SmartRM: Chia sẻ file với những điều kiện giới hạn

05/07/2013 08:00

Bạn cần chia sẻ hình ảnh, tài liệu nhưng lại cần áp đặt các giới hạn như không muốn bị copy rộng rãi, không được phép in… những phần mềm mã hóa thông thường khó mà đáp ứng yêu cầu nầy. Khi đó SmartRM sẽ là giải pháp cho bạn.

SmartRMcó dung lượng 13MB, tương thích tốt Windows XP/Vista/7, tải miễn phí tại đây.

1. Đăng ký tài khoản mới

Sau khi cài đặt và khởi động chương trình, hộp thoại Sign in to SmartRM sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn điền đầy đủ các thông tin như: tên đăng nhập, email, mật khẩu, tên thiết bị (Device Name), số PIN (để giữ bảo mật, chương trình sẽ tạm khóa sau 10 phút không sử dụng và bạn dùng số pin nầy để vào lại mà không cần nhập mật khẩu chính)… Xong, nhấn Register để đăng ký, chương trình sẽ tự động đăng nhập và chạy nền trên khay hệ thống ngay sau đó.

Một tài khoản có thể sử dụng trên nhiều máy tính, từ máy tính thứ hai trở đi, tại hộp thoại Sign in to SmartRM, bạn hãy nhấn dấu cộng bên phải mục Registered user, new device. Sau đó điền vào tên đăng nhập, mật khẩu, số pin, đặt tên cho thiết bị mới rồi nhấn Register để hoàn tất. Nếu cài đặt lại Windows trên máy tính đã đăng ký, bạn hãy chọn Registered user rồi điền tên đăng nhập và mật khẩu rồi nhấn Login để đăng nhập

2. Mã hóa tập tin

Bạn nhấp đôi chuột vào biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống để mở cửa sổ pop-up ở góc dưới. Tại đây, bạn nhấn Browse file rồi chỉ đường dẫn đến tập tin cần mã hóa. Bạn cũng có thể kéo và thả trực tiếp tập tin đó vào cửa sổ pop-up. Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn điền email của những người muốn chia sẻ vào khung Choose user who will each receive one licence rồi nhấn Enter để thêm vào danh sách. Tại mục Authorized users can open this file, bạn chọn các giới hạn về thời gian như: Starting from (thời gian bắt đầu được mở file), and for the next (được mở trong một khoảng thời gian nhất định), and util (được mở đến một ngày nhất định), and for an unlimited duration (không hạn chế thời gian), Only… times (giới hạn số lần mở). Tại mục Additionally the file có các lựa chọn: can cannot be printed (có hay không cho phép in), can cannot beread offline (có hay không cho phép đọc offline, bạn nên chọn không để tránh việc người đọc áp dụng các thủ thuật thay đổi thời gian trên máy tính), Other people that do not have a licence… (những người không nằm trong danh sách chia sẻ có được phép gửi yêu cầu cho bạn hay không?).

Tiếp đó, bạn nhấn dấu cộng bên phải mục Add description to your document rồi điền vào các thông tin về nội dung file chia sẻ như: Title (tiêu đề), Description (mô tả), Tags (chủ đề). Cuối cùng nhấn Create license để hoàn tất. Chương trình sẽ tạo một tập tin mã hóa có đuôi .mp21 nằm trong cùng thư mục với file gốc. Sau đó, bạn có thể chia sẻ file nầy bằng cách gửi qua email, Dropbox hay chép vào USB,…

Để mở được, người nhận cần phải cài đặt SmartRM và đăng nhập bằng tài khoản (email) nằm trong danh sách chia sẻ bạn đã chọn ở trên. Sau đó họ chỉ việc nhấn đúp chuột để mở file trong trình Viewer tích hợp của SmartRM.

3. Quản lý qua giao diện web

Bạn truy cập địa chỉ sau, điền tên đăng nhập và mật khẩu vào các ô tương ứng rồi nhấn Login để vào trang quản lý. Tại đây có các thẻ Created by me (các file bạn đã mã hóa), Sent to me (các file bạn được người khác chia sẻ), Those with licence requests (những lời yêu cầu mở file được gửi đến từ những người ngoài danh sách được chia sẻ). Bạn có thể sắp xếp, tìm kiếm, nhấn vào file để xem chi tiết các thông tin rồi nhấn Add new user để chia sẻ thêm cho người dùng mới.

KẸO CHIP (Hà Nội)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang