Smartphone second-hand: Cứu cánh thời khó

22/03/2013 13:43

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường hàng công nghệ liên tục lâm cảnh đìu hiu chợ chiều thì ở phân khúc smartphone second-hand, hàng mới lỗi mốt có vẻ sáng màu hơn một chút. Nhiều đầu nậu, cửa hàng đang tập trung mạnh vào phân khúc này.

Lội ngược dòng

Không buồn bã như tâm trạng của mấy ông chủ cửa hàng lớn chuyên iPhone, iPad, smartphone cao cấp, anh B., chủ cửa hàng B.M trên đường Lý Thái Tổ, quận 10 có vẻ thoải mái hơn khi chia sẻ: “Thị trường hàng second-hand không mới nhưng tại thời điểm này, nó là cứu cánh cho khá nhiều cửa hàng. Nếu kinh doanh smartphone cao cấp hay dòng hàng “hot” như iPad, iPhone, Galaxy, HTC thì vốn liếng chi ra rất lớn để gom hàng. Chưa kể, giá các mặt hàng này lại liên tục biến động, người mua so kè giá ở nơi bán từng chút một nên tính tới tính lui không còn lời bao nhiêu. Ngược lại, với smartphone second-hand, câu chuyện kinh doanh lại khác hẳn. Trước hết, đây là nguồn hàng cũ được nhiều cửa hàng thu lại từ người bán với mức giá rất tốt. Đặc biệt là trong đợt Euro này. Do thua độ, dân chơi vội vã thanh lý nhiều con hàng còn rất mới để chung độ nên cửa hàng nào có vốn kha khá đều có điều kiện gom số lượng hàng đáng kể. Kế tiếp là nguồn hàng mới nhưng lỗi mốt, cấu hình thấp từ các nhà sản xuất thanh lý với số lượng lớn. Phần khác nữa thì được thu mua lại từ các đầu nậu có nguồn hàng cũ xách tay ở nước ngoài về”.

Optimus One, HTC Wildfire được thanh lý với mức giá rất hấp dẫn.

Ưu điểm của việc kinh doanh hàng second-hand, theo anh B. là chỉ bỏ ra số vốn ít do được các đầu nậu cho gối đầu. Mua đợt hàng sau thì thanh toán đợt hàng trước hoặc bán đến đâu thanh toán tới đó chứ không như nguồn hàng mới phải mua đứt bán đoạn. Với nguồn hàng mới 100% do các nhà sản xuất thanh lý mẫu lỗi mốt thì cũng có thể lấy lại từ các đầu nậu ôm hàng sỉ với mức giá tốt nên hầu như ít căng thẳng về khoản vốn phải chi ra. Kéo theo đó, chỉ cần bỏ ra từ 1,5- 4 triệu đồng là người mua dễ dàng sở hữu con smartphone trong tình trạng còn mới 98%, cũng 3G chat chit, check mail, cũng chụp ảnh, quay phim, cũng cài được ứng dụng như ai nên rất được lòng các bạn trẻ ít tiền, nhất là giới học sinh, sinh viên. Điển hình như những mẫu smartphone một thời đình đám: LG Optimus One P550 (new 100%, 2,6 triệu đồng); HTC Wildfire (new 100%, 3 triệu đồng), Sony Ericsson X8 (2,7 triệu đồng)... Với những mẫu smartphone thường thường bậc trung thì đầy nhan nhản tha hồ chọn lựa: HTC Snap (1,9 triệu đồng); Samsung Star (1,8 triệu đồng); BB 8820 (900.000 đồng)... Và với tầm giá này, hầu như người mua cũng ít kén chọn, soi mói nên bán chạy hàng hơn hẳn. Mà hàng đã bán được thì dù lãi có ít cũng còn hơn là không bán được hàng.

Phây phây sống tốt

Smartphone second-hand đang được thị trường chú ý.

Từ những ưu điểm này mà ngày càng nhiều cửa hàng tham gia bán hàng second-hand, hàng mới lỗi mốt. Đã có hẳn một trang web mang tên dienthoaisinhvien, khodienthoaicu, hangchuachay... xuất hiện chỉ chuyên bày bán hàng cũ, smartphone second-hand hoặc smartphone lỗi mốt của các hãng thanh lý. Với các cửa hàng nổi tiếng chuyên mảng này từ trước đến nay như BM, BB, BN, AC... vẫn phây phây sống tốt. Đây được xem là cú lội ngược dòng trong thời điểm kinh doanh khó khăn hiện nay. Ông chủ cửa cửa hàng BN trên đường Trần Phú, quận 5 chia sẻ: “Nguồn hàng cũ, hàng thanh lý tưởng chừng đã chết khi nguồn smartphone đời mới ồ ạt ra mắt. Thế nhưng, vì không có nhiều cải tiến, vẫn là nền tảng iOS hay Android, kiểu dáng cứ na ná nhau và giá quá chát mà smartphone đời mới cũng khó trụ được lâu. Trong khi đó, hiện nhiều người dùng chỉ cần có con điện thoại nghe gọi tốt, có thể check mail tức tốc, chơi game, vào facebook được với mức giá sao coi cho được là chọn. Thậm chí, không ít người dùng còn có xu hướng hoài cổ, chỉ thích mấy con hàng smartphone cũ độc độc, ít ai dùng để tạo sự khác biệt. Cửa hàng nào nắm được tâm lý này thì kinh doanh sẽ ổn định hơn là cứ nhắm mắt nhắm mũi chạy theo tiếng gọi hàng cao cấp trong áp lực cạnh tranh dữ dội”.

Cũng theo ông chủ cửa hàng này: Nếu ở thời điểm đầu năm, người dùng thường chọn hàng cũ là iPhone 3G, 3GS với mức giá từ 4 - 5 triệu đồng thì hiện nay xu hướng đó cũng đã thay đổi. Người dùng hướng đến một số dòng smartphone còn mới nhưng bị lỗi mốt với giá từ 3 - 4 triệu đồng của các hãng như LG, Samsung, HTC, Nokia... Bộ phận là học sinh, sinh viên thì chọn smartphone second-hand ở tầm giá 1,9 - 2,9 triệu đồng. Và hiện nhu cầu khách hàng vẫn còn khá lớn. Thế nên các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này đang sống rất tốt với lưu lượng bán mỗi ngày từ khoảng 5 con trở lên là chuyện không khó. Ngoài việc bán hàng, họ cũng có thể thu thêm một số phí khác từ việc bán phụ kiện, thay thế, sửa chữa linh kiện, cài đặt ứng dụng... Vốn ít, lãi kha khá, khách hàng dễ tính, hàng bán đều đều... những yếu tố hết sức quan trọng để mang đến cho một số cửa hàng niềm vui nho nhỏ. Xem ra, nốt nhạc vui trong bản hòa tấu buồn đã ngân vang những giai điệu lạc quan. Chí ít, thị trường hàng công nghệ cũng không đến nỗi quá ảm đạm. Chỉ cần nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của thị trường thì vẫn sống khỏe.

Chia sẻ về mức lời lãi của nguồn hàng second-hand, hàng mới nhưng lỗi mốt, một đầu nậu tiết lộ: “Trung bình mỗi con smartphone dù cũ hay mới từ đầu nậu cung cấp xuống cửa hàng cũng phải thu lời ít nhất từ 200.000 - 300.000 đồng/con. Các cửa hàng tùy cơ ứng biến phân phối đến khách hàng sao cho thuận lợi nhất là được. Trung bình các cửa hàng sẽ có khoản lời tương đương như từ đầu nậu đến mình. Cửa hàng nào khéo léo như tăng thêm thời gian bảo hành, nhiều nguồn hàng lựa chọn, tặng thêm miếng dán màn hình, hỗ trợ cài đặt ứng dụng thì mức lãi có thể sẽ còn cao hơn”.

DƯƠNG NGUYỄN

Bàn về chất lượng nguồn hàng, đứng ở góc độ người có chuyên môn, anh Q.M, dân buôn hàng công nghệ tự do đánh giá: “Với nguồn hàng mới bị lỗi mốt thì không có gì đáng lo vì dù sao đi chăng nữa đó vẫn là hàng chính hãng, được các hãng chấp nhận bảo hành. Người dùng sẽ chỉ khó chịu vì cấu hình máy thấp, màn hình hiển thị không sắc nét như các mẫu smartphone đời mới mà thôi. Riêng với nguồn hàng smartphone second-hand thì chủ yếu hên, xui. Vì vậy, khi mua, khách hàng nên chọn nguồn hàng còn mới, ít nhất từ 95% trở lên, thử lướt màn hình vẫn nhạy, thời gian pin dùng được cả ngày và thời gian bảo hành phải từ 6 tháng trở lên.Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang