Surface 7 inch: Cuộc chơi mới của Microsoft

14/07/2013 08:01

Theo thời báo phố Wall, bất chấp việc doanh số máy bảng Surface (cả phiên bản RT và Windows 8 Pro) không mấy khả quan, Microsoft vẫn muốn phát triển một thế hệ mới.


“Diện mạo” Surface 7 inch

Kế hoạch ban đầu của Microsoft về Surface không hề đề cập tới dòng 7 inch. Tuy nhiên, tình hình thực tế đã buộc họ phải có đối sách cho các mối đe doạ kích thước này từ thiết bị Android cũng như iPad Mini của Apple. Theo số liệu từ IDC, có hơn một nửa số máy tính bảng bán ra trong quý cuối năm 2012 là loại màn hình nhỏ hơn 8 inch. Bên cạnh đó, khối kinh doanh của Microsoft cũng nhận thấy rằng người tiêu dùng hết sức quan tâm tới các máy bảng Windows giá rẻ hơn - nhất là trong bối cảnh máy bảng Android tầm trung có giá 300 USD trở xuống. Và như vậy, động thái mới này của Microsoft sẽ đẩy họ vào một thị trường đang phát triển khá mạnh của các mẫu máy bảng giá rẻ với kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn. Dĩ nhiên, họ không đơn độc bởi tại đây đã có những tay chơi đình đám như Apple, Amazon, ASUS, Samsung… và nhiều thương hiệu khác - thậm chí là Google với Nexus 7.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể phán đoán được một vài thông tin sơ lược. Ví dụ như việc mức chuẩn về màn hình của Windows 8 ban đầu là 1366x768, có thể nói rằng Surface 7 inch sẽ có màn hình ở khoảng phân giải này. Tuy nhiên sau khi chứng nhận Windows 8 “tụt” xuống còn 1024x768, mức này cũng nằm trong khoảng khả thi. Dù vậy trong bối cảnh các máy bảng 7 inch với Android đều hướng tới mức 1280x800, việc sản xuất màn hình Surface 7 inch ở độ phân giải 1024x768 sẽ là khá mạo hiểm - kể cả khi đây là mức mà iPad Mini sử dụng. Ngoài ra, máy bảng 7 inch mới của Microsoft hầu như chắc chắn sẽ mang thương hiệu Surface nhưng việc hãng này sẽ sử dụng kí hiệu gì để phân biệt với các dòng hiện tại vẫn nằm trong vòng bí ẩn. Đó sẽ là Surface “Mini” hay “Nano” chăng ?

Dĩ nhiên, những thắc mắc khác về kĩ thuật sẽ vẫn tồn tại và đòi hỏi được giải đáp trong thời gian tới. Trong đó quan trọng nhất là việc Surface sẽ sử dụng nền tảng phần cứng nào: x86 với Intel hay ARM. Trong khi Surface RT hiện tại đang ứng dụng nền tảng ARM khá tốt thì việc “thu nhỏ” mô hình này cho Surface 7 inch không phải là điều vô lý, đặc biệt là trong bối cảnh máy bảng cỡ nhỏ sẽ hướng tới các ứng dụng nền Metro hơn là loại truyền thống. Tuy nhiên, một số mẫu Phablet 7 inch gần đây như ASUS FonePad đã có trang bị chip Atom của Intel (mẫu Z2420). Trong khi đó, nhà sản xuất này cũng hé lộ kế hoạch về các phiên bản chip với kiến trúc Ivy Bridge và mức tiêu thụ điện thấp nhắm vào máy bảng cỡ nhỏ và điện thoại thông minh. Sự liên kết Win-tel rõ ràng sẽ cho phép Microsoft tạo ra những ưu thế riêng mà các đối thủ ARM khác trên thị trường không có được. Liệu chúng có phải là chìa khoá quan trọng cho phép Microsoft tiến tới mẫu máy bảng nhỏ gọn của mình? Câu trả lời vẫn ở phía trước.

Điều kiện để thành công

Dĩ nhiên, câu hỏi quan trọng là ở khả năng thành công của Surface 7 inch trước các đối thủ hùng mạnh đã có mặt trước đó. Hiện tại đây là điều khó tiên đoán bởi Microsoft chưa hề đưa ra thông tin gì cụ thể về tính năng phần cứng cũng như các đặc điểm liên quan. Tuy nhiên, có thể thấy rõ rằng những thế mạnh của Windows 8 sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khi dồn lên màn hình cỡ bé hơn. Bên cạnh đó, Windows Store cũng cần phải có những cải tiến mạnh mẽ nếu muốn phiên bản Surface 7 inch có đủ sức cạnh tranh. Lý do nằm ở chỗ các ứng dụng truyền thống của máy để bàn (đó là nếu Surface 7 inch có thể sử dụng Windows 8 hoàn chỉnh thay cho bản RT) cùng giao diện desktop sẽ rất khó dùng trên màn hình bé, kể cả khi có độ phân giải cao. Trong khi đó, những ứng dụng Metro thân thiện hơn với người dùng lại chưa đủ độ “chín” để có thể cạnh tranh với các đối thủ từ Android hay iOS. Bên cạnh đó, những công cụ giá trị như Microsoft Office sẽ khó lòng cất cánh trên máy bảng cỡ nhỏ - thứ vốn chủ yếu dùng cho việc tiêu thụ nội dung số thay vì tạo ra chúng. Ngoài ra, thế mạnh khác của Microsoft mà họ quảng bá khi ra mắt Surface chính là khả năng cho phép người dùng nhập liệu văn bản bằng bàn phím vật lý và đây cũng lại là thách thức nữa nếu kích thước máy bảng bị rút gọn lại. Với màn hình bé, hiển nhiên bàn phím ảo cũng như bàn phím vật lý đều phải thu gọn theo. Điều đó chắc chắn tạo ra những trải nghiệm không mấy dễ chịu.

Cuối cùng, và cũng là quan trọng nhất, chính là việc Microsoft cần phải hạ giá đáng kể Surface 7 inch mới nếu họ muốn có thế cạnh tranh trước các đối thủ. Hiện tại, mẫu Surface rẻ nhất của họ (bản RT) có giá khởi điểm 500 USD - ngang với iPad Retina cỡ lớn. Hệ quả là doanh số của Surface vẫn ở mức rất khiêm tốn. Trong khi đó, ở thị trường máy bảng 7 inch, tầm quan trọng về giá còn cao hơn rất nhiều. Những chiếc máy bảng của Google và Amazon có thể được mua chỉ với 200 USD. Cao hơn nữa là iPad Mini khởi điểm ở khoảng 330 USD. Như thế, máy bảng Surface 7 inch của Microsoft một khi xuất hiện buộc phải có mức giá tương tự nếu không muốn bị loại ngay từ “vòng gửi xe”. Với thực tế Microsoft chưa hề muốn giảm lợi nhuận để thu hút khách hàng đến với Surface, đây sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Nhìn ở góc độ khác, Surface 7 inch vẫn có những tia sáng hi vọng. Bản thân Microsoft hiện đang có hệ thống Xbox rất mạnh mẽ cùng Windows Phone. Nếu mẫu Surface nhỏ gọn mới có thể stream được các nội dung từ Xbox và cho kết nối tay điều khiển, nó sẽ là món đồ chơi phụ kiện giá trị cho Xbox và có thể đánh bại Wii U của Nintendo. Đây không phải là hướng đi vô căn cứ bởi theo một số nguồn tin trước đây, Microsoft đã có những động thái phát triển máy bảng “Xbox Surface” với lõi Windows tuỳ biến riêng cho Xbox và tập trung vào giải trí điện tử. Tới gần đây, nhiều kênh tin cũng cho rằng Xbox thế hệ tiếp sẽ phát triển trên nền Windows 8 cho phép nó tương tác tốt hơn với máy bảng “Xbox Surface” nếu món này thực sự có mặt. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là “nếu”.

Dù vậy, kể cả khi Microsoft không chắc được 100% về khả năng chiến thắng tuyệt đối cho Surface 7 inch, không có gì cấm họ tham gia vào thị trường này đặc biệt là nếu họ muốn mở rộng nền tảng Windows. Nói cách khác, Microsoft chưa chắc đã thành công nếu họ ra mắt Surface cỡ bé nhưng nếu họ quay lưng lại với dòng máy này, thành công chắc chắn sẽ không đến.

NGUYỄN THÚC HOÀNG LINH


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang