“Nóng” unlock iPhone 5

29/03/2013 17:24

Unlock iPhone bằng code (mua trực tiếp từ nhà mạng) được đánh giá là an toàn nhất nhưng do giá thành cao nên được đặt ở vị trí sau unlock bằng SIM ghép, phần cứng. Giờ đây, tình hình đang lật ngược, unlock bằng code được rầm rộ khuyến khích.

Nồng nhiệt chào mời unlock bằng code

Nếu một năm trước, unlock iPhone 4, 4S bằng code có giá dao động từ 1.600.000đ – 2.200.000đ tuỳ vào từng nhà mạng thì đến nay, code unlock cho iPhone 5 chỉ còn khoảng 800.000đ – 1.200.000đ. Thậm chí, nhiều cửa hàng trên mạng đang rao giá code chỉ còn 300.000đ (mạng AT&T). Chính vì giá code hạ nhiệt và chưa có giải pháp unlock khác cho iPhone 5 mà các cửa hàng đua nhau khuyến khích khách hàng nên unlock iPhone 5 bằng code… cho khoẻ. Lý giải vì sao tự dưng phương pháp này được chào mời mạnh mẽ như vậy, chủ một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay cho biết, lúc trước, unlock bằng code vẫn được khuyến khích vì đây là giải pháp tốt nhất, đặc biệt là khi việc can thiệp bằng phần cứng có nguy cơ hại máy cũng như việc dùng SIM ghép nảy sinh một số rắc rối. Nhưng phải thừa nhận là giá code quá cao. Đó là chưa kể đến một số máy nếu có xuất xứ từ những thị trường như châu Âu thì giá code còn cao hơn nhiều. Trung bình phải dao động từ trên 2.000.000đ. Chỉ một số cửa hàng lớn mới nhận unlock bằng code. Các cửa hàng nhỏ do thấy mức lãi bằng code không cao nên cũng chả mấy mặn mà.

Một topic rao bán code unlock iPhone.

Nhiều khách hàng so sánh, mua bản lock là để tiết kiệm chi phí hơn bản quốc tế. Vì thế, các giải pháp unlock cũng phải rẻ hơn để sau khi unlock cộng với giá máy nữa vẫn chưa bằng giá bản quốc tế. Đằng này, nếu mua code xong thì khi cộng với giá máy lại bằng luôn bản quốc tế. Vậy thì mua luôn bản quốc tế ngay từ đầu chứ tội gì phải dùng đến giải pháp đắt tiền như thế. Vô hình chung, code trở thành “sản phẩm” bị ế độ. Khách hàng chỉ chọn code trong trường hợp máy được cho, tặng hoặc vì lý do an toàn tuyệt đối. Nhưng số khách hàng như thế cũng khá hiếm hoi. Phải đặc biệt lắm mới dùng đến code. Để dẫn chứng cho sự thờ ơ của người dùng với code, ông chủ này kể: “Cách đây chừng 3 tháng, khi iPhone 3GS bản 2012 xuất hiện giá 7.000.000đ thì trên thị trường TP.HCM có một vài mẫu iPhone 3GS lock (đời cao, tuần 28 năm 2011 chỉ có thể unlock bằng code không thể bằng cách khác) được chào bán với mức giá khá tốt, chỉ 5.000.000đ. Khách hàng không biết ham rẻ mua về tưởng là unlock được. Song, khi unlock bằng phần cứng khá nguy hiểm, không có SIM ghép riêng cho iPhone 3GS thì unlock code được đặt ra. Đáng tiếc, với mức giá khá khủng, 1.700.000đ, khách hàng “bỏ của chạy lấy người”, vội vã mang máy trả lại cho cửa hàng”.

Gay gắt thị trường unlock iPhone 5

Giữa lúc unlock bằng code đang lôi cuốn thị trường bằng giá và độ nhanh chóng, an toàn thì một số cửa hàng trên mạng cho đăng tải thông tin sắp có SIM ghép cho iPhone 5. Theo thông tin mới nhất thì hãng SIM ghép có tên Heicard và TPsim (Trung Quốc) đã sản xuất ra SIM ghép để unlock iPhone 5. Hiện tại, thông tin chỉ được cung cấp như thế, còn giá cả và thời gian cụ thể có mặt tại VN thì vẫn chưa được các cửa hàng công bố. Anh H. (cửa hàng HD trên đường Lý Thường Kiệt, TP.HCM) tiết lộ: “Nếu SIM ghép có mặt thì chắc chắn thị trường unlock sắp tới sẽ rất gay gắt. Bởi lâu nay, unlock bằng code không có thế cạnh tranh với SIM ghép. Trước mắt, vì code rẻ được chào mời nồng nhiệt nên giá SIM ghép mới ra sẽ không thể cao như thời gian trước. Đã vậy, nhiều người dùng cho rằng cực chẳng đã mới dùng SIM ghép vì sau này không đưa SIM vào điện thoại khác. Chưa kể, dùng SIM ghép luôn gặp phải một số hạn chế. Thế nên, chắc chắn giải pháp unlock bằng code vẫn được ưu tiên hơn”.


Trái ngược hoàn toàn với ý kiến này, cũng như nhằm chứng tỏ sự “ưu việt” của SIM ghép, chủ một cửa hàng đang rao sắp phân phối SIM ghép chào mời qua điện thoại với người viết (đang gọi điện thoại với tư cách là khách hàng và muốn unlock bằng code hơn là chờ sim ghép): “Đừng nghĩ unlock code mà đã an toàn nhé. Quan trọng là sau khi unlock sẽ như thế nào. Thường thì ai cũng ham rẻ cả nên chủ yếu sẽ tập trung mua code ở những chỗ rao giá rẻ, loại 250.000đ - 300.000đ. Mà những code rẻ như vậy chỉ có thể mua bằng thẻ tín dụng ăn cắp ở nước ngoài. Nếu mua code bằng thẻ tín dụng ăn cắp, khi bị phát hiện sẽ bị relock (khóa trở lại). Còn muốn an toàn, chắc chắn hơn thì giá code cũng cao chứ không rẻ. Đáng chú ý hơn, không phải iPhone của nhà mạng nào cũng unlock được, có vài nhà mạng giá code vẫn rất cao, vài nhà mạng thậm chí không bán code unlock. Trong khi đó, dùng SIM ghép vẫn tiện hơn. Tôi đảm bảo giá SIM ghép sẽ rất rẻ, chỉ chừng vài trăm nghìn đồng thôi. iPhone 5 bản lock hiện nay cũng chỉ có giá 15.000.000đ, bản quốc tế cũng ngày càng hạ mà sim ghép mắc quá thì ai mà mua nữa”.

Unlock bằng code hay SIM ghép?

Đứng ở gốc độ người dùng, người am hiểu về công nghệ, bạn T.M, thành viên diễn đàn công nghệ TheGioiTinHoc.vn so sánh: “Lần đầu tiên, thị trường unlock iPhone có sự cạnh tranh sôi nổi, xôm tụ như thế. Không chỉ cạnh tranh giữa các phương pháp: code hay SIM ghép mà ngay trong nội bộ các phương pháp cũng “dằn xé” khá quyết liệt với nhau. Chẳng hạn, unlock code thì có chỗ rẻ, có chỗ giá vẫn cao. Bản thân SIM ghép cũng thế. Thể nào khi xuất hiện, giá SIM ghép ở mỗi nơi sẽ mỗi kiểu. Đơn giản vì sẽ có SIM ghép loại 1, loại 2. Về phía người dùng cũng cần có sự lựa chọn khôn ngoan. Trước mắt do chưa có SIM ghép nên unlock bằng code vẫn là lựa chọn số 1. Tuy nhiên, khi chọn giải pháp này, cần hết sức cân nhắc giá code. Nên chọn giá code cao ở các cửa hàng uy tín để bảo đảm sự chắc chắn. Giá code rẻ do một số cá nhân trên mạng cung cấp thường không đáng tin cậy. Trong một số trường hợp khi bị relock thì có thể mua code khác để unlock. Nhưng nhiều vụ đặc biệt hơn, khi bị relock sẽ không thể unlock lại được nữa. Kết quả tất yếu là tiền mất tật mang”.

Còn phân tích vì sao giá code ngày càng rẻ, thành viên này cho hay, hiện iPhone đã có nhiều thay đổi trong chính sách bán hàng nên các nhà mạng cũng “cởi mở” hơn. iPhone không còn là sản phẩm bó hẹp thì việc unlock bằng code càng không có lý do “chặt chẽ”. Kéo theo đó, giá code ngày càng hấp dẫn hơn. Lẽ tiếp theo, với những code được mua bằng thẻ tín dụng mất cắp thì giá mua bằng không (người mua không bỏ tiền mua) nên muốn bán bao nhiêu mà chẳng được. Ai muốn bán lẹ thì giá càng rẻ, bán càng nhanh. Ngay cả khi bị relock và người bán đồng ý unlock lại cho khách thì họ cũng chả mất mát gì. Mất mát hay không là ở khách vì có thể điện thoại họ dùng sẽ bị unlock vĩnh viễn trong trường hợp bị phát hiện code được mua bằng thẻ ăn cắp.

Riêng với SIM ghép, cũng như SIM ghép thời 4, 4S, sim ghép lần này cũng có xuất xứ từ Trung Quốc nên chất lượng sẽ “thượng vàng hạ cám”. Thời gian đầu, có thể sẽ là những đợt SIM ghép tương đối chất lượng với giá kha khá. Khi thị trường cần nhiều thì những đợt hàng liên tiếp sẽ chào bán. Hàng đợt 2 luôn có chất lượng thấp hơn và dễ gây một số rắc rối hơn. Lẽ dĩ nhiên là giá cũng sẽ ngày càng hấp dẫn. Nói chung, unlock bằng SIM ghép hay code không phải là vấn đề quan trọng mà cái chính là nằm ở sự tính toán, lựa chọn khôn khéo của người dùng.

DƯƠNG NGUYỄN


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang