Papers, Please: Game "đóng dấu" kỳ quặc nhưng đã chơi là nghiện không thể dừng

28/11/2017 11:32

Sở dĩ gọi Papers, Please là game đóng dấu vì bạn trong game sẽ trở thành một nhân viên hải quan đúng nghĩa đen, chỉ xem giấy tờ và... đóng dấu!

Nếu bạn yêu thích những tựa game indie trên PC thì chắc hẳn bạn đã thử nghiệm bản beta hoặc đã mua và chơi bản đầy đủ của Papers, Please - Một bản game nho nhỏ từ nhà phát triển Lucas Pope rồi đúng không? Papers, Please là tựa game mô phỏng việc kiểm tra các tài liệu được đặt bối cảnh trong một không gian đen tối. Có vẻ như Papers, Please khá kỳ lạ khi chỉ kiểm tra hộ chiếu và thông tin của dân cư, nhưng bản game này thực sự đã giành được thành công khá lớn. Và hiện tại thành công đó của phiên bản PC đã có mặt trên các nền tảng di động.


Nhiệm vụ xuyên suốt tựa game Papers, Please của người chơi là kiểm soát biên giới, kiểm tra giấy tờ của người dân trước cho phép hoặc từ chối họ đặt chân vào đất nước mình. Nghe qua thì thực sự không mấy hấp dẫn. Tuy nhiên có hai yếu tố đã khiến Papers, Please không trở thành một game đơn điệu. Trước hết đó là tại một mức độ đơn giản, game dần dần giới thiệu các yếu tố cần thiết mà bạn phải đạt được.
Papers, Please: Game "đóng dấu" kỳ quặc nhưng đã chơi là nghiện không thể dừng

Trong game, bạn đóng vai một lính gác biên giới tại đất nước hư cấu Arstotzka. Hàng ngày, nhiệm vụ của bạn là kiểm soát quá trình nhập cư, ngăn không cho những kẻ xấu thâm nhập vào quốc gia. Từ đó vô số vấn đề nảy sinh như thẻ căn cước nhân dân, thẩm vấn từng cá nhân và đối chiếu vô vàn các loại dữ liệu. Nếu mắc sai lầm, bạn sẽ bị phạt tiền, đồng nghĩa với việc con trai không có tiền mua thuốc, còn vợ của bạn thì chết rét!

Là một tựa game lấy bối cảnh hư cấu của một quốc gia áp dụng chế độ toàn trị y hệt như những bộ phim dystopia điển hình, thế nhưng cốt truyện của game lại vừa nhân văn, vừa đầy kịch tính khi bạn, trong vai một người kiểm soát biên giới, phải có những hành động đúng đắn trước những tình huống đầy tính người, ví như một cặp vợ chồng trốn qua biên giới nhưng chỉ có người chồng là có giấy thông hành, hay một kẻ buôn người làm kỹ nữ nhưng đầy đủ giấy tờ. Những lựa chọn mang tính đúng sai về mặt nhân đạo đôi lúc lại đi ngược lại so với luật lệ mà bạn phải làm theo. Liệu bạn có đủ can đảm để chịu vé phạt giúp những con người khốn khổ hay không?

Game được đẩy lên cao trào khi một tổ chức khủng bố có tên The Order of the Ezic Star xuất hiện và mong muốn bạn tham gia lật đổ chính quyền. Từ đây, bạn sẽ có thể lựa chọn để mở khóa 1 trong số 20 kết thúc của game.

Theo GameK
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang