Sputnik: Đọc tin tức web trên desktop khi không có internet

08/12/2013 00:03

(e-CHÍP Online) - Sputnik giúp bạn cập nhật và đọc tin tức từ các trang web yêu thích trên desktop kể cả khi không có internet.

Phần mềm hoạt động không cần cài đặt, bạn tải miễn phí tại http://sputnik.szwacz.com, tương thích Windows/Mac/Linux.

1. Sử dụng

Bạn nhấn add feed hoặc import feeds from file để cài đặt nguồn tin web dưới dạng URL hoặc tập tin (hỗ trợ file *.OPML). Với URL, bạn chỉ cần nhập/dán địa chỉ trang web muốn theo dõi (ví dụ: echip.com.vn) hay liên kết trực tiếp dẫn đến nguồn RSS (https://echip.vietnamnetjsc.vn/doc-xong-voc-lien-c1002.rss) > chọn thể loại tin tức tại mục add this feed to category > nhấn Done.

Sputnik có giao diện trực quan và đẹp mắt, rất dễ thao tác khi sử dụng. Các nguồn tin được bố trí ở cột bên trái, bạn nhấn vào để xem bài viết trong giao diện bên phải. Phần giao diện xem rộng rãi và được thể hiện phông chữ to rõ rất dễ đọc, tạo cảm giác thoải mái hơn so với nhiều phần mềm cùng chức năng.

Nội dung bài viết được hiển thị đầy đủ, bạn có thể lưu ảnh bằng thao tác kéo thả sang Desktop. Để duyệt nhanh đến bài viết tiếp theo, bạn nhấn nút mũi tên lên/xuống ở cạnh phải hay phím mũi tên tương tự trên bàn phím. Bên dưới mỗi bài viết có các tùy chọn: Tags (gắn thẻ cho bài viết để lọc tin bài theo chủ đề dễ dàng hơn), See in browser (mở bài viết trên trình duyệt), Mark as read (đánh dấu đã đọc). Khi tính năng gắn thẻ cho bài viết được thiết lập, bạn có thể lọc tin bài muốn xem tại mục Filter by tag phía trên góc phải.

Điểm đặc biệt của chương trình là tất cả các bài viết đều được lưu trữ trên máy tính, vì vậy bạn vẫn có thể để đọc tin tức khi không kết nối internet.

2. Thiết lập:

Để Sputnik hoạt động theo ý muốn, bạn thiết lập các mục sau.

- Settings: Bạn có thể tùy chỉnh số bài viết hiển thị trên trang (Show x articles per page), thời gian tối đa xóa bài viết cũ (Delete articles older than x months) hay tùy chọn lưu giữ vĩnh viễn các bài viết được gắn thẻ (Keep tagged articles forever). Bạn nhấn biểu tượng bánh xe răng cưa phía dưới góc trái để thực hiện.

- Phím tắt: Trong khi xem tin bài, bạn có thể điều khiển chương trình qua các phím tắt. Nhấn biểu tượng hình con chuột + bàn phím để xem.

- More: Giúp bạn quản lý, sắp xếp các nguồn tin (organize), thẻ (tags), trích xuất/nhập khẩu nguồn tin (import/export). Nhấn nút more trong cột trái để thực hiện.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang