priPrinter: In ấn tiết kiệm

02/06/2014 13:07

(e-CHÍP Online) - Có dung lượng nhỏ gọn song priPrinter 5.0 cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho nhu cầu in ấn, hỗ trợ chỉnh sửa các thành phần trên trang in tùy theo ý thích, đặc biệt là khả năng xem trước sản phẩm dưới dạng 3D

Bạn tải priPrinter Professional tại đây, tương thích mọi Windows cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit).

Chọn tài liệu in

Để nhập một tập tin PDF vào priPrinter xử lý bản in trước khi in ra, bạn mở tập tin bằng phần mềm phần mềm đọc PDF bất kỳ, chẳng hạn Foxit Reader. Sau đó, bạn vào menu File > Print, chọn mục priPrinter tại trường Printer Name, nhấn OK và chờ chốc lát để nhập nội dung PDF vào priPrinter. Khi hoàn tất, giao diện priPrinter sẽ hiện ra liệt kê các trang trong tập tin PDF để bạn chỉnh sửa lại từng trang tùy theo ý thích. Với các định dạng tập tin khác, bạn cũng mở bằng ứng dụng thích hợp rồi vào menu File > Print > chọn priPrinter.

Tùy chỉnh layout

priPrinter cho phép bạn tùy chỉnh layout trang in theo mục đích sử dụng: in một mặt, hai mặt, in dạng sổ tay, in poster, gộp chung nhiều trang vào một trang,… Để thiết lập, bạn vào menu Page Layout. Tại đây, bạn nhấn vào mục Themes chọn nhanh kiểu in tài liệu, gồm 2 UP (gom chung hai trang trong tài liệu vào một trang theo khổ ngang), A4 (in khổ A4), Booklet (in dạng sổ tay),… Nếu muốn tự tùy chỉnh layout, bạn chọn Default ở mục Themes rồi lần lượt thiết lập các giá trị bên cạnh như Orientation (in ngang hay dọc), Margin (canh lề trang in), Gutters (in thêm lề trắng ở một trong bốn mép giấy để đóng thành tập), 2 Pages/4 Pages/6 Pages (in gộp chung 2/4/6 trang tài liệu trên một trang giấy).

Sau khi thiết lập xong layout, bạn có thể xem trước kết quả trước khi in ra dưới dạng 3D, bằng cách nhấn vào menu View > 3D. Bạn có thể xoay sản phẩm theo bất kỳ một góc độ nào để biết trước kết quả khi in ra, cuộn chuột giữa để lật trang. Khi muốn trở lại chế độ xem trước dạng bình thường, bạn nhấn vào menu View > Single Page.

Chỉnh sửa tài liệu

Với priPrinter, bạn có thể chỉnh sửa lại nội dung tài liệu như thêm, bớt một số trang, thêm các đối tượng hình ảnh, chữ, đóng dấu bản quyền vào tài liệu. Khi hoàn tất, bạn có thể in ra ngay hay lưu lại thành một tập tin mới trên máy tính. Để thêm các đối tượng vào trang tài liệu, bạn chọn trang tại khung phía trái rồi vào menu Insert và chọn đối tượng cần thêm, gồm: Blank Page (thêm trang mới vào sau trang đã chọn), Duplicate Page (“nhân bản” trang đã chọn lên làm hai), PageNumber (đánh số trang tự động), Watermark (chèn dấu bản quyền), Text (thêm chữ), Picture (thêm hình ảnh), Symbol (chèn ký tự đặc biệt),...

Tiết kiệm mực và giấy in

Công cụ Rectangle Select giúp người dùng chọn nhanh một vùng trên tài liệu để xóa hay di chuyển vùng chọn sang vị trí khác. Ngoài ra, còn có hai tính năng Combine (ghép nhiều trang lại) và Shrink (tự động loại bỏ những khoảng không gian thừa trên trang) giúp người dùng tiết kiệm tối đa mực và giấy in.

Để bật chế độ tiết kiệm mực in, bạn vào menu Effects, nhấn mũi tên xổ xuống cạnh mục Economode, chọn chế độ tiết kiệm trung bình (Medium) hay tiết kiệm tối đa (Hard). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thanh trượt tại hai mục BrightnessContrast để điều chỉnh độ sáng, độ tương phản của màu sắc trang in. Trong thẻ Effect còn có các tùy chọn quan trọng giúp tiết kiệm mực in, gồm: Grayscale (in trắng đen), Remove Graphics (không in hình ảnh trên trang), BlackText (chuyển toàn bộ chữ trong tài liệu sang màu đen).

Nếu muốn xóa bỏ một thành phần không cần thiết trên trang, bạn nhấn phím R chọn công cụ Rectangle Select > dùng chuột khoanh vào vùng cần xóa > nhấn chuột phải vào vùng chọn > Delete. Lúc này, vùng chọn sẽ được xóa ra khỏi trang. Ngoài ra, nếu muốn giữ lại vùng chọn, chỉ xóa các vùng không được chọn, bạn thực hiện tương tự, tuy nhiên nhấn Delete Outer Parts thay cho Delete.

Những vùng đã xóa sẽ có một khoảng trắng nên khi in ra sẽ có nhiều chỗ giấy thừa. Do vậy, bạn sử dụng tính năng Shrink để xóa bỏ những vùng thừa này đi, bằng cách nhấn chuột phải vào trang, chọn Shrink. Nếu muốn gộp chung nhiều trang vào một trang giấy duy nhất để tiết kiệm hơn, bạn giữ phím Ctrl rồi nhấn chọn các trang cần gộp chung ở khung phía trái > nhấn CombinePages.

Khi hoàn tất việc chỉnh sửa tài liệu, bạn vào menu File > Print để tiến hành in hay chọn Save As PDF File… để lưu tài liệu thành tập tin PDF.

PT
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang