Tablet Android: “Nóng” hơn cả mùa hè

15/03/2013 15:54

Ngay sau khi “New iPad” của hãng Apple xuất hiện, mọi dự đoán đều cho rằng người dùng sẽ đua nhau bán iPad 1 và 2 để tậu hàng mới. Song, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Mênh mông tablet Android

Cơn sóng tablet Android tấp nập lũ lượt xuất hiện trên khắp các diễn đàn công nghệ, mua bán rao vặt. Tại diễn đàn 5giay.vn có hẳn topic về tablet với hơn 19.000 đề tài tham gia xôm tụ. Tương tự, tình trạng mua bán diễn ra ồn ào khắp hang cùng ngõ cụt” cứ như tablet là thứ gì đó mới mẻ, hấp dẫn. Thậm chí từng có đầu nậu còn mạnh dạn nhập hơn na tỉ đồng cho hơn 100 con Blackberry Playbook về đón đầu thị trường đang sốt. Giải thích vì sao có hiện tượng này, một đầu nậu tiết lộ: Rẻ quá, tablet gì mà còn rẻ hơn smartphone thì tội gì không mua. Cách đây một năm, tablet giá rẻ là độc quyền của hàng Trung Quốc thì bây giờ phân khúc rẻ có đủ anh tài tham gia. Có thể kể sơ sơ với Amazon Kindle Fire: 4,4 - 5 triệu đồng; PlayBook của BlackBerry 5,8 triệu đồng bản 16GB, 8 triệu đồng bản 64GB, Nook Tablet 16GB 5,6 triệu đồng, HP Touch Pad 32GB giá 6,7 triệu đồng, Achros 10 giá tầm 5 triệu đồng, Achros 7 còn rẻ hơn nữa...

Đáng chú ý đây đều là hàng có thương hiệu. Playbook là của Blackberry, thương hiệu đã in sâu trong tâm trí người Việt. Nook Tablet là sản phẩm của Barnes& Noble, một thương hiệu sách nổi tiếng tại Mỹ. Đặc biệt, mức giá của hàng hiệu và hàng “no name” Trung Quốc hiện tại đã không chênh lệch nhiều. Đây chính là nguyên nhân khiến tablet Android từ đầu năm đến nay sôi động chưa từng thấy. Dĩ nhiên, đổi lại với giá rẻ thì các sản phẩm này có một số hạn chế riêng và để trở thành một tablet với đầy đủ chức năng thì chúng cũng cần phải trải qua “chế biến” một chút.

Sự nóng bỏng thể hiện không chỉ ở cuộc đánh tranh sinh tồn của hàng “no name” trước nguồn hàng thương hiệu mà còn chính trong nội tại của các nhà sản xuất tên tuổi. Với mức giá so kè nhau từng chút một, thị trường này cũng khiến không ít người tiêu dùng đắn đo vì thấy cái nào cũng ngon, cũng muốn mua. Đã vậy, từ các cửa hàng lớn đến dân buôn nhỏ chỗ nào cũng mênh mông là hàng, không sợ thiếu. Nick muoiba... rao mới nhập về 20 con Nook Color giá rất tốt. Đến mức, không chỉ có giới học sinh- sinh viên mà nhiều dân chơi ô tô trên các diễn đàn còn kháo nhau thú mua tablet Android để cái thì mang theo, cái thì gắn lên xe giải trí thay cho các loại màn hình.

Sôi động phân khúc 6 triệu đồng

Tablet Android còn đặc biệt hấp dẫn người dùng vì dàn phụ kiện được nhập kèm về. Trước, muốn mua máy hàng hiệu giá rẻ đã khó chứ đừng nghĩ đến chuyện phụ kiện thì giờ phụ kiện nhiều, đa dạng không kém số lượng máy. Mỗi sản phẩm đều có bao da, bàn phím được thiết kế riêng đi kèm trông rất chuyên nghiệp. Một số dịch vụ như up firmware, sửa lổi treo logo, chép sách, truyện, cài Android market, cài ứng dụng chợ đen... cũng có dịp bùng phát. Tất cả dường như đã sẵn sàng để tablet Android bước vào cuộc chơi mới. Ngay tại phân khúc 5- 6 triệu đồng, tablet Android là lựa chọn số 1. Ở phân khúc thấp hơn, nguồn hàng Trung Quốc cũng dần kém cạnh tranh hơn nhiều người có tâm lý ráng thêm chút tiền để tậu hàng xịn. Thế nên hiện nay nguồn hàng Trung Quốc và hàng Trung Quốc cũ rơi vào cảnh chợ chiều. Tất nhiên, hàng Trung Quốc không thương hiệu vẫn có phân khúc thị trường riêng, nhiều model trong số đó vẫn rất hấp dẫn người dùng vì giá rẻ (tầm khoảng 2-3 triệu đồng) nhưng đã có được cấu hình “ngon” không kém.


Một yếu tố nữa hết sức quan trọng để mọi người đổ xô nhau tìm tablet Android đời mới vì hiện nay nhiều model máy được trang bị vi xử lý 2 nhân mạnh mẽ. Kindle Fire là một điển hình: vi xử lý 2 nhân, RAM 512MB, màn hình 7inch, ổ cứng 8GB. Nook Tablet cũng tương tự nhưng RAM 1GB, ổ cứng 16GB và có thời gian dùng đến hơn 11 giờ. Đây cũng là phiên bản mới thay thế cho Nook Color ra đời trước đó, chỉ chừng 4 triệu đồng trở lại. Và với tầm giá như vậy mà được sở hữu tablet 2 nhân thì không còn gì sánh bằng nên tâm lý tìm mua bằng được tablet Android đời mới cũng là điều dễ hiểu. Hầu hết khi được hỏi, người chơi đều khẳng định, dùng tablet vẫn sướng hơn nhiều. Chơi game nhanh hơn, xem phim cũng đã mắt hơn trên smartphone, có thể giải quyết công việc tức thời nhanh gọn. Có thể nói, đây là thời điểm rất tốt để chọn cho mình một chiếc tablet hàng xịn giá hời. Nhiều model máy có thiết kế khá độc đáo thoát hẳn phong cách tablet thường thấy. Cấu hình máy cũng mạnh tỏ rõ ưu thế giải trí. Một thế hệ tablet 2 nhân đã bắt đầu chinh phục người dùng bằng chất lượng, mẫu mã, cấu hình và giá cả.

DƯƠNG NGUYỄN

Tablet chạy hệ điều hành Android manh nha xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày đầu khi iPad vừa ra mắt. Vào thời điểm đó, rất ít chủng loại, chủ yếu đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Android cũng chưa phải là một nền tảng phổ biến với nhiều ứng dụng hay như bây giờ. Đến nay, hầu như tất cả các nhà sản xuất tên tuổi đều có tablet cho riêng mình. Nhờ vậy, người dùng có thời gian dài làm quen, không còn lạ lẫm với Android. Hơn hết, làn sóng tablet giá rẻ có thương hiệu tốt, được PR rầm rộ đã làm nên một thị trường Android Tablet phong phú.
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang