"Song mã" của Google

16/05/2011 10:10

Kể từ năm 2008, hội thảo Google I/O được tổ chức hằng năm vào tháng 5, kéo dài hai ngày, nhằm giới thiệu công nghệ của Google dựa trên nguyên tắc "sáng tạo mở" (I/O là viết tắt của "Inovation in the Open").

Tại hội thảo Google I/O 2011 (10-11/2011, California), ngày thứ nhất tập trung giới thiệu việc nâng cấp hệ điều hành Android, ngày thứ hai dành để công bố máy tính Chromebook dùng hệ điều hành Chrome OS. Cả hai hệ điều hành của Google đều thể hiện những cách nghĩ, cách làm độc đáo.


Đầu buổi khai mạc hội thảo Google I/O 2011, khách tham dự ngạc nhiên khi trông thấy chiếc máy đạp xe thể dục bày sẵn trên sân khấu của hội trường, không rõ để làm gì. Các diễn giả của Google bắt đầu buổi thuyết trình với việc công bố phiên bản 3.1 mới nhất của hệ điều hành Honeycomb (bánh tổ ong) dùng cho máy tính bảng. Honeycomb 3.1 cho phép máy tính bảng giao tiếp với nhiều loại thiết bị như bàn phím, máy ghi hình, bộ điều khiển trò chơi (game controller),... thông qua cổng USB.

Honeycomb là biến thể của hệ điều hành Android, chỉ dùng cho máy tính bảng. Trên điện thoại thông minh, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android mang tên Gingerbread (bánh gừng). Google cũng trình bày những nét chính về hệ điều hành Android hợp nhất sẽ được phát hành cuối năm 2011, dùng cho cả máy tính bảng và điện thoại thông minh, mang tên một món ăn khác: Ice Cream Sandwich (bánh kẹp kem lạnh).

Việc công bố hai dịch vụ nhạc và phim của Google liên hệ chặt chẽ với hệ điều hành Android là điều mà giới truyền thông đã đồn đoán từ lâu. Dịch vụ Google Music cho phép người dùng lưu trữ miễn phí 20.000 bản nhạc để có thể nghe lại thuận tiện trên mọi thiết bị có kết nối internet. Chợ ứng dụng Android Market trên mạng bắt đầu cho phép thuê phim, tương tự như cửa hàng trực tuyến iTunes của Apple.

Có lẽ nội dung quan trọng nhất liên quan đến hệ điều hành Android là phần trình bày tầm nhìn Android@Home (Android At Home) về vai trò của Android trong đời sống gia đình. Google mong muốn Android trở thành nền tảng cho sự kết nối các thiết bị gia dụng.

Một nhân viên của Google ngồi lên chiếc máy đạp xe thể dục, nối dây từ máy vào cổng USB của điện thoại Android. Điện thoại lập tức nhận biết "đối tác" và tìm phần mềm ứng dụng thích hợp có sẵn trên điện thoại (hoặc tìm ở Android Market nếu không tìm thấy trên điện thoại). Ứng dụng được Android đề nghị là một trò chơi đòi hỏi người chơi phải đạp xe đủ nhanh để di chuyển trong mê cung.

Màn trình diễn "đạp xe" nhằm minh họa công nghệ mở Android Open Accessory, giúp điện thoại Android có thể điều khiển nhiều loại thiết bị. Sự giao tiếp giữa điện thoại Android và thiết bị có thể được thực hiện bằng dây dẫn hoặc bằng sóng điện từ liên lạc tầm gần NFC (Near Field Communication).

Tại Google I/O, Công ty iRobot giới thiệu giải pháp sử dụng máy tính bảng Xoom của Motorola (dùng hệ điều hành Android) để điều khiển rô-bốt. Sau khi được gắn vào rô-bốt AVA, máy tính bảng Xoom trở thành "bộ não" của AVA. Camera của Xoom được dùng như "mắt" của AVA, giúp AVA tránh né chướng ngại vật khi di chuyển. Trong thị trường điện tử tiêu dùng, Công ty iRobot nổi tiếng với loại máy hút bụi vận hành tự động.

Colin Angle - giám đốc điều hành iRobot - giới thiệu rô-bốt tự hành có "bộ não" là máy tính bảng Xoom (Google I/O 2011).

Công nghệ mở Android Open Accessory không chỉ hướng đến các nhà sản xuất chuyên nghiệp, mà còn nhằm thiết lập mối quan hệ giữa hệ điều hành Android với cộng đồng phần cứng nguồn mở (open source hardware), cụ thể là cộng đồng Arduino.

Trong khi Android đã trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên điện thoại thông minh, hệ điều hành Chrome OS đang ở bước đầu của cuộc chinh phục. Tương tự Android, Chrome OS không được cung cấp như một sản phẩm phần mềm độc lập, mà chỉ xuất hiện trên thiết bị cụ thể. Ngày thứ hai của hội thảo Google I/O tập trung vào hai mẫu máy tính cá nhân đầu tiên dùng Chrome OS mang tên Chromebook, sản xuất bởi Acer và Samsung.

Giống như điện thoại Android thuở ban đầu, giới truyền thông xem xét Chromebook với sự dè dặt. Dù thị phần của trình duyệt Chrome tăng nhanh, ý tưởng về loại máy tính chỉ để chạy trình duyệt Chrome, loại máy tính "trơ", miễn nhiễm đối với phần mềm phá hoại (virus, spyware,...), vẫn không dễ thuyết phục thị trường.

Hiểu rõ điều đó, Google quảng bá Chromebook qua từng bước thận trọng. Sundar Pichai - người quản lý dự án Chrome - giải thích mục tiêu của Chromebook: "Mục tiêu của chúng tôi, tiêu chí chủ yếu của chúng tôi (để đánh giá thành công của Chromebook) là sự hài lòng ở mức cao của người dùng, của những doanh nghiệp và trường học. Chúng tôi mong muốn những người mua Chromebook thực sự vui sướng với quyết định của mình. Mục tiêu của chúng tôi không phải là bán ra thật nhiều Chromebook tại các cửa hàng. Chromebook sẽ được đặt mua chủ yếu thông qua mạng. Trong điều kiện như vậy, người mua Chromebook là người hiểu rõ về sản phẩm mà họ muốn mua. Chúng tôi không muốn Chromebook được mua chỉ vì khách hàng tình cờ bắt gặp Chromebook ở cửa hàng".

Đáp lại dư luận không tốt về hệ điều hành Chrome OS xuất phát từ cuộc thử nghiệm máy tính Cr-48 (công bố tháng 12/2010), Pichai cho rằng "người dùng có phần chưa quen với sự kiện phần cứng cũng có phiên bản thử nghiệm beta". Từ yêu cầu của người dùng trong cuộc thử nghiệm máy tính Cr-48, Chromebook hiện tại có trình quản lý tập tin File Manager, giúp người dùng lưu trữ tập tin trong máy thay vì lưu trữ hoàn toàn trên mạng. So với Cr-48, Chromebook khởi động nhanh hơn (khoảng 8 giây) và có thời lượng pin dài hơn (khoảng 8 giờ).

Ngoài kênh phân phối Chromebook qua mạng (tại Amazon và Best Buy), Google dự định triển khai dịch vụ cho thuê Chromebook đối với doanh nghiệp (28 USD/máy/tháng) và trường học (20 USD/máy/tháng). Dịch vụ bao gồm cả việc bảo hành, nâng cấp phần cứng và cung cấp giải pháp quản trị mạng máy tính Chromebook.

Sundar Pichai - trưởng dự án Chrome - giới thiệu hai mẫu Chromebook của Samsung và Acer (Google I/O 2011).

Để khuyến khích phát triển ứng dụng web, tạo nguồn phần mềm phong phú cho Chromebook, Google chỉ thu phí 5% đối với ứng dụng web được bán tại cửa hàng Chrome Web Store. Dịch vụ Google Checkout giúp người lập trình ứng dụng nhanh chóng tạo ra nút bấm "trả tiền" thuận tiện bên trong ứng dụng của mình.

Rõ ràng, Google đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình dài của Chrome OS.

Nhân hội thảo Google I/O 2011, nhiều ý kiến từ giới truyền thông cho rằng việc quảng bá đồng thời hai hệ điều hành có "triết lý" trái ngược nhau của Google sẽ không hiệu quả, làm suy yếu cả hai hoặc ít nhất, Chrome OS sẽ không thể "cất cánh". Trong khi sự phổ biến của Android dựa vào nguồn phần mềm ứng dụng native app (ứng dụng chạy độc lập với trình duyệt web), Chrome OS lại cổ vũ cho web app (ứng dụng được chạy bởi trình duyệt web).

Hai hệ điều hành Android và Chrome OS có phạm vi ứng dụng khác nhau, tựa như iOS và Mac OS của Apple, hoặc Windows Phone và Windows của Microsoft. Tuy nhiên, chiến lược phát triển Android và Chrome OS của Google không hoàn toàn khác biệt. Để hệ thống không bị phá hoại, native app trên Android thực chất được tạo ra trên một loại máy ảo (virtual machine). Với Chrome OS, ngoài web app, Google cũng dự định phát triển native app dựa trên công nghệ mang tên PNaCl (Portable Native Client - đọc như "pinnacle"). Theo đó, ứng dụng native app phải được biên dịch bằng trình biên dịch của Google để tạo ra mã máy trung gian LLVM (Low Level Virtual Machine - máy ảo cấp thấp). Sau khi native app được nạp qua mạng, Chrome OS kiểm tra chặt chẽ mã máy trung gian trước khi biên dịch thành mã máy thực sự. Công nghệ PNaCl cũng cho phép tạo ra loại ứng dụng web có một bộ phận ở dạng mã máy trung gian.

Tuy được phát triển theo phương pháp nguồn mở, PNaCl vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Mozilla và Opera. Mozilla và Opera chỉ chấp nhận ứng dụng web thuần túy.

Trong buổi giới thiệu Chromebook, các diễn giả của Google không đề cập đến công nghệ PNaCl vì native app chưa được triển khai trên Chrome OS. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề native app, Linus Upson - kỹ sư trưởng của Chrome OS - khẳng định: "Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Việc lập trình ở cấp cao ngày càng thuận tiện hơn, ứng dụng web ngày càng chạy nhanh hơn nhưng không thể khai thác triệt để năng lực của phần cứng. Rất nhiều lập trình viên tạo ra phần mềm bằng ngôn ngữ C hoặc C++ và rất nhiều ứng dụng có sẵn đã được tạo ra với ngôn ngữ C hoặc C++. Bạn sẽ không phải viết lại những phần mềm như vậy bằng ngôn ngữ JavaScript để chuyển thành ứng dụng web".

Hiện tại, Chromebook được xếp vào loại netbook, chỉ có thể dùng cho những việc nhẹ nhàng, chủ yếu để lướt web và đáp ứng nhu cầu thông thường trong văn phòng. Tuy nhiên, Chrome OS trên Chromebook sẽ được cập nhật liên tục để tạo ra những trải nghiệm mới cho người dùng. Trong tương lai không xa, những native app sẽ xuất hiện ở Chrome Web Store. Đó có thể là phần mềm xử lý ảnh được nạp qua mạng nhưng chạy với tốc độ không thua kém các phần mềm xử lý ảnh thông dụng trên Windows.

Android đã không dừng lại ở smartphone (điện thoại thông minh), Chrome OS chắc chắn sẽ không dừng lại ở netbook.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang