Phụ huynh lo lắng dữ liệu riêng tư bị tiết lộ với con cái hơn là tội phạm mạng

25/06/2020 09:33

Nhà tâm lý học Singapore cho rằng “chủ nghĩa tập thể” của phụ huynh trong khu vực APAC khiến họ phải giữ bí mật riêng tư để duy trì sự tôn trọng và uy tín trước con cái.

Trẻ em có thể nghịch ngợm và muốn che giấu hoạt động trực tuyến khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Các nghiên cứu trước đây của Kaspersky cho thấy trẻ em có rất nhiều hoạt động khi trực tuyến mà cha mẹ không hay biết. Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất của công ty an ninh mạng toàn cầu tiết lộ rằng các bậc cha mẹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) cũng làm điều tương tự với con mình.

Được thực hiện trong 2 tháng đầu năm 2020, báo cáo mới có tiêu đề “Bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số: bảo vệ dữ liệu cá nhân ở mức độ cao hơn” đặt câu hỏi: Bạn lo ngại ai nhìn thấy hoặc có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn? Đáng ngạc nhiên là tỷ lệ cao nhất (10,3%) dành cho đáp án “con trẻ”, tiếp theo là “bạn đời hoặc vợ/chồng” (9,9%) và “cha mẹ” (9,1%).

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Thật ngạc nhiên là người dùng trực tuyến ở khu vực APAC lại quan tâm nhiều đến việc bị người thân nhìn thấy hoặc truy cập dữ liệu riêng tư hơn là lo ngại các mối đe dọa an ninh mạng. Khảo sát của chúng tôi cho thấy tội phạm mạng là mối quan tâm thấp của họ với chỉ 3,1%. Điều này thực sự đáng báo động khi tin tặc đang tích cực lợi dụng sự hỗn loạn hiện tại để tìm kiếm và tấn công nạn nhân mới nhằm lấy cắp tiền và thông tin dữ liệu. Sự thiếu nhận thức và đề phòng để bảo vệ dữ liệu khỏi những kẻ tấn công mạng có thể khiến tài sản và uy tín trực tuyến của người dùng gặp rủi ro.”

Trung bình

%

Bạn đời/Người yêu

9,9

Cha mẹ

9,1

Con cái

10,3

Thành viên gia đình nói chung

8,7

Cấp trên

7,4

Bạn bè

8,2

Đồng nghiệp

7,7

Tội phạm mạng

3,1

Chính quyền

7,8

Thế giới trực tuyến nói chung

5,3

Nhà bán lẻ trực tuyến (ví dụ: Shopee, Tiki,...)

7,5

Mạng xã hội (ví dụ: Facebook, Twitter,...)

6,4

Các công ty công nghệ lớn (ví dụ: Google, Microsoft, Apple,...)

7,7

Các công ty khác

8,0

Người khác nói chung

8,4

Bảng khảo sát: Bạn lo ngại ai nhìn thấy hoặc có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn?

Để hiểu rõ hơn về tâm lý học đằng sau kết quả khảo sát, Tiến sĩ Joel Yang, Nhà tâm lý học thuộc tổ chức Mind what Matters tại Singapore cho rằng số liệu thống kê có thể được quan sát qua lăng kính văn hóa, với việc khu vực APAC chủ yếu được hình thành từ các xã hội tập thể.

“Xã hội tập thể khuyến khích “tính đúng đắn của các mối quan hệ xã hội”, và lý tưởng này nhấn mạnh đến sự phân cấp trong cấu trúc gia đình. Đây chính là chìa khóa cho sự hòa hợp xã hội mà mỗi thành viên đều hiểu và thực hiện vai trò của họ. Nghĩa là trong gia đình, trẻ em sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với cha mẹ một cách hiển nhiên. Điều này duy trì hành vi của cha mẹ không tiết lộ bất kỳ vấn đề riêng tư nào cho trẻ, vì có thể gây ảnh hưởng đến uy tín của cha mẹ đối với con trẻ.”, ông Yang cho biết.

“Một phát hiện thú vị khác trong khảo sát là các bậc cha mẹ ở APAC không lo lắng nhiều về việc bị tội phạm mạng truy cập thông tin cá nhân. Thông qua cùng một lăng kính văn hóa, mọi người đặt niềm tin nhiều hơn vào các cơ quan quản lý và tin rằng lợi ích của họ nói chung sẽ được quan tâm.”, ông nói thêm.

Một nghiên cứu khác của Kaspersky cho thấy bậc cha mẹ quan tâm đến sự an toàn khi trực tuyến của con trẻ nhưng lại dành ít thời gian hơn để hướng dẫn trẻ về cách bảo mật trực tuyến. Hơn một nửa (58%) số người được khảo sát thừa nhận họ dành chưa đầy 30 phút để nói chuyện với con về vấn đề này.

“Tin tưởng là chìa khóa quan trọng để giữ mối quan hệ bền chặt trong gia đình. Cha mẹ nên tạo sự cởi mở bằng cách giao tiếp liên tục, thảo luận với con về cả cuộc sống thể chất và trên internet. Là những người bảo vệ, cha mẹ nên cho con thấy rằng họ là “đồng minh” trên internet và có “kẻ thù” chung là tội phạm mạng. Từ đó, họ có thể dạy cho trẻ và cả bản thân họ về những thói quen trực tuyến tốt nhất.”, ông Neumeier nói thêm.

Để giúp cha mẹ bảo vệ trẻ em khỏi các mối đe dọa internet, Kaspersky khuyến nghị:

- Giao tiếp cởi mở với trẻ về các hoạt động trực tuyến.

- Phụ huynh cũng nên cho con biết về những sai lầm của mình khi trực tuyến, nếu có. Bằng cách này, con trẻ sẽ biết rằng họ đang ở cùng một “đội”.

- Thảo luận với con về thời gian chúng có thể sử dụng mạng xã hội. Cố gắng thuyết phục con không sử dụng mạng xã hội khi đi học hoặc vào ban đêm.

- Cố gắng không đi quá giới hạn vòng tròn xã hội của con, nhưng cần nhắc nhở con cần cẩn thận khi chọn bạn bè và người quen.

- Đăng ký phiên bản Gia đình của Kaspersky Security Cloud. Sản phẩm này cùng Kaspersky Safe Kidsgiúp bảo vệ dữ liệu riêng tư cho gia đình, bảo vệ con trẻ khi trực tuyến,...

Báo cáo bảo mật toàn cầu của Kaspersky năm 2020 có tiêu đề "Bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số: bảo vệ dữ liệu cá nhân ở mức độ cao hơn" là nghiên cứu về thái độ của người dùng đối với quyền riêng tư trực tuyến. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi cơ quan nghiên cứu độc lập Toluna từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2020. Tổng cộng có 15.002 người dùng được khảo sát trên 23 quốc gia, trong đó 3.012 là người dùng khu vực APAC.

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang