SmartVideo for YouTube: Xem YouTube không lo bị “lag”

12/07/2013 12:00

Chắc hẳn không ít lần bạn ngán ngẩm khi xem video trên YouTube, lúc thì giật hình, lúc thì tạm dừng chờ tải. Tất cả sẽ được giải quyết với SmartVideo for YouTube.

Tải tại đây (dành cho Firefox) hay tại đây (dành cho Chrome).

Trước tiên chúng ta hãy thử tìm hiểu nguyên nhân của sự cố khó chịu nầy. Có rất nhiều cách lý giải. Có thể là do YouTube có nhiều server khác nhau và bạn vô tình xem video trúng phải server “lề mề” nào đó. Nhưng cũng có khi do “đường hẹp” mà người đông trong những giờ nhất định nên nhà cung cấp dịch vụ internet đã tiến hành “bóp” băng thông lại phòng “kẹt xe”. Cách tốt nhất mà mọi người thường làm là nhấn nút tạm dừng để chờ YouTube tải thêm bộ nhớ đệm cho đoạn video đang xem. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi chuyện cũng dễ như thế. Cứu tinh của bạn trong những trường hợp bực bội nầy, lẫn những trường hợp mọi chuyện không “xuôi chèo mát mái” khác chính là SmartVideo for YouTube.

Tiện ích có hai phần tùy chỉnh khác nhau, một là dành cho các đoạn video xem trên trang YouTube, hai là các đoạn video được nhúng vào những trang web để xem trực tiếp mà không cần phải truy cập vào YouTube. Cả hai phần tùy chỉnh nầy đều gần giống nhau nên chúng ta sẽ xem xét đến những tùy chọn chung. Để mở trang tùy chỉnh, bạn nhấn biểu tượng chữ S góc phải phía dưới trình duyệt (với Firefox), hay nhấn liên kết Global Preferences xuất hiện khi bạn rê chuột vào khung phát video YouTube.

- Loop all videos: Tùy chọn nầy sẽ tự động phát lại tất cả các đoạn video trên YouTube sau khi kết thúc.

- Hide player settings popup: Không cho hiển thị các tùy chọn điều chỉnh của SmartVideo for YouTube khi bạn trỏ chuột vào giao diện trình chiếu của YouTube.

- Start playing videos right away: Trình chiếu các đoạn video trên YouTube ngay mà không cần đợi hoàn tất việc tạo bộ nhớ đệm cho video.

- Start buffering videos right away: Tiến hành tạo bộ nhớ đệm cho các đoạn video trước, khi đã hoàn tất việc tạo bộ nhớ đệm thì mới trình chiếu.

- Start playing videos when buffered: Chỉ trình chiếu các đoạn video khi đã tạo đủ bộ nhớ đệm và thiết lập mức độ bộ nhớ đệm ban đầu được sử dụng. Nếu chọn Smart Buffer, ứng dụng sẽ tự động tính toán thời lượng của đoạn video và tốc độ kết nối mạng để tạo bộ nhớ đệm cần thiết, giúp bạn xem phim thông suốt mà không bị ngắt quãng do không tải kịp video với tốc độ xem.

- Ensure that videos are buffered even if they are paused: Tạo bộ nhớ đệm cho các đoạn video ngay cả khi bị ngừng trình chiếu. Tính năng nầy chủ yếu là do đôi lúc bản thân YouTube ngừng tạo bộ nhớ đệm khi bạn tạm dừng chiếu.

- Save bandwidth; Do not initialize video until I click: Tiết kiệm băng thông bằng cách chỉ xử lý đến các đoạn video ngay khi được nhấn chuột trình chiếu. Tính năng nầy đặc biệt hữu ích khi bạn có thói quen vào nhiều website nhúng sẵn rất nhiều video YouTube.

- Video Quality: Chọn chất lượng video mà bạn muốn sử dụng làm mặc định mỗi khi trình chiếu. Chất lượng bạn thiết lập càng cao thì càng yêu cầu băng thông nhiều hơn nên việc tải về hoặc tạo bộ nhớ đệm trước khi xem sẽ tốn nhiều thời gian.

- Do not switch to HD on fullscreen: Không cho phép chuyển sang chất lượng HD khi bạn mở xem ở chế độ toàn màn hình (Fullscreen). Tính năng nầy là mặc định của giao diện trình chiếu của YouTube nhưng nếu muốn tiết kiệm băng thông hoặc không muốn chờ lâu thì bạn có thể bật nó lên.

- Hide annotations by default: Không cho hiển thị các lời chú giải (annotation) được nhúng kèm vào đoạn video trên YouTube.

- Set the player size: Thiết lập kích cỡ của giao diện trình chiếu là lớn hay nhỏ.

- Show loop button on location bar: Hiển thị nút chiếu lặp ở thanh giao diện của SmartVideo for YouTube khi xem.

DUY NGUYỄN (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang