Tablet 3G và Tablet Wi-Fi: bạn cần cái nào?

28/07/2013 00:00

Nhiều người nghĩ 3G đem lại kết nối mọi nơi cho họ, trong khi số khác cho rằng Wi-Fi là quá đủ. Còn bạn thì sao?


Hầu hết những nhà sản xuất (trừ Kindle của Amazon) đều đem lại lựa chọn kết nối Wi-Fi hay Wi-Fi và 3G. Kết nối Wi-Fi đã xuất hiện gần như khắp mọi nơi hiện nay, từ nhà cho đến văn phòng làm việc, thậm chí cả ở các quán café có quy mô nhỏ. Thật sự mà nói, thời gian bạn cần phải sử dụng kết nối 3G khi trải nghiệm tablet trong thời buổi hiện nay là vô cùng ít ỏi. Bạn có thể đọc sách, tạp chí trên flipboard và kể cả là gửi mail mà không cần quá nhiều đến nhu cầu kết nối bởi có thể lưu trữ chúng vào bộ nhớ đệm trước khi rời khỏi nhà.

Với kết nối 3G, tablet của bạn sẽ luôn được kết nối với Internet. Tuy nhiên, không giống như smartphone, tablet không phải lúc nào cũng được sử dụng khi di chuyển. Đơn cử: với điều kiện giao thông như ở Việt Nam, hoàn toàn không thể rút máy tính bảng ra ngoài để dò đường như smartphone được. Vì thế, việc luôn có một kết nối mạng sẵn trên tablet có thể sẽ không đem lại lợi ích tương tự như trên smartphone với cùng một mức giá.

Có thể nói, các nhà cung cấp dịch vụ cũng như những hãng sản xuất tablet đã có những chiến dịch quảng cáo rất ấn tượng với cùng một lý do: khiến bạn phải chi trả nhiều hơn cho 3G để có được khả năng kết nối mọi nơi.

Liệu Wi-Fi đã là đủ?

Thực tế hiện nay cho thấy, đối với nhiều người, các máy tính bảng có kết nối Wi-Fi đã là lý tưởng. Nếu biết rằng mình sẽ phải đi xa một thời gian, bạn hoàn toàn có thể tải về các nội dung mình cần như ebook và phim ảnh để có thể giải trí trong suốt hành trình của mình, và nhiều ứng dụng cũng như tựa game sẽ hoạt động bình thường mà không cần phải được kết nối với Internet.

Bên cạnh đó, kết nối Wi-Fi cũng đem lại tốc độ trải nghiệm nhanh hơn, và ổn định hơn. Chính vì thế, mặc dù thiết bị của mình có hỗ trợ kết nối 3G, người dùng vẫn thường xuyên phải tìm đến các quán cafe có kết nối Wi-Fi để có thể làm việc một cách thoải mái hơn mà không lo về vấn đề rớt mạng hay gửi thông tin đi một cách chậm chạp.

Máy tính bảng nào phù hợp với bạn?

Thực tế cho thấy, các máy tính bảng được trang bị kết nối 3G có mức giá cao hơn những người anh em chỉ có kết nối Wi-Fi của mình dao động khoảng 2.000.000đ. Bạn cũng sẽ phải chi trả những khoản phí hàng tháng để sử dụng kết nối này, và trong một vài trường hợp, bạn phải kí hợp đồng với nhà mạng trong một thời gian dài để có thể sử dụng dịch vụ.

Toàn bộ những máy tính bảng hiện có trên thị trường đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi như là một tính năng cơ bản. Nếu nhu cầu của bạn là làm việc ở những điều kiện môi trường như tại nhà, văn phòng hay ngoài các quán café thì có lẽ bạn không cần 3G. Dĩ nhiên, kết nối mạng tại gia cũng cần phải có trả phí, nhưng nếu bạn đã sử dụng dịch vụ này ở nhà rồi thì việc thêm vào kết nối 3G cho thiết bị của mình là việc làm hoàn toàn không cần thiết chút nào.

Tuy nhiên, bạn có thể trang bị cho mình chiếc tablet có thể kết nối được ở khắp mọi nơi. Bạn có thể sẽ phải di chuyển nhiều giờ trên tàu lửa, xe buýt hoặc trò chuyện lâu ở một nhà hàng, khách sạn sang trọng nào đó không có kết nối Wi-Fi miễn phí. Nếu là người cần phải sử dụng kết nối trong các trường hợp kể trên, một chiếc máy tính bảng kết nối 3G là hoàn toàn đáng để sở hữu.

NGUYÊN MINH

Từ những ngày đầu tablet được giới thiệu, có một phần nhỏ các thiết bị tuy không được trang bị kết nối 3G, nhưng vẫn có thể được kết nối 3G thông qua một USB 3G. Những sản phẩm này thường có mức giá tương đối rẻ, và nếu bạn thường xuyên di chuyển, cũng như có nhu cầu sử dụng USB 3G trên các máy tính cá nhân thì khi kết hợp với tablet, hãy xem đây chỉ là một chiếc laptop khác mà thôi.

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang