Nokia Asha 200: Hai trong một

18/03/2013 17:46

Trong khi mọi ánh mắt đều đổ dồn vào phân khúc smartphone cao cấp, Nokia lại lặng lẽ ra mắt Asha 200 – chiếc điện thoại tầm trung nhiều tiện ích.

Làm mới một “thành công”
Ngay thời điểm ra mắt, chiếc Nokia C3 rất thành công, bởi thiết kế gần gũi, tính năng hỗ trợ tốt và đặc biệt là có giá thành dễ tiếp cận. Và thoạt nhìn, Asha 200 khiến chúng ta nghĩ rằng đây là phiên bản mới của chiếc C3 - một chiếc C3 mang tên khác, hỗ trợ 2 SIM. Nhưng không chỉ vậy, định nghĩa 2-in-1 của Asha 200 còn hàm ý cho sự kết hợp khéo léo từ hai chiếc điện thoại của Nokia cũng rất thành công gần đây - giao diện s40 thân thiện cùng bàn phím QWERTY của X2-01, kết hợp với hỗ trợ hai SIM cùng bộ vỏ đầy màu sắc của X1-01.

Nokia đã cải tiến rất nhiều từ các khiếm khuyết trong thiết kế của C3. Dễ nhận thấy nhất chính là sự thay đổi trong cách bố trí phím QWERTY cùng bộ phím tính năng bên dưới màn hình. Ở Asha 200, phím QWERTY không liền khối như hầu hết bàn phím QWERTY mà Nokia từng cho ra mắt. Chúng được tách ra thành 4 hàng phím rời nhau, mang lại cảm giác đỡ rối mắt mà vẫn giữ được độ lớn cần thiết của một phím bấm.
Ớ hệ phím tính năng cũng có thay đổi. Phím chọn trái và chọn phải được bố trí nằm dọc, nổi hẳn lên cũng như có màu ánh kim tách biệt hoàn toàn với các phím bấm khác, giúp thao tác của người dùng chuẩn xác hơn kiểu bố trí nằm ngang của C3 trước đây. Phím bấm truy cập nhanh danh bạ vốn được xem là hơi thừa đối với dòng máy Nokia đã được thay thế bằng phím truy cập nhanh vào tính năng quản lý SIM, giúp việc chuyển đổi SIM trên Asha 200 thuận tiện hơn hẳn so với hầu hết điện thoại hai SIM khác đang có mặt trên thị trường.
Thiết kế mặt trước của Asha 200 cũng khác với C3. Kiểu thiết kế liền khối với phần kính bảo vệ màn hình gồ cao khiến mặt trước C3 dễ trầy xước. Còn với Asha 200, Nokia làm ngược lại. Bàn phím chính là chi tiết nhô nhất. Mặt kính bảo vệ màn hình rất thấp, phẳng, vừa giúp bảo vệ bề mặt máy tốt hơn, vừa mang lại cảm giác rằng Asha 200 khá mỏng mảnh.
Cạnh bên và mặt sau của Asha 200 không có quá nhiều chi tiết để diễn đạt. Chi tiết đáng chú ý nhất chính là khe SIM thứ hai nằm bên cạnh phải máy, ngay bên dưới khe thẻ nhớ. Việc thiết kế khe SIM phụ như vậy đồng nghĩa với việc Nokia cho phép người dùng có thể hoán chuyển nhanh SIM thứ hai mà không cần tắt nguồn máy. Đây cũng là chi tiết mà eChip Mobile đánh giá cao nhất về chiếc di động hai SIM này. Thao tác thay SIM giờ đây đơn giản chỉ như việc thay một chiếc thẻ nhớ, sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến hoạn động liên lạc với chiếc SIM chính nằm bên dưới pin của Asha 200.

Tính năng
Với một chiếc điện thoại tầm trung có mức giá khá mềm như Asha 200, khó có thể đòi hỏi rằng máy phải có thật nhiều tính năng hỗ trợ người dùng. Nhưng điều này cũng không có nghĩa rằng Asha 200 có quá ít giá trị sử dụng. Hướng đến người dùng trẻ nên Asha 200 có gần như đầy đủ các hỗ trợ mà các bạn trẻ quan tâm: kết nối internet, chạy hệ điều hành S40 rất thân thiện, ổn định và được cài sẵn nhiều ứng dụng kết nối mạng xã hội, chat… Điều này thể hiện rất rõ ngay từ giao diện mặc định của Asha 200 - màn hình chính có một loạt widget truy cập nhanh vào các dịch vụ internet, ứng dụng giải trí, ứng dụng Whatsapp cũng như mục danh bạ yêu thích của bạn.
Xét theo đặc trưng của thị trường viễn thông Việt Nam, Asha 200 càng hữu ích hơn khi hỗ trợ sử dụng hai SIM đồng thời, cho phép tháo lắp nóng SIM thứ hai - phù hợp cách sử dụng SIM khuyến mại nhằm tiết kiệm phí dịch vụ viễn thông của người dùng. Hơn nữa, bàn phím QWERTY cũng tỏ ra tuyệt vời đối với các bạn trẻ thường chọn SMS là phương tiện giao tiếp với bạn bè.
Cách sử dụng SIM trên Asha 200 cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Như đã nói ở trên, bàn phím của máy có một phím quản lý SIM - thật ra là phím tùy chọn tháo lắp nhanh SIM thứ hai nằm ở cạnh phải máy. Khi sử dụng hai SIM đồng thời, khác với hầu hết điện thoại hai SIM khác là phải chọn SIM cho mỗi lần nhắn tin/ gọi điện, Asha 200 cho phép bạn thiết lập sử dụng mặc định SIM nào mà không cần hỏi lại. Bạn còn có thể thiết lập nhạc chuông riêng cho từng SIM, giúp việc quản lý cuộc gọi từ hai SIM dễ hơn so với việc sử dụng chung một nhạc chuông cho cuộc gọi đến hai SIM khác nhau.

Điếm nhấn khác của Asha 200, phần nào cũng là thể hiện khá rõ tiêu chí giúp đạt mục tiêu “Next Billion” của Nokia: loa ngoài to giúp trải nghiệm âm nhạc di động, xem phim trên máy thêm thú vị. Dẫu so với một số điện thoại giải trí khác cũng do Nokia sản xuất, âm lượng loa ngoài của Asha 200 chẳng vượt trội, nhưng chất âm của nó thì không thể phủ nhận. Âm lượng lớn song không bị vỡ, đủ để chúng ta có thể cảm nhận phần nào âm hưởng của một bài hát.
Trình nghe nhạc, xem phim của Asha 200 cũng đơn giản như hầu hết điện thoại S40 khác của Nokia. Tuy nhiên, ở khía cạnh phục vụ giải trí di động, hỗ trợ nhiều định dạng nhạc số, video cũng là một điểm đáng khen. Asha 200 còn cho phép người dùng nghe radio FM và ghi âm lại nội dung kênh radio đang nghe, chuyển chúng vào bộ sưu tập đa phương tiện của họ.
Đáng tiếc cho Asha 200 khi ngoài việc cắt giảm Wi-Fi, 3G, camera của Asha 200 lại quá đỗi bình thường. Với độ phân giải chỉ 2 Mpx, rõ ràng chiếc camera này chỉ nhằm giúp người dùng chụp ảnh chia sẻ qua các kết nối xã hội, gửi qua tin nhắn MMS chứa không thiết thực cho nhu cầu rửa ảnh.

Kết luận
Asha 200 là bước rẽ hướng chuẩn xác của Nokia, khi mà hầu hết các hãng di động khác đang quá chăm bẳm vào phân khúc người dùng cao cấp, vô tình bỏ quên người dùng tầm trung vốn cũng có nhu cầu tìm cho mình một chiếc di động đầy đủ tính năng. Có thể, đó cũng sẽ là chi tiết làm nên thành công của Asha 200 - hỗ trợ tốt nhất trong một mức giá mềm nhất có thể.
Thu Hương

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang