Những kẻ spam tận dụng các nhà cung cấp dịch vụ hosting

24/09/2014 14:34

Hãng bảo mật Trend Micro vừa tiến hành phân tích và thấy rằng những kẻ spam chọn các địa chỉ IP (Internet Protocol) của các nhà cung cấp dịch vụ hosting để gửi thư rác nhằm đảm bảo chiến dịch của chúng thành công hơn.


Những kẻ spam kích hoạt bộ lọc thư rác bằng nhiều cách thức, bao gồm viết một nội dung bất kì trong tin nhắn và gửi đi từ các tên miền đăng ký mới.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro nhận thấy thư rác đang tăng một cách đột biến. Họ phân tích các tin nhắn cùng nguồn gốc của chúng phát hiện hai nguồn chính mà những kẻ spam tận dụng là từ các nhà cung cấp dịch vụ hosting và những tên miền đăng ký mới chưa từng liên quan đến bất kì chiến dịch spam nào trước đây. Chúng chủ yếu tận dụng các nhà cung cấp hosting bởi đây thường là nguồn được khách hàng tin cậy.

Jean Chen, kỹ sư nghiên cứu chống spam tại Trend Micro cho biết: "Hầu hết các địa chỉ IP dùng để gửi tin nhắn spam có liên quan đến một nhà cung cấp dịch vụ hosting ở Canada và một số địa chỉ khácliên quan đến các nhà cung cấp ở Mỹ".

Các tên miền đăng ký mới cũng một nguồn spam đáng chú ý khi những kẻ spam tạo ra chúng và gửi đi dưới dạng URL trong email. Chúng bắt đầu gửi thư rác chỉ trong vòng vài phút sau khi đăng ký tên miền mới, nạn nhân sẽ bị dẫn đến các trang web spam một khi họ nhấn vào đường link trong email. Chúng có thể đã sử dụng nhiều tên miền mới không hề có trước đây vì những tên miền này sẽ không dễ bị nghi ngờ và phát hiện.

Hãng bảo mật Trend Micro đã thu thập các thống kê địa chỉ IP và thấy có đến 85% nạn nhân là từ Mỹ, và những quốc gia khác cũng bị spam phổ biến là Canada, Đức, New Zealand và Anh.

Người dùng nên cẩn thận khi mở email vì các chiêu trò của những kẻ spam ngày càng tinh vi hơn. Đừng bao giờ mở, nhấp vào liên kết hay tải về các file đính kèm từ những kẻ lạ mặt. Trend Miro cho biết thêm các bộ lọc thư rác sẽ là một giải pháp bảo mật hữu ích bảo vệ người dùng thoát khỏi mối đe dọa này.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang