Những bước tiến bảo mật đáng mong đợi năm 2016

19/01/2016 15:59

Các chuyên gia bảo mật TrendMicro nhận định: 2016 sẽ là “năm hành động” trên nhiều phương diện của công nghệ.

2016 sẽ là một năm đầy thách thức cho các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) trong việc áp dụng một mô hình ưu việt hơn bao gồm an ninh thông tin, thiết kế chính sách, đánh giá công nghệ và quản lý vòng đời. 2016 cũng sẽ là năm chứng kiến quá trình chuyển đổi trên công nghệ điện toán đám mây và mặt trận di động.

1. Cuộc đối đầu trực diện giữa hiện đại và truyền thống

Hãng bảo mật TrendMicro cho biết, năm 2016 sẽ diễn ra sự đối đầu giữa thiết bị cố định và di động trong các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Chất xúc tác là Windows 10 - hệ điều hành cho phép các tổ chức áp dụng quản lý doanh nghiệp di động (EMM) nhiều giải pháp bảo đảm cho máy tính xách tay và máy tính để bàn. Qua thời gian, phương pháp này sẽ thay thế các hệ thống hình ảnh truyền thống trong nhiều trường hợp sử dụng, hứa hẹn bảo mật tốt hơn, nhanh nhẹn và chi phí hợp lý. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm gián đoạn hoạt động của máy tính để bàn hiện có, tạo ra công nghệ, ngân sách, tổ chức và căng thẳng giữa các nhóm máy tính để bàn được thiết lập.

2. Vấn đề bản sắc

Giữa Microsoft và Google luôn là một cuộc xung đột lâu dài. Cả hai tin rằng bản sắc là nền tảng cho các dịch vụ được cung cấp đến cộng đồng người dùng. Nếu có bản sắc, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để cung cấp dịch vụ so với các công ty khác.

“Một chiến tuyến đã được hình thành vào năm 2015 khi Microsoft không hỗ trợ Android của Google, một phần vì nó mang bản sắc của Google vào các doanh nghiệp. Microsoft muốn bản sắc của mình như điểm điều khiển trung tâm của tất cả các dịch vụ doanh nghiệp”, TrendMicro cung cấp thêm.

3. Cuộc đấu tranh giữa các hệ điều hành và hacker

2015 đã cho chúng ta thấy nhiều phần mềm độc hại di động hơn bao giờ hết như Stagefright, KeyRaider, XcodeGhost và YiSpecter. Trong năm 2016, chúng ta sẽ chứng kiến tin tặc tiếp tục tìm ra nhiều cách để làm cho các ứng dụng trở nên “đáng tin cậy”.

4.Công nghệ Internet of Things mới nổi

Internet of Things (IoT) sẽ tiếp tục là thử nghiệm chủ yếu vào năm 2016. Một tập hợp các trường hợp sử dụng IoT giá trị cao sẽ xuất hiện và các nhà cung cấp sẽ bước vào năm 2017 với khả năng cung cấp các giải pháp thương mại hữu ích.

Một tập hợp con của IoT – smartwatches sẽ bắt đầu đạt được tiềm năng của nó trong năm 2016 như thế hệ đầu tiên của các ứng dụng mở rộng đơn giản và có giá trị thấp được thay thế bởi thế hệ thứ hai lợi dụng các yếu tố hình thức và tương tác phương pháp mới.

Hãng bảo mật TrendMicro cũng cung cấp thêm, dữ liệu hấp dẫn sẽ xuất hiện, nhưng IoT đổi mới trong các doanh nghiệp sẽ yêu cầu phát triển để xem xét lại các quy trình kinh doanh cơ bản của công ty thay vì chỉ đơn giản là chuyển các ứng dụng hiện có thành các nền tảng mới.

5. Cuộc tranh luận chủ quyền dữ liệu

Trong năm 2015, các cuộc tranh luận chủ quyền dữ liệu đám mây chủ yếu đến từ việc Tòa án công lý Châu Âu hủy bỏ hiệu lực SafeHarbor. Trong năm 2016, sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề, cơ quan quản lý sẽ tranh luận về các hành động có thể ảnh hưởng đến khả năng của các nhà cung cấp điện toán đám mây với quy mô và đổi mới.

6.Trung lập là chìa khóa cho các CIO

Cuối cùng, thay đổi nhanh chóng công nghệ, phát triển nhu cầu của người dùng và ứng dụng phân mảnh sẽ tiếp tục. CIO sẽ nhận ra rằng trung lập là cốt lõi cho sứ mệnh của họ và họ phải có khả năng cung cấp sự lựa chọn tốt nhất cho người sử dụng. Hạn chế việc lựa chọn từ phản hồi của cộng đồng người dùng để tìm ra các giải pháp riêng của mình.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang