hình khác nhau. Vì vậy, khi sửa chữa dòng máy nào đó, khách hàng cần phải đem máy đến cửa hàng để kiểm tra xem có linh kiện phù hợp thay thế hay không. Cũng may, tuy có nhiều thương hiệu, nhiều model máy khác nhau nhưng rất nhiều chủng loại tablet Trung Quốc lại sử dụng linh kiện giống hệt nhau nên đa số đều có thể dùng chung cho nhau được”.

Sau khi tìm được linh, phụ kiện phù hợp, việc còn lại của người sửa là bỏ cái cũ hư đi và thay linh kiện mới vào. Còn việc các linh phụ kiện mới thay thế hoạt động ăn khớp với các linh, phụ kiện cũ thế nào, chất lượng linh phụ kiện mới ra sao, người sửa chẳng thể đảm bảo được vì linh phụ kiện cũng do các nhà sản xuất Trung Quốc đưa ra. Những linh, phụ kiện này giá rất rẻ nên chất lượng không đảm bảo cũng là điều hết sức dễ hiểu. Điều này giải thích luôn vì sao sau khi sửa cái này thì hoặc chính bộ phận mới sửa xong hư, hoặc bộ phận khác hư.

Vậy khi tablet Trung Quốc hư có nên đi sửa? Đây chính là phần quan trọng nhất mà người dùng cần quan tâm. Trước tiên, người dùng cần xác định rõ, hàng mua rẻ tiền thì sẽ mau hỏng hóc. Khi máy đã hỏng, thay vì xót của, người dùng tiếp tục xác định rõ: Sửa hay không? Không phủ nhận một số dòng tablet Trung Quốc nhưng sử dụng khá ổn và bền, nhất là các dòng tablet màn hình cảm ứng điện dung. Song, đa số các dòng này có giá thành cũng không phải thấp, khoảng 5.000.000 - 6.000.000đ. Nếu tablet của bạn là dòng này và gặp những vấn đề như cảm ứng màn hình không nhạy, pin nhanh hết, ngoài ra không gặp các lỗi lúc có lúc không như: bắt Wi-Fi, sạc thì nên thay mới màn hình và pin để sử dụng tiếp. Lỗi pin nhanh hết và màn hình cảm ứng sau thời gian dùng bị liệt hoặc do quá trình dùng bị rơi rớt không chỉ là lỗi của tablet Trung Quốc mà còn gặp trên nhiều dòng tablet xịn khác. Thế nên, việc thay mới cho màn hình và pin là cần thiết. Chi phí cho cả hai món này cũng chỉ dao động trong khoảng 800.000đ trở lại. Số tiền này là chấp nhận được để bạn không phải bỏ khoản chi phí lớn mua máy khác.

Trường hợp, tablet của bạn là loại màn hình cảm ứng điện trở, giá dao động trong khoảng dưới 2.500.000đ thì vấn đề sửa khi máy hỏng cần được nghiên cứu kỹ. Tabet sử dụng cảm ứng điện trở thường là dòng cấp thấp nên chất lượng tất cả linh phụ kiện trong máy cũng không được đầu tư đúng mức. Ngoài mau hết pin, cảm ứng trầy trật, máy khỏi động chậm thì các lỗi thường gặp như mất sóng Wi-Fi, sạc lúc được lúc không diễn ra với mật độ rất cao. Những hỏng hóc này cơ bản đều có thể sửa được. Nhưng chi phí cộng dồn cho các lần sửa sẽ không thấp. Sửa xong, may mắn máy hoạt động ổn nhưng cấu hình yếu và cảm ứng điện trở thật sự là rào cản rất lớn để bạn sử dụng máy một cách hiệu quả nhất. Chung quy lại, với riêng dòng cảm ứng điện trở, từ 2.000.000đ trở lại, nếu máy có hư hỏng, sau một lần khắc phục mà thấy không ổn, người dùng cần mạnh dạn dứt bỏ. Cố sửa chỉ làm bạn tốn thêm tiền mà thôi.

Riêng vấn đề nâng cấp ổ cứng cho tablet Trung Quốc hiện đang được các cửa hàng chào mời thì tuỳ vào nhu cầu sử dụng và chất lượng tablet bạn đang dùng mới quyết định. Như đã phân tích ở trên, nếu tablet bạn đang dùng khá tốt, giá thành thời điểm mua tương đối thì nếu có điều kiện, bạn cũng nên nâng cấp để máy hoạt động nhanh hơn, đồng thời giúp giải quyết những hạn chế còn tồn động ở tablet Trung Quốc như ổ cứng bé không chứa được nhiều, nhất là với người dùng thích giải trí trên tablet. Còn với những thiết bị giá rẻ, lời khuyên tốt nhất là không nên nâng cấp.

HẢI TĂNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang