Phòng tránh 6 nguy cơ làm hỏng laptop

17/03/2013 23:50

MTXT đã quá thông dụng với mọi người, ai cũng đã có thể tậu cho mình một chiếc MTXT vừa túi tiền. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách bảo quản để nó khỏi hư hỏng.

Từ hư hỏng ở đây không chỉ nói đến việc các phần mềm và hệ điều hành bị sai lệch, mà còn bao hàm cả việc xảy ra các hư hại phần cứng. Và nếu các hư hỏng về phần mềm có thể dễ dàng khắc phục mà không quá tốn kém, thì các hư hỏng về phần cứng có thể biến chiếc máy tính xách tay của bạn thành một cục sắt hay cục nhựa không hơn không kém.

Vì thế, đừng để chiếc laptop thân yêu bị hư hỏng vì chính sự vô tâm của bạn. Sau đây là những nguyên nhân thường gặp làm hỏng máy và lời khuyên về cách phòng tránh.

Nguy cơ thứ nhất: đánh rơi máy tính

Nhiều chiếc MTXT hiện nay khá nhẹ, vì thế, người dùng thường giữ nó bằng một tay. Đôi khi do tay bị bẩn, bạn còn có thể chỉ dùng hai ngón tay để di chuyển nó. Và xác suất xảy ra nguy cơ chiếc MTXT ấy bị rơi xuống đất là vô cùng lớn. Nếu vị trí rơi xuống là sàn bê tông hay mặt đá hoa cương, thì việc chiếc máy bị vỡ tan thành từng mảnh là chắc chắn.

Trường hợp hay gặp nữa là bạn mở chiếc máy ra và đặt nó trên một cánh tay để sử dụng. Khi máy bị rơi, màn hình chăc chắn sẽ vỡ, đĩa cứng đang hoạt động cũng sẽ bị hỏng không hồi phục, còn vỏ máy thì sẽ vỡ nát hay cong vênh tùy theo chất liệu mà nhà sản xuất chế tạo ra nó.

Một nguy cơ khác là bạn làm rơi chiếc túi đựng máy tính. Và dù không vỡ nát nhưng chiếc máy tính của bạn cũng sẽ hư hỏng nặng.

Biện pháp phòng tránh:

Bạn phải luôn cầm máy tính bằng hai tay, nhất là khi di chuyển máy. Đóng máy lại lúc cần di chuyển máy. Không đặt máy lên cánh tay để sử dụng. Không đặt máy lên lan can hay tay vịn cầu thang hay nơi có mặt phẳng hẹp. Hãy sử dụng loại túi đựng máy tính chuyên dụng có lớp mút bảo vệ chống sốc. Giữ gìn cẩn thận không làm rơi túi trong lúc di chuyển trên đường.

Nguy cơ thứ hai: Nước đổ vào máy

Thói quen vừa ăn uống vửa làm việc sẽ gây ra nguy cơ này. Bạn đang cần giải quyết cho xong một vấn đề trên máy tính, và bạn mang một ly nước to đặt sẵn bên cạnh để khỏi phải di chuyển đi lấy nước.

Một cử chỉ vô ý của người ngồi cạnh có thể làm đổ cả ly nước vào máy tính. Nguy hiểm hơn nếu đó là nước trà, cà phê hay nước ép trái cây hoặc nước ngọt có ga. Nếu để máy tính tiếp tục chạy trong trạng thái đầy nước như thế, thì mức độ tổn hại cho chiếc máy tính càng cao.

Bạn cũng có thể bỏ quên chiếc máy tính ngoài sân vườn lúc trời mưa, hay làm rơi nó xuống hồ nước.

Biện pháp phòng tránh:

Tuyệt đối không ăn uống gần máy tính, để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tránh nước rơi vào. Không đặt máy tính xách tay ngoài trời, hoặc cạnh hồ nước. Bạn cũng nên sử dụng miếng đậy bàn phím laptop, để chống bụi và ngăn được nước bất ngờ rơi vào máy.

Nguy cơ thứ ba: Đè vật nặng lên trên laptop

Khi chiếc bàn quá chật chội, nhiều người hay có thói quen đặt tạm vài thứ lên trên màn hình hay bàn phím laptop. Nếu trong lượng của vật đặt lên quá nặng, màn hình có thể bị hỏng. Nó cũng có thể làm bàn phím hay bo mạch phía trong bị cong vênh và hỏng.

Nhiều người nóng tính, có thể dùng bàn tay hay nấm đấm đập mạnh vào bàn phím lúc tức giận. Động tác đó làm ảnh hưởng đến bàn phím và cả bo mạch chủ bên trong.

Một lỗi khác là bạn để quên các vật cứng nhọn trên bàn phím, rồi ai đó vô tình đóng màn hình lại, hay đè vật nặng lên trên. Bàn phím và màn hình sẽ có thể bị vật cứng nhọn này làm cho trầy xướt, hay tạo ra các lỗ thủng, không thể phục hồi.

Biện pháp phòng tránh:

Không đặt bất kỳ thứ gì lên bàn phím laptop. Luôn đóng màn hình máy tính lại khi không cần dùng đến nó. Không đặt vật nặng lên phía trên mặt vỏ máy tính xách tay. Không tác dụng lực quá mạnh vào khu vực bàn phím. Khi bạn thấy căng thẳng, hãy đóng nắp MTXT lại, và rời khỏi vị trí làm việc để thư giãn một tí.

Nguy cơ thứ tư: Để cho trẻ em nghịch phá

Trong tay trẻ nhỏ, MTXT chỉ là một món đồ chơi đơn thuần. Chúng có thể gỡ mọi nút bấm ra khỏi bàn phím, dùng vật nhọn như đầu bút hay chìa khoá rạch nát màn hình. Chúng cũng có thể làm hư màn hình bằng cách bẻ ngược nó ra phía sau, hay bẻ gãy khay đĩa DVD một cách rất dễ dàng.

Biện pháp phòng tránh:

Luôn ở bên cạnh trẻ nhỏ khi cho phép chúng sử dụng hay chơi đùa với máy tính. Không nên giao máy tính cho trẻ dưới ba tuổi sử dụng.

Nguy cơ thứ năm: tự mình sửa chữa

Bạn không có kinh nghiệm, nhưng lại thích mày mò để tự sửa máy tính xách tay của bạn. Cách làm đó giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm, nhưng tạo ra rất nhiều nguy cơ cho chiếc laptop. Nếu không tắt nguồn điện trong khi đang tự mình sửa chữa, bạn còn có thể gây ra các nguy cơ cháy nổ.

Biện pháp phòng tránh:

Nếu yêu thích việc sửa chữa, trước hết hãy tự cung cấp cho mình các kiến thức về điện, điện tử, và sửa chữa máy tính, bằng cách khóa học tại các trung tâm. Nếu không nắm rõ lỗi của laptop, tốt hơn là bạn hãy mang nó đến các trung tâm bảo hành.

Nguy cơ thứ sáu: cháy nổ do quá nhiệt

MTXT thường tỏa ra rất nhiều nhiệt. Nếu bạn đặt nó ở nơi có nhiệt độ cao, hay bị vật thể nào đó chặn mất các lỗ thoát nhiệt, hiện tượng cháy nổ sẽ có thể xảy ra.

Biện pháp phòng tránh:

Bạn nên dùng bộ chân đế giải nhiệt cho laptop. Không đặt MTXT lên vải mềm có khả năng ngăn chặn quá trình tỏa nhiệt.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang