SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P03

02/09/2013 00:57

Trong phần cuối của bài hướng dẫn sử dụng Snagit này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm các kỹ thuật làm đẹp ảnh màn hình đã chụp được

>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P01
>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P02

Đóng khung các chi tiết quan trọng

Khi làm một bài viết hướng dẫn, bạn thường đóng khung hoặc khoanh vùng những phần quan trọng để người đọc chú ý. Snagit sẽ giúp bạn làm được điều này một cách dễ dàng. Đầu tiên, bạn nhấn vào menu Draw, sau đó bạn nhấn tiếp vào công cụ Shape Tiếp theo ở khung Styles, bạn nhấn vào nút More và chọn lựa các dạng hình ảnh dùng để khoanh vùng.

Bạn có thể thay đổi độ dày của đường viền bằng cách nhấn chọn khung, sau đó bạn nhấn vào nút Outline và chọn Width. Tiếp theo bạn chọn độ dày cho khung viền.

Hiệu ứng cuốn góc cho ảnh

Để cho bức ảnh chụo màn hình của bạn thêm sinh động, bạn có thể làm hiệu ứng cuốn góc cho nó. Để thực hiện nó trong Snagit 10, bạn dùng menu Image. Tiếp theo trong khung Image Style, bạn nhấn vào nút Effects và chọn Page Curl.

Snagit Editor đưa ra bốn tùy chọn để bạn chọn là cuốn góc trên bên trái, cuốn góc trên bên phải, cuốn góc dưới bên trái và cuốn góc dưới bên phải. Tiếp theo, bạn có thể nhấn vào mục Page Curl Options để tăng giảm thêm độ cong của góc ảnh.

Ở mục Page curk size, bạn kéo thanh trượt cho đến khi đạt độ cong vừa ý. Mục Position thì dùng để xác định vị trí của việc uốn cong. Chọn xong hết thì bạn nhấn OK.

Kết quả bạn sẽ thu được sẽ trông giống như sau.

Hiệu ứng răng cưa cho ảnh

Một hiệu ứng khác cũng hay được dùng là tạo hiệu ứng răng cưa. Bạn nhấn vào menu Image, rồi trong mục Image Style, bạn chọn một trong các dạng răng cưa cho ảnh.


Tiếp theo để có thể thiệt lập các thông số cho hiệu ứng răng cưa, bạn nhấn vào nút Edges, và Snagit sẽ đưa ra sáu tùy chọn cho các hiệu ứng răng cưa này.

Các hiệu ứng đều có chung thông số nhưng chỉ khác nhau về hình dạng. Mục Effect size, cho phép bạn thay đổi kích thước của các đường răng cưa và bạn có thể di chuyển thanh trượt để thay đổi kích thước. Mục Apply To dùng để xác định vị trí của đường răng cưa.

Mục Shadow Depth cho phép bạn thay đổi độ bóng của răng cưa. Mục ShadowColor dùng để thay đổi màu sắc, và cuối cùng là mục Position dùng để canh chỉnh vị trí cho độ bóng. Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhấn OK.

Kết quả hình ảnh bạn thu được sẽ như thế này.

Tạo Profile riêng để chọn nhanh chế độ chụp ảnh màn hình

Khi đã quen với Snagit, bạn có thể tạo thêm Profile cho riêng mình, trong Profile đó sẽ bao gồm chế độ chụp hình mà bạn thường dùng, hiệu ứng hình ảnh gán thêm, và kết quả khi xuất ra.

Ở khung Profile, bạn nhấn vào biểu tượng Add New Profile Wizard để tạo mới profile cho riêng mình.

Ở cửa sổ đầu tiên, bạn lựa chọn chế độ chụp ảnh màn hình là chụp hình ảnh (Image capture), chụp văn bản (Text Capture), quay lại đoạn phim và xuất ra tập tin AVI (Video Capture) và chụp các hình ảnh có trên trang Web (Web Capture). Chọn xong bạn nhấn Next.

Cửa sổ tiếp theo yêu cầu bạn chọn hình thức chụp là theo vùng (Region), theo menu (Menu) hay theo chế độ chụp tất cả (All-in-One). Sau khi chọn xong, bạn nhấn Next.

Màn hình bước 3 yêu cầu bạn chọn hình thức để xuất ảnh như tạo ra tập tin (File), in ảnh trực tiếp (Printer), gửi ảnh qua email (Email), gửi ảnh vào các ứng dụng Office… Sau đó bạn nhấn Next để tiếp tục.

Màn hình kế tiếp cho phép bạn lựa chọn thêm các tùy chọn khi chụp ảnh, bao gồm: hiển thị con trỏ chuột trong lúc chụp ảnh (Include cursor), xem ảnh sau khi chụp (Preview in Editor), chụp nhiều vị trí trên màn hình (Multiple Area), giữ lại đường link khi chụp một trang web (Keep links). Nhấn Next khi bạn chọn xong.

Màn hình bước 5 giúp bạn chọn lựa các hiệu ứng hình ảnh sau khi chụp xong như hiệu ứng răng cưa góc bìa (Torn edge effect), hiệu ứng đổ bóng (Drop shadow effect)… Sau đó bạn nhấn Next.

Cửa sổ cuối cùng yêu cầu bạn lưu lại Profile. Ở khung name, bạn nhập vào tên profile, và ở mục Hotkey, bạn có thể đặt phím tắt cho việc chọn lựa Profile của mình. Nhấn Finish để hoàn tất.

Lúc này ở khung Profiles sẽ xuất hiện thêm profile mới của bạn.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang