Những mối đe dọa an ninh mạng năm 2014

14/01/2014 10:32

Hãng bảo mật Trend Micro đưa ra cảnh báo những mối đe dọa sẽ xảy ra vào năm 2014.


• Giao dịch ngân hàng thông qua các thiết bị di động sẽ gặp nhiều cuộc tấn công MITM (Man in the Middle - tấn công như một kẻ nghe trộm, lấy thông tin, làm chệnh giao dịch xác nhận của hai bên), vậy nên sẽ cần nhiều hơn hai bước xác minh.

• Tội phạm mạng sẽ tăng cường sử dụng các cách thức tấn công có mục tiêu như nghiên cứu mã nguồn mở, lừa đảo với độ tùy biến cao, mở nhiều cuộc khai thác.

• Với những cuộc tấn công có mục tiêu, chúng sẽ dùng nhiều clickjacking (lừa đảo click) và watering hole (“nước chảy chỗ trũng”, tập trung vào những đối tượng cụ thể), cùng nhiều cuộc khai thác mới và tấn công qua thiết bị di động.

• Sẽ có một cuộc tấn công dữ liệu diễn ra hàng tháng.

• Nhiều cuộc tấn công tận dụng lỗ hổng trong các phần mềm được sử dụng rộng rãi nhưng không được hỗ trợ như Java 6 và Windows XP.

• Deep Web sẽ tiếp tục cản trở quá trình giải quyết tội phạm mạng trên diện rộng.

Hiểm họa sẽ ẩn nấp ở những hệ thống cũ- đặc biệt những người đang sử dụngWindows XP. Vào thời điểm Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP vào năm tới thì hệ điều hành này đã tồn tại được 12 năm 6 tháng, một sự trường tồn khá lâu trong giới công nghệ. Tuy nhiên, thật không may, nhiều doanh nghiệp vẫn còn sử dụngWindows XP. Một khi các bản vá lỗi ngừng phát hành thì Microsoft sẽ không còn bảo vệ được người dùng khỏi các cuộc khai thác lỗ hổng zero-day. Trend Micro cho biết, chỉ mới phát hiện một lỗ hổng zero-day mới nhắm vào Windows XPvàServer 2003, chắc chắn còn nhiều lỗ hổng nữa chưa được phát hiện.

Theo Trend Micro, IOE hứa hẹn sẽ là sự thay đổi công nghệ giữa các cá nhân trong những năm tới. Với công nghệ tương tác thực tế AR phát hành cùng các thiết bị có thể mang theo như đồng hồ và kính mắt thì khả năng tội phạm mạng có quy mô đánh cắp nhận dạng cá nhân là rất lớn vào năm 2020.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang