SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P02

02/09/2013 00:56

Không chỉ là công cụ chụp ảnh màn hình đơn giản, Snagit 10 còn cho phép bạn thực hiện những chức năng mạnh mẽ hơn

>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P01
>> SnagIt 10: Chụp màn hình và xử lý ảnh - P03

Chụp lấy nội dung văn bản có trong ảnh (Copy text to clipboard)

Ưu điểm nổi bật nhất trong Snagit là giúp bạn chụp lại nội dung văn bản có trong bức ảnh. Sau khi chụp xong, bạn hoàn toàn có thể định dạng lại phông chữ, màu sắc cho phần nội dung này.

Để có thể chụp lại nội dung có trong ảnh, ở khung Profiles, bạn chọn Copy text to clipboard.

Nhấn phím PrintScreen để bắt đầu chụp màn hình. Bạn nhấn giữ chuột trái và quét chọn phần nội dung văn bản mà bạn muốn chụp.

Sau khi chụp xong, văn bản sẽ hiển thị trong màn hình Snagit Editor, và bạn có thể định dạng lại phông chữ, kích thước chữ ở khung Format và khung Fonts.


Chụp nhiều vị trí trên một màn hình (Multiple Area)

Snagit cho phép bạn chụp nhiều vị trí trên một màn hình. Để làm việc này, đầu tiên ở mục Input, bạn chọn chế độ chụp All-in-one.

Tiếp theo bạn bung mũi tên sổ xuống, chọn Multiple Area.

Hoặc ở khung Options bạn chọn biểu tượng Multiple Area

Tiếp theo bạn nhấn phím Print Screen để bắt đầu chụp hình, rồi lần lượt quét chọn các vùng cần chụp, khi chọn xong vùng nào, thì vùng đó sẽ hiển thị màu đen. Khi hòn tất bạn bấm phải chuột rồi chọn Finish.

Thêm các hiệu ứng vào bức ảnh sau khi chụp

Tự động đóng khung ảnh sau khi chụp

Để cho hình ảnh của bạn đẹp hơn, bạn có thể để Snagit tự đóng khung các ảnh khi bạn chụp. Trong màn hình Snagit, ở mục Effects, bạn bung mũi tên sổ xuống và chọn Border.

Trong cửa sổ khung Border, ở mục Total Width bạn chọn độ dày cho khung viền, và ở mục Shadow, bạn chọn độ dày cho bóng của khung viền. Ở mục Main color, bạn có thể chọn màu sắc cho khung viền. Sau khi chọn xong, bạn nhấn OK. Tất cả các hình từ giờ trở về sau, khi chụp xong đều có khung viền.


Đóng dấu bản quyền cho ảnh

Bạn muốn các ảnh sau khi chụp xong sẽ được đóng dấu bản quyền mang thương hiệu của bạn, tránh bị người khác sao chép, thì ở mục Effect, bạn bung mũi tên sổ xuống và chọn Watermark.

Trong cửa sổ Watermark, ở mục File, bạn trỏ đến đường dẫn chứa tập tin hình ảnh bản quyền của bạn. Kế tiếp là mục Display effect, bạn có thể chọn một trong hai hiệu ứng: khắc chìm hình ảnh bản quyền (Underlay) hoặc hiện nổi hình ảnh bản quyền (Overlay). Để cho đẹp mắt thì bạn nên chọn Underlay. Ở bên dưới cùng, bạn nhấn Advanced settings để hiệu chỉnh các thành phần nâng cao.

Ở phần Underlay effects, khi bạn đánh dấu chọn vào ô Emboss Image, hình ảnh bản quyền của bạn sẽ được khắc chìm vào trong. Phần Direction dùng để xác định hướng , còn mục Depth dùng để điều chỉnh độ khắc sâu của hình ảnh bản quyền. Tiếp theo là phần Position dùng để điều chỉnh vị trí của hình ảnh bản quyền. Mục Horizontal offset cho phép bạn di chuyển hình ảnh này theo chiều ngang, còn mục Vertical offset dùng để di chuyển theo chiều dọc so với ảnh chụp. Cuối cùng là trong mục Watermark Size, bạn hãy kéo thanh trượt để chỉnh kích thước hình ảnh bản quyền, sau đó bạn nhấn OK.

Ẩn/Hiển thị con chuột khi chụp hình

Trong quá trình chụp ảnh màn hình, nếu bạn cũng muốn lưu lại luôn vị trí con trỏ chuột trong bức hình thì bạn làm như sau. Đầu tiên, ở khung Options trong chương trình Snagit, bạn chọn biểu tượng Include Cursor.


Tiếp theo bạn nhấn phím Print Screen và xác định vùng cần chụp. Bạn cần rê chuột vào vị trí mà bạn sẽ chụp. Lúc này ảnh chụp của bạn sẽ bao gồm con trỏ chuột trong đó.


Xem lại ảnh chụp bằng chương trình Snagit Editor

Bạn có thể chọn chế độ xem lại hình ảnh sau khi chụp bằng chương trình Snagit Editor. Ở khung Options, bạn nhấn vào biểu tượng Preview in Editor.

Xử lý ảnh với Snagit Editor

Vẽ các hình ảnh liên tưởng

Để vẽ các hình ảnh liên tưởng, bạn có thể sử dụng công cụ Callout trong Snagit Editor 10. Đầu tiên, bạn nhấn vào menu Draw, sau đó bạn nhấn vào công cụ Callout. Tiếp theo bạn nhìn sang khung Styles, Snagit Editor liệt kê rất nhiều các hình ảnh liên tưởng. Bạn có thể chèn các biểu tượng này vào hình ảnh, giúp cho hình ảnh của chúng ta thêm sinh động. Nhấn vào nút More để xem đầy đủ các dạng hình mà chương trình hỗ trợ.

Bạn chọn biểu tượng liên tưởng mà bạn muốn dùng, rồi giữ chuột để vẽ trực tiếp nó lên hình ảnh của bạn. Dĩ nhiên là bạn phải gõ thêm nội dung văn bản vào khung liên tưởng đã vẽ.

Bên cạnh đó bạn còn có thể thay đổi dạng màu nền cho khung liên tưởng của bạn. Nhấn chọn vào khung liên tưởng, sau đó ở khung Styles, bạn nhấn vào nút Fill và chọn Gradient. Sẽ có ba tùy chọn để bạn chọn lựa là No Gradient, Shaded và cuối cùng là Glassy, bạn có thể theo dõi mẫu bên dưới.

Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi màu sắc của đường viền phía ngoài và màu sắc ở bên trong khung liên tưởng. Nhấn chọn vào khung liên tưởng, sau đó ở khung Styles, bạn nhấn vào biểu tượng Outline, và chọn màu cho đường viền này. Nếu bạn muốn tô màu nền cho cả khung thì bạn nhấn vào biểu tượng Fill.

Cuối cùng để cho khung liên tưởng của bạn thêm phần đặc sắc, bạn hãy chỉnh hiệu ứng tương phản bằng cách nhấn nút Effect và chọn Opacity.


Snagit đưa ra cho bạn khoảng sáu tùy chọn đã được cài sẵn, mỗi tùy chọn sẽ có độ tương phản khác nhau. Nếu bạn không hài lòng với các thiết lập có sẵn, bạn hãy nhấn vào Custom Opacity


Tiếp theo bạn có thể di chuyển thanh trượt để thay đổi độ tương phản. Khi bạn hiệu chỉnh trong phần này thì khung liên tưởng của bạn cũng sẽ được thay đổi theo. Nhấn OK khi bạn hoàn tất.

SA MÔN – TIỂU PHƯƠNG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang